Dạ dày là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống cơ thể của con người. Đây là nơi chứa đựng thức ăn và co bóp, cũng như  giúp cơ thể hấp thụ các dinh dưỡng. Vì đảm nhận chức năng quan trọng nên dạ dày cũng là cơ quan dễ mắc các bệnh lý nhất hiện nay. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc vấn đề: “Dạ dày nằm ở đâu và những thông tin liên quan đến bộ phận này hay chưa?”. Trong bài viết bên dưới,  Blog Thuật Ngữ sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ những điều này.

Dạ dày nằm ở đâu? Cấu tạo như thế nào và chức năng ra sao?

Giải đáp thắc mắc: Dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày nằm ở đâu? Cấu tạo như thế nào và chức năng ra sao?

Giải đáp thắc mắc: Dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày là bộ phận nằm ở khu vực phía trên bên trái của khoang bụng và nằm phía dưới gan, ngay bên cạnh lá lách. Ở cơ thể con người, dạ dày nằm ở giữa tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) và thực quản. Đỉnh của dạ dày chính là cơ hoành, phía đằng sau dạ dày là tuyến tụy.

Dạ dày cũng là nơi phình to nhất của hệ tiêu hóa. Về hình dạng, nó là một chiếc túi tương tự như ký tự “J” ở trong bảng chữ cái Latin. Trên cơ thể người trưởng thành, dạ dày có khả năng chứa tối đa khoảng 2 – 4 lít thức ăn và chất lỏng trong khi ở trẻ sơ sinh là 30 ml. Đáng chú ý là dạ dày chỉ có thể lưu giữ thức ăn trong vòng 3 – 5 giờ, trước khi đưa thức ăn đi dọc theo ống tiêu hóa và ra khỏi cơ thể.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày nằm ở đâu? Cấu tạo như thế nào và chức năng ra sao?

Tìm hiểu về cấu tạo của dạ dày

Trong những giải phẫu học cổ điển, dạ dày của người được chia thành bốn phần, bắt đầu từ tim. Mỗi một bộ phận có những tế bào và đảm nhận các chức năng khác nhau như:

  • Tâm vị là khu vực nối dạ dày thực quản. Thức ăn đi qua tâm vị được phân phối bởi cơ thắt thực quản dưới và cơ co thắt tim.

  • Đáy vị là phần cao nhất của dạ dày, nằm ở ngay bên dưới cơ hoành và thường chỉ lưu giữ không khí.

  • Thân vị là phần phình to nhất và chiếm nhiều diện tích nhất của dạ dày. Bộ phận này nằm giữa đáy vị và môn vị.

  • Môn vị là khu vực mà thức ăn và chất lỏng chảy ra khỏi dạ dày để đi đến tá tràng. Bộ phận này được chia thành những hang môn vị nằm ở bên cạnh cơ thể và ống môn vị nằm ở bên cạnh tá tràng.

Chức năng của dạ dày

Dạ dày nằm ở đâu? Cấu tạo như thế nào và chức năng ra sao?

Tìm hiểu về chức năng của dạ dày

Một số chức năng chính của dạ dày con người là:

Chức năng tiêu hóa của dạ dày

  • Dạ dày giúp giải phóng các protease và axit hydrochloric để tiêu hóa thức ăn, cũng như tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.

  • Sau khi thức ăn đi qua thực quản, những cơ co thắt dạ dày sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành chyme. Sau đó chúng sẽ từ từ đi qua cơ thắt môn vị và đến tá tràng của ruột non, đồng thời bắt đầu hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Chức năng hấp thụ của dạ dày

Mặc dù sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa của con người chủ yếu là chức năng của ruột non. Một số chất thường được hấp thụ ở ruột non là nước, đặc biệt là khi cơ thể bị mất nước, thuốc, chẳng hạn như Aspirin, axit amin, ethanol có trong thức uống, ví dụ như rượu, caffeine, vitamin tan trong nước.

Chức năng kiểm soát bài tiết và vận động

Sự dịch chuyển và thức ăn đi qua dạ dày được kiểm soát bởi các hormone tiêu hóa và hệ thống thần kinh. Hormone Gastrin có khả năng làm tăng nhu động ruột bên trong dạ dày để tiêu hóa thức ăn, nhất là những loại protein chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Qua bài viết ngày hôm nay, Blog Thuật Ngữ hy vọng các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Dạ dày nằm ở đâu?” và biết thêm về cấu tạo, chức năng của bộ phần này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về dạ dày, hãy để lại câu hỏi bên dưới bài viết này cho chúng tôi!

Bài viết liên quan