HIV là căn bệnh thế kỷ có nguy cơ tử vong rất cao. HIV có thể lây lan sang người khác thông qua nhiều con đường nếu không có biện pháp an toàn. Do đó, việc phòng chống cũng như phát hiện bệnh hết sức cần thiết. Xét nghiệm hiv ở đâu chính xácThời điểm nào nên xét nghiệm HIV để đạt hiệu quả cao nhất? Ai là người nên tiến hành xét nghiệm HIV? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu nhé.

Xét nghiệm HIV ở đâu? Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV?

Nên xét nghiệm hiv tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Xét nghiệm HIV ở đâu cho kết quả chính xác?

Từ lâu, HIV đã trở thành nỗi ám ảnh đối với con người. Ngay từ khi xuất hiện, căn bệnh này đã nhanh chóng cướp lấy hàng triệu sinh mệnh. Đặc biệt, chúng rất dễ lây lan và để lại hậu quả khôn lường về sức khỏe của con người nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Chính vì mức độ nguy hiểm như vậy, việc xét nghiệm HIV được xem là điều cần thiết đối với chúng ta. Trong một số hoạt động khám chữa bệnh, xét nghiệm HIV trở thành điều kiện bắt buộc.

Xét nghiệm HIV ở đâu? Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV?

Nên chọn sơ sở y tế để xét nghiệm HIV chính xác.

Vậy ta nên tiến hành xét nghiệm hiv ở đâu? Xét nghiệm HIV tại các trung tâm y tế hay các bệnh viện lớn là sự lựa chọn đúng đắn nhất bạn nên biết. Tại đây nắm bắt đầy đủ quy trình, phương pháp cũng như có sự hỗ trợ từ cơ sở vật chất lẫn đội ngũ chuyên môn. Vì thế, kết quả xét nghiệm sẽ luôn chính xác và nhanh chóng nhất.

Thời điểm nên xét nghiệm HIV

Muốn xét nghiệm HIV chính xác nhất, bạn cần biết các kiểu hình nhân lên của HIV. Chúng ta có 3 kiểu hình nhân lên như sau:

  • Virus thường tiến hành nhân lên với tốc độ rất nhanh tại tuần đầu. Trong giai đoạn này, virus HIV đã bắt đầu lan khắp cơ thể. Trước khi xuất hiện trong nhóm máy, chúng ta có thể thấy rõ virus trong dịch não tủy. Tại thời gian nào, xét nghiệm hiv ở đâu cũng sẽ không cho ra được kết quả đúng nhất.

  • Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuần, giai đoạn nhiễm trùng bắt đầu giảm. Đến  95% người bị nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng, họ vẫn rất khỏe mạnh. Đôi khi có một số người xuất hiện triệu chứng như cảm cúm thông thường. Vì thế tại giai đoạn này, xét nghiệm HIV thực sự không đạt kết quả cao.

Xét nghiệm HIV ở đâu? Thời điểm nào nên xét nghiệm HIV?

Nên xét nghiệm HIV sau 2-3 tuần bị nhiễm virus.

  • Tiếp theo là tình trạng nhiễm trùng thầm lặng. Thời gian này thường diễn ra sau 2-3 tháng bị nhiễm HIV. Chính vì thế, xét nghiệm hiv chính xác nhất thường sau 2-3 tháng. 95% số người nhiễm đều phát hiện bệnh sau sau tháng thứ 2 trở lên. Một số trường hợp đặc biệt mới có thể phát sau vài năm nhiễm bệnh.

Nói tóm lại, bạn cần xét nghiệm sau 2-3 tháng khi bị nhiễm virus HIV. Lúc này kết quả xét nghiệm mới hoàn toàn chính xác. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu xét nghiệm hiv ở đâu chất lượng và an toàn nhằm đạt kết quả chuẩn nhất.

Đối tượng nên xét nghiệm HIV

HIV lây qua 3 con đường: Đường tình dục, đường máu và đường sinh sản. Chính vì thế, những nhóm đối tượng sau đây nên tiến hành xét nghiệm HIV:

  • Đối tượng có hoạt động quan hệ tình dục bừa bãi.

  • Đối tượng là người hành nghề mại dâm hoặc không có cách tự bảo vệ.

  • Đối tượng là người đồng tính luyến ái.

  • Đối tượng là người đã tiêm chích ma túy.

  • Đối tượng là người bị truyền máu nhiễm HIV.

  • Đối tượng là vợ chồng hay con của những người nằm các mục trên.

HIV là căn bệnh hiểm ác mà chúng ta cần bắt đầu phòng chống ngay bây giờ và nhanh chóng phát hiện. Vậyxét nghiệm hiv ở đâu chính xác? Thời điểm nào xét nghiệm hiv cho ra kết quả đúng nhất? Nhóm đối tượng cần xét nghiệm HIV là ai? Bài viết trên đã giúp chúng ta giải đáp tất cả những thắc mắc trên. Hãy đón đọc và bảo vệ cuộc sống của mình và người thân an toàn hơn.

Bài viết liên quan