Lá lách là một cơ quan có kích thước bằng nắm tay ở phía trên bên trái của bụng, bên cạnh dạ dày và phía sau xương sườn trái của bạn. Nó rất quan trọng của hệ thống miễn dịch con người. Vậy lá lách nằm ở đâuChức năng và công dụng của lá lách? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Lá lách nằm ở đâu? Công dụng và một số thông tin về lá lách

Lá lách nằm ở đâu?

Lá lách của bạn nằm ở vùng trên bên trái của bụng – ngay sau dạ dày và dưới cơ hoành. Nó mềm và có màu tím. Kích thước và trọng lượng có thể khác nhau rất nhiều, nhưng lá lách của một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình dài khoảng 5 inch, rộng 3 inch và dày 1,5 inch.

Lá lách nằm ở đâu? Công dụng và một số thông tin về lá lách

Lá lách nằm ở đâu?

Một lá lách điển hình nặng khoảng 6 ounce khi bạn khỏe mạnh. Với một số bệnh nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác, lá lách của bạn có thể bị phì đại. Khi điều này xảy ra, lá lách của bạn có thể phồng lên với trọng lượng khoảng gần 2 kg.

Chức năng chính của lá lách là gì?

Lá lách của bạn thường nằm trên “tiền tuyến” của cơ thể bạn.  Vì vậy, lá lách của bạn là một cơ quan làm việc liên tục và bận rộn.

Chức năng chính của lá lách là hoạt động như một bộ lọc cho máu của bạn. Nó nhận ra và loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ, dị dạng hoặc bị hư hỏng. Khi máu chảy vào lá lách của bạn, lá lách của bạn thực hiện kiểm soát chất lượng. Các tế bào hồng cầu của bạn phải đi qua một mê cung của những đoạn hẹp.

Các tế bào máu khỏe mạnh chỉ đơn giản là đi qua lá lách và tiếp tục lưu thông khắp dòng máu của bạn. Đồng thời, Nó dự trữ sắt dưới dạng ferritin hoặc bilirubin, và cuối cùng đưa sắt trở lại tủy xương của bạn, nơi tạo ra hemoglobin để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận cơ thể cần.

Lá lách nằm ở đâu? Công dụng và một số thông tin về lá lách

Chức năng của lá lách

Lá lách của bạn cũng đóng một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Nó phát hiện các tế bào hồng cầu bị lỗi, lá lách của bạn có thể loại bỏ bất kỳ vi sinh vật không mong muốn nào (như vi khuẩn hoặc virus) trong máu của bạn.

Bạn thể sống mà không có lá lách của tôi không?

Như bạn đã thấy, lá lách của bạn là một cơ quan rất hữu ích, nhưng nó không quan trọng. Đôi khi, lá lách của một người phải được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này có thể là do lá lách bị thương, hoặc nó có thể bị lấy ra trong quá trình cấy ghép các cơ quan khác.

Lá lách nằm ở đâu? Công dụng và một số thông tin về lá lách

Bạn có thể sống mà có lá lách không?

Các bộ phận khác của cơ thể, như các hạch bạch huyết và gan , có thể tham gia và đảm nhận nhiều chức năng của lá lách. Bởi vì lá lách rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của bạn, những người không có lá lách dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nếu lá lách không hoạt động sẽ gây:

  • Cơ thể bị thiếu máu , do giảm số lượng tế bào hồng cầu

  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng do số lượng bạch cầu giảm

  • Chảy máu hoặc bầm tím do giảm số lượng tiểu cầu

Đây là lý do tại sao bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, chẳng hạn như tiêm phòng khi lá lách của bạn đã được cắt bỏ. Bạn cũng sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh uống hàng ngày, việc này là một cách khác để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, không có gì lạ nếu không có lá lách và nhiều người vẫn có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn mà không có lá lách.

Qua thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về lá lách, công dụng và vị trí lá lách nằm ở đâu trong cơ thể. Nếu bạn muốn có thêm các kiến thức hay về sức khỏe, đời sống hay nhiều thứ khác nữa đừng quên truy cập website https://blogthuatngu.com/ để tham khảo.

Bài viết liên quan