Trong cơ thể mỗi chúng ta có mỗi cơ quan đều đảm nhận những chức năng khác nhau, đồng thời cũng có cấu tạo khác nhau. Đối với não bộ thì chắc chắn nhiều người đã nghe đến tuyến yên. Tuy nhiên tuyến yên là gì? Tuyến yên nằm ở đâu, cấu tạo cũng như chức năng là gì? Chắc chắn nếu như bạn không tìm hiểu sâu thì không thể biết được. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp hết những thắc  mắc về tuyến yên của bạn đọc.

Tuyến yên là gì? Tuyến yên nằm ở đâu?

Tuyến yên nằm ở đâu? Những không nên bỏ qua về tuyến yên

Một bộ phận quan trọng của não bộ

Tuyến yên hay còn được gọi với cái tên khác là tuyến não là một trong những tuyến nội tiết có kích thước rất bé, chỉ bằng hạt đậu và khối lượng của nó chỉ khoảng 0,5g. Tuyến yên nằm ở vị trí sàn não thất ba, trong hố tuyến yên của thân xương bướm. Tuyến yên này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chỉ đạo hoạt động của tất cả những tuyến nội tiết khác.

Cấu tạo và chức năng của tuyến yên

Tuyến yên nằm ở đâu? Những không nên bỏ qua về tuyến yên

Một bộ phận sản sinh ra hormon và ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Khi biết rõ về khái niệm tuyến yên cũng như vị trí tuyến yên nằm ở đâu, chúng ta hãy tìm hiểu qua cấu tạo của nó. Tuyến yên được cấu tạo lên từ 3 thùy là thùy trước, thùy giữa và thùy sau. Cụ thể cấu tạo và chức năng của mỗi thùy như sau:

Thùy trước

Thùy trước hay được gọi là tuyến yên mạch có cấu tạo 3 phần là phần phễu, phần trung gian và phần hầu (xa). Phần thùy trước của tuyến yên được xem là phần có tính chất là một tuyến nội tiết thực sự, bởi nó gồm những loại tế bào khác nhau.

Thùy trước có rất nhiều chức năng, bởi nó tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng trong cơ thể người. Cụ thể như quyết định việc tăng trưởng của cơ thể, sự phát triển tuyến sinh dục, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

Thùy giữa của tuyến yên

Tuyến yên nằm ở đâu? Những không nên bỏ qua về tuyến yên

Thùy giữa chủ yếu phát triển ở trẻ nhỏ

Đây là bộ phận cấu tạo tuyến yên thường phát triển mạnh ở những động vật cấp thấp, ở người thì phần này thường phát triển ở trẻ nhỏ. Đây là bộ phận mang chức năng phân bố sắc tố da đồng thời cung cấp máu cho tuyến yên.

Thùy sau

Đây là bộ phận tập trung khoảng 50.000 đầu mối các dây thần kinh liên mạc đi khắp cơ thể. Thùy sau của tuyến yên chức năng chủ yếu chính là sản xuất ra 2 loại hormone đó là:

– Hormone Oxytocin: giúp kích thích sự co bóp của tử cung, hỗ trợ lúc phụ nữ chuyển dạ và giúp cho vú tiết ra sữa.

– Hormon chống bài niệu: Có chức năng tác dụng trực tiếp lên thận, giúp cơ thể hấp thụ lại nước từ các ống khác. Nếu như thiếu đi loại hormone này thì rất dễ gây bệnh đái tháo, tăng huyết áp.

Những vấn đề bạn không nên bỏ qua về tuyến yên

Tuyến yên nằm ở đâu? Những không nên bỏ qua về tuyến yên

Suy tuyến yên là bệnh lý rất nghiêm trọng

Liên quan đến tuyến yên có rất nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó suy chức năng tuyến yên là rất phổ biến. Đây là tình trạng cơ thể thiếu một hoặc nhiều loại hormone tuyến yên. Nguyên nhân của bệnh lý này cũng có rất nhiều như do bẩm sinh, chấn thương, do có khối u tại tuyến yên.. Suy giảm chức năng tuyến yên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn cơ thể, và rất nhiều bộ phận sẽ không thể hoạt động bình thường. Đặc biệt ảnh hưởng lớn đến những bộ phận như tuyến giáp, tuyến thượng thận hay cơ quan sinh dục của cơ thể. Việc đi khám thường xuyên, định kỳ và chữa trị kịp thời bệnh suy tuyến yên sẽ cải thiện là điều bạn nên chú ý.

Tuyến yên là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, bởi những hormone từ tuyến yên ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhiều bộ phận khác. Chính vì vậy việc tìm hiểu về tuyến yên là gì? tuyến yên nằm ở đâu? những dấu hiệu suy tuyến yên là điều cần thiết giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình.

Bài viết liên quan