Trong cơ thể người có rất nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều có một chức năng riêng, nhiệm vụ riêng. Và cái tên  mà bạn có thể nghe thấy mỗi ngày cũng như chính bạn cũng sử dụng hàng ngày là bao tử. Vậy bao tử là bộ phận nào? Vị trí bao tử nằm ở đâu trong cơ thể con người? Hiểu rõ về bao tử sẽ giúp bạn ý thức hơn để có một lối sống lành mạnh và sức khỏe toàn diện.

Bao tử là gì? Bao tử nằm ở đâu trong cơ thể người?

Bao tử là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ nghe thấy mọi người hay nói rằng đau bao tử. Nhiều người thường tò mò không biết bao tử là bộ phận nào trong cơ thể mà nhiều người lại gặp vấn đề liên quan đến chúng nhiều như vậy. Thực chất bao tử là ngôn ngữ người miền Nam hay dùng để chỉ dạ dày. Vậy có nghĩa bao tử chính là bộ phận dạ dày trong cơ thể con người.

Bao tử là gì? Bao tử nằm ở đâu trong cơ thể người?

Bao tử là một bộ phận của hệ tiêu hóa

Bao tử (dạ dày) được coi là một bộ phận đặc biệt và quan trọng trong hệ tiêu hóa. Bao tử chính là nơi dự trữ và tiêu hóa thức ăn mỗi ngày mà chúng ta nạp vào cơ thể. Đây cũng chính là bộ phận đang khiến nhiều người gặp nhiều  phiền toái nhất hiện nay bởi các vấn đề đau bao tử đang cực kỳ phổ biến.

Vị trí bao tử nằm ở đâu?

Bao tử hay dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa. Chúng đảm nhiệm vai trò lưu trữ và tiêu hóa thức ăn. Vậy bao từ nằm ở vị trí nào trong cơ thể chúng ta? Theo đó, ở phía trên, bao tử được nối với thực quản thông qua lỗ tâm vị, phía dưới, bao tử nối với ruột non thông qua lỗ môn vị.

Dạ dày (bao tử) có hình dáng khá giống chữ J. Nếu bạn quan sát từ bên ngoài thì cũng có thể nhanh chóng xác định được vị trí của bao tử. Cụ thể, bao từ nằm ở dưới thượng vị, giữa bụng và nằm trên rốn. Thông qua vị trí này bạn có thể nhanh chóng xác định được bao từ năm ở đâu để từ đó có thể sớm nhận biết được các dấu hiệu lạ liên quan đến bao tử.

Bao tử có cấu tạo như thế nào?

Bao từ nằm trong hệ tiêu hóa và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo giải phẫu, bao tử bao gồm 5 bộ phận chính và được sắp xếp từ ngoài vào trong theo thứ tự cơ bản sau đây:

  • Lớp thanh mạc.

  • Tấm dưới thanh mạc.

  • Các lớp cơ bao gồm cơ chéo, cơ vòng và cơ dọc.

  • Tấm dưới niêm mạc.

  • Lớp niêm mạc dạ dày.

Các bộ phận nhỏ đều được liên kết chặt chẽ với nhau để giúp bao tử có thể hoạt động tốt. Từ đó mà việc co bóp, nghiền thức ăn được hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn.

Bao tử là gì? Bao tử nằm ở đâu trong cơ thể người?

Đau bao tử là căn bệnh phổ biến hiện nay

Bao tử có chức năng gì?

Về cơ bản bạn sẽ thấy được bao tử có chức năng chính là nghiền và phân hủy thức ăn được cơ thể nạp vào mỗi ngày. Cụ thể, nhiệm vụ của bao tử sẽ được thể hiện chi tiết như sau:

  • Nghiền thức ăn: Thức ăn khi được đưa vào miệng phần nào đó sẽ được phân hủy thông qua nước bọt. Tuy nhiên ngay khi xuống tới dạ dày thì thức ăn tiếp tục được nghiền nát một lần nữa.

  • Phân hủy thức ăn: Được nhào trộn cùng dịch vị dạ dày, thức ăn sẽ được phân hủy một cách nhanh chóng. Chúng sẽ được vận chuyển tiếp xuống ruột non và sẽ được tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Phần thừa sẽ được vận chuyển tiếp xuống ruột già và cuối cùng là đưa ra ngoài theo đường thải tự nhiên.

Hiện nay, bạn sẽ thấy rất nhiều người gặp các bệnh liên quan đến bao tử. Phổ biến nhất chính là đau bao tử. Vì vậy mà việc xác định được vị trí bao tử nằm ở đâu sẽ giúp bạn biết được mình có mắc bệnh liên quan đến bao tử hay không.

Bài viết liên quan