Lông nách trong iếng Anh là: Underarm hair hay Axillary hair là lông mọc ở vùng dưới cánh tay (nách). Tuy nhiên không phải ai cũng biết: Lông nách có tác dụng gìHãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lông nách có tác dụng gì? Những vấn đề cần lưu ý

Tác dụng của lông nách là gì?

Lông nách có tác dụng giúp bài tiết các loại mồ hôi, bã nhờn ra khỏi cơ thể. Lông nách, cùng với lông mu và râu, bắt đầu mọc dài ra ở tuổi dậy thì (12-13 tuổi) và ngừng mọc ở cuối giai đoạn này (khoảng 18 tuổi).

Trong cơ thể con người có hai loại tuyến mồ hôi là tuyến mồ hôi thường thì cùng với tuyến mồ hôi dầu, trong đó tuyến mồ hôi dầu thường tập trung chủ yếu tại vùng da dưới cánh tay, có đóng vai trò như một biểu hiện giới tính. Như vậy có thể nói công dụng của lông nách lưu giữ lại những hương thơm thầm kín kia để có thể gây sự phấn khích cho phụ nữ.

Có nhiều ý kiến cho rằng khi đến giai đoạn dậy thì tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất ở vùng nách cho nên lớp lông ở đây phát triển giúp giảm bớt sự ma sát và khép kín của vùng da cẳng tay và da ngực, tăng sự thoát hợp nhanh để không gây ứ đọng mồ hôi giúp tránh tình trạng viêm, hăm ở vùng da này.

Những vấn đề cần lưu ý về lông nách

Những vấn đề thường gặp về lông ngách như:

  • Da vùng nách thâm đen: khi bạn nhổ lông ở nách chính là khi bạn tăng kích thích tới da vùng bề mặt này nhiều nhất. Lại thêm khu vực này có nhiều mồ hôi, môi trường ẩm ướt càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển ở lỗ chân lông. Điều này càng khiến da vùng nách của mình xuất hiện màu thâm đen xấu xí.
  • Có thể gây viêm nhiễm: nhổ lông nách có thể gây ra phản ứng viêm nhiễm ở khu vực chân lông bị tổn thương. biểu hiện là đỏ và đau, nhão phần da ở trên bề mặt, chân lông nách sần hoặc cứng mặc dù lâu dần cảm giác đau biến mất … Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới cả sức khỏe và thẩm mỹ của mình.
  • Giãn nở lỗ chân lông của da: khi bạn sử dụng nhíp ảnh hưởng trực tiếp lên vùng da nách, bạn đã tạo kích thích đối với khu vực da này, dễ gây nên tình trạng giãn nở lỗ chân lông.

Nhiều lông ở vùng nách không chỉ gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà còn làm giảm thẩm mỹ. Một số người cho rằng nhổ lông nách bằng nhíp hạn chế gia tăng lông tại vùng này. Tuy nhưng, sự thật lại hoàn toàn không phải như vậy. Chính việc nhổ lông nách sẽ khiến lông mọc lại nhanh, cứng và nhiều hơn, đồng thời khiến làn da khu vực vùng nách bị thâm đen, xuất hiện mùi hôi khó chịu, nguy cơ khiến viêm nhiễm tuyến mồ hôi gây nên bệnh hôi nách.

Hơn nữa, nhổ lông nách bằng nhíp khiến những lỗ chân lông bị giãn nở, tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn dễ dàng xâm lấn, gây nên viêm nhiễm. Trong quá trình nhổ lông nách bằng nhíp không tránh khỏi tình trạng trầy xước da do nhíp kẹp vào da làm chảy máu. Lỗ chân lông bị tổn thương, xuất hiện các mụn bọc chứa mủ, màu đỏ có nhân, gây nên bệnh viêm chân lông. Nhiều người thay vì nhổ lại dùng dao lam. Việc dùng dao lam tuy tiện lợi nhưng càng khiến cho lông mọc nhanh, nhiều và cứng hơn.

Hiện nay, nếu không muốn can thiệp vào các phương pháp triệt lông, có thể sử dụng những sản phẩm từ tự nhiên góp phần ức chế sự phát triển của lông nách như tinh bột nghệ, chanh tươi, sữa tươi, mật ong. Những hỗn hợp này có công dụng làm cho các nang lông yếu đi và chết, lớp lông trên bề mặt da sẽ rụng sạch tránh được những cảm giác đau, đặc biệt là không bị thâm vùng nách. tuy nhiên cách này phải được thực hiện kiên trì và cần vệ sinh vùng dưới cánh tay sạch sẽ.

Các phương pháp triệt lông nách hiệu quả

  • Dùng sáp
  • Phương pháp dùng công nghệ laser
  • Công nghệ IPL (Intense Pulsed Light): Chiếu chùm tia sáng đa sắc với một lượng thích hợp vào vị trí da cần chữa trị. Tia IPL sẽ tiếp xúc với nang lông và phá hủy chân lông. giải pháp này sẽ giúp triệt dứt lông có chân nằm ở độ sâu cách bề mặt da 6 – 7 mm. Những sợi lông có chân ở sâu hơn sẽ mọc lên lại sau một thời gian.
  • Công nghệ RF (Radio Frequency): Chiếu sóng radio vào các vị trí da, giúp triệt các lông có chân nằm ở độ sâu cách bề mặt da 10 mm.

Hi vọng qua bài viết này, đã giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc: Lông nách có tác dụng gì? Và những thông tin liên quan đến lông náchNếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác? Hãy bình luận ở bên dưới bài viết này để mọi người cùng trao đổi thêm nhé!.

Bài viết liên quan