Từ khi sinh ra đến khi chết đi, phổi luôn phải hoạt động cật lực để cung cấp oxy cho con người. Phổi là bộ phận quan trọng chịu trách nhiệm hô hấp, quyết định sự sống cơ thể người. Vậy phổi nằm ở đâu, cầu tạo và chức năng hoạt động như thế nào? Cùng Blog Thuật Ngữ đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phổi nằm ở đâu?

Phổi nằm ở đâu? Chức năng và cấu tạo của phổi

Nhiều người chưa rõ phổi nằm ở đâu

Nhiều người vẫn chưa nắm được phổi nằm ở đâu trong cơ thể người. Phổi là cơ quan quan trọng có chức năng trao đổi khí giữa cơ thể con người và môi trường. Phổi nằm ở bên trong lồng ngực. Phổi có tính đàn hồi, mềm và xốp để đưa khí oxy vào tĩnh mạch, đưa cacbon dioxit từ động mạch ra ngoài.

Ngoài ra phổi cũng đảm nhiệm vai trò lọc bỏ độc tố ở trong máu, chuyển hóa chất sinh hóa học. Phổi cũng có khả năng lưu trữ máu ở bên trong cơ thể.

Cấu tạo của phổi

Biết phổi nằm ở đâu, bạn cũng nên tìm hiểu về cấu tạo của phổi. Phổi có 2 buồng nằm bên trong lồng ngực, bao bọc bởi xương sườn. Phía dưới phổi có cơ hoành ngăn với các cơ quan gan, dạ dày, lá lách. Cấu tạo của phổi cụ thể như sau:

Cấu tạo bên ngoài

Biết phổi nằm vị trí nào rồi, chắc hẳn bạn cũng rõ phổi có dạng 1/2 hình nón treo ở khoang màng phổi nhờ cuống phổi, dây chằng. Nó gồm 1 đáy, 1 đỉnh, 2 mặt và 2 bờ. Mặt ngoài của phổi lồi, áp vào thành ngực. Còn mặt trong giới hạn ở 2 bên trung thất. Mặt dưới thì áp vào cơ hoành.

Cấu tạo bên trong

Phổi nằm ở đâu? Chức năng và cấu tạo của phổi

Ống dẫn phổi cấu tạo như nhánh cây lớn

Ở giữa hai buồng phổi là khí quản, có vai trò như ống dẫn khí chính. Khí quản lại phân thành 2 nhánh phế quản chính. Giữa hai phổi là bộ phận tim, lệch về bên trái. Buồng phổi trái có 2 thùy, phải có 3 thùy. Mỗi buồng phổi có 1 phế quản, 1 động mạch, 2 tĩnh mạch.

Ống dẫn phổi có cấu tạo như một nhánh cây lớn chi chít giữa ngực đến các cực nhỏ ngoài cùng của buồng phổi. Đi kèm là các dây thần kinh và mạch bạch huyết.

Chức năng của phổi

Hiểu phổi nằm ở đâu, bạn nên nắm được phổi có các chức năng như sau:

Đảm nhận chức năng hô hấp

Các cơ quan ở trong cơ thể hoạt động được nhờ việc vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào. Phổi là cơ quan quan trọng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho cơ thể, vận chuyển khí CO2 ra ngoài. Việc tiếp xúc trực tiếp với môi trường dễ làm phổi tổn thương nếu gặp dị nguyên hoặc nhiễm khuẩn.

Duy trì hoạt động sống của tế bào nội mô

Đã biết vị trí của phổi ở đâu, chắc hẳn bạn biết các tế bào đóng vai trò nhiều vào việc duy trì tế bào sống. Tế bào nội mô và tế bào biểu mô có vai trò như một hàng rào không cho nước và phân tử protein đi vào mô kẽ.

Ở mô kẽ có tế bào miễn dịch thường tăng số lượng khi xuất hiện các bệnh lý. Việc này sẽ tạo ra kháng thể tiêu diệt vi khuẩn, tăng sức đề kháng cơ thể. Bạch cầu và xác vi khuẩn chết được bài tiết ra ngoài qua đờm.

Loại bỏ bụi bẩn và chất bẩn

Bề mặt phế quản được bao phủ bởi nhung mai mịn và lớp màng nhảy mỏng. Các chất nhầy giữ lại bụi bẩn và chất bẩn. Còn nhung mao chuyển động để đẩy chất bẩn lên, đưa vào thực quản nuốt xuống dạ dày theo đường nước miếng.

Hy vọng với những thông tin ở bài viết này bạn đọc đã nắm được phổi nằm ở đâu, hiểu thêm về vai trò và chức năng của phổi. Từ đó mong bạn có những giải pháp để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lý về phổi, luôn giữ gìn tốt sức khỏe.

Bài viết liên quan