Rối loạn lưỡng cực không quá phổ biến nhưng nó luôn là nỗi lo với nhiều người. Nó là một dạng bệnh rối loạn tâm thần với nhiều triệu chứng phức tạp. Những người mắc bệnh này thường sẽ có những thay đổi liên tục về trạng thái tâm lý. Chính vì vậy nó không chỉ gây ra nhiều tác động bệnh tiêu cực về sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống.

1. Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh rối loạn tâm thần (rối loạn hưng – trầm cảm). Người bệnh sẽ gặp tình trạng tâm thần thay đổi thất thường dẫn đến tâm trạng đột ngột hưng phấn thậm chí phấn khích quá mức hoặc tăng động. Tuy nhiên, lại có lúc rơi vào trạng thái trầm cảm. Bệnh có tính chất chu kỳ, xen kẽ giữa 2 trạng thái là trầm cảm và hưng phấn.

Chính vì vậy, sự thất thường này của bệnh nhân có thể xuất hiện nhẹ thì vài lần trong năm hoặc nặng có thể thường xuyên hơn là nhiều lần trong tuần. Đặc điểm của bệnh rối loạn lưỡng cực là các giai đoạn bệnh lần lượt xuất hiện và thay thế nhau theo dạng chu kỳ. Nó được biểu hiện dưới 2 hình thức là hưng cảm hoặc trầm cảm. Sự thất thường về tâm trạng, năng lượng, mức độ hoạt động sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho người bệnh.

2. Một số nguyên nhân gây bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lưỡng cực

Một số nguyên nhân gây bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một dạng rối loạn sức khỏe tâm thần. Sau đây là một số các nguyên nhân có thể gây ra bệnh rối loạn lưỡng cực mà bạn cần lưu ý:

– Di truyền học hoặc sinh lý học 

  • Những cá nhân mắc phải bệnh rối loạn lưỡng cực loại II rất có thể di truyền cho người thân.

  • Các yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến độ tuổi khởi phát bệnh .

  • Sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh hoặc hormone ảnh hưởng đến não có thể là một nguyên nhân gây rối loạn lưỡng cực.

– Các yếu tố môi trường

Những biến cố trong cuộc sống khiến người bệnh không thể vượt qua có thể là khởi đầu cho căn bệnh. Các chuyên gia cho rằng nếu stress xuất hiện cùng cơn rối loạn đầu tiên sẽ gây ra những biến đổi lâu dài và mạnh mẽ đến hoạt động não bộ. Từ đó,  ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, cũng như giảm tế bào thần kinh.

3. Giải đáp các câu hỏi liên quan đến bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lưỡng cực

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến bệnh rối loạn lưỡng cực

  • Bệnh rối loạn lưỡng cực có di truyền không?

Tỷ lệ người mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực chỉ chiếm 1% dân số toàn thế giới. Cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc bệnh và tỷ lệ mắc bệnh không có sự phân biệt giới tính. Hơn hết, rối loạn lưỡng cực có yếu tố di truyền. Nếu bố/mẹ mắc bệnh khả năng cao con cái cũng mắc bệnh.

  • Bệnh rối loạn lưỡng cực có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Mặc dù hiện nay y học phát triển nhưng căn bệnh còn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu. Chính vì vậy, bệnh rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân chỉ có thể thuyên giảm triệu chứng bằng cách thăm khám thường xuyên, điều trị các liệu pháp tâm lý để cân bằng cảm xúc.

  • Bệnh rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không?

Người mắc bệnh sẽ có nhiều biểu hiện phức tạp, điển hình là sự dao động tâm lý ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc cũng như động lực điều trị bệnh. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt thường ngày mà người bệnh còn có nguy cơ xuất hiện ảo giác gây nguy hiểm cho chính bản thân và người xung quanh.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về bệnh rối loạn lưỡng cực là gì. Rất mong thông tin có ích đối với bạn đọc!

Bài viết liên quan