Đàn piano là một trong những loại nhạc cụ khá phổ biến hiện nay bên cạnh ghita, violon… Tuy nhiên, về cấu tạo của loại đàn này thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là kích thước đàn piano đứng và nằm chuẩn nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin về kích thước của loại đàn này để các bạn có thể nắm rõ hơn.

Các kích thước của đàn piano cơ dạng đứng

Kích thước đàn piano đứng và nằm chuẩn nhất

Đàn piano cơ dạng đứng

Đàn piano cơ dạng đứng hiện nay được sử dụng phổ biến cho các hoạt động học tập, giải trí và cũng như biểu diễn ở trong các buổi hòa nhạc nhỏ. Dưới đây là một số các kích thước của loại đàn piano cơ dạng đứng:

Spinet

Spinet là loại đàn piano cơ dạng đứng có kích thước nhỏ nhất, phù hợp với các không gian nhỏ, hẹp. Tổng chiều cao của đàn chỉ vào khoảng từ 30 đến 40 inch, tính từ chân đàn chạm sàn cho đến đỉnh đàn. Bởi có kích thước tương đối nhỏ nên Spinet có mức giá cũng khá mềm. Thích hợp với những người yêu nhạc nhưng không có nhiều vốn.

Console

Là loại đàn có kích thước khoảng từ 40 inch đến 44 inch, lớn hơn so với dòng đàn piano Spinet từ 4 đến 6 inch. Mẫu đàn piano cơ dạng đứng Console được ưa chuộng nhất vào những năm 1990. So với các dòng đàn piano khác hiện nay thì mức giá của Console được đánh giá là tương đối mềm.

Studio

Studio là đàn piano cơ dạng đứng có chiều cao khoảng từ 43 inch đến 47 inch. Hiện nay, Studio được sử dụng phổ biến trong các viện âm nhạc hoặc các trung tâm, lớp dạy piano. Studio được nhiều chuyên giá đánh giá có độ chính xác tuyệt đối về âm thanh và đem lại độ nhạy khá là tốt cho người mới học chơi.

Professional

Professional là dòng đàn piano dạng đứng cao nhất hiện nay, chiều cao của đàn rơi vào khoảng từ 47 inch đến 52 inch. Với thiết kế to lớn, sang trọng và chất lượng tốt về âm thanh nên đàn thường được sử dụng chủ yếu cho mục đích biểu diễn.

Các kích thước của đàn piano cơ dạng nằm (Grand Piano)

Kích thước đàn piano đứng và nằm chuẩn nhất

Cách tính kích thước đàn piano dạng nằm

So với đàn piano đứng thì loại đàn piano nằm có giá trị cao hơn nhiều, kích thước cũng rất đa dạng cụ thể như sau:

Petit Grand

Là loại đàn có kích thướt nhỏ nhất của đàn piano dạng nằm. Cụ thể là từ 135cm cho đến 147cm. Mặc dù kích thướt nhỏ nhưng tiếng đàn vẫn rất mạnh.

Baby Grand

Cũng tương tự như đàn Petit Grand, Baby Grand cũng có kích thước tương đối nhỏ nhưng lại được sử dụng khá phổ biến. Hiện nay, Baby Grand có chiều dài từ 150cm -1.68cm. Dòng đàn này rất thích hợp trong gia đình có diện tích nhỏ, là lựa chọn lý tưởng cho những những người mới học chơi những có kinh phí đầu tư hạn hẹp.

Medium Grand

Kích thước đàn piano đứng và nằm chuẩn nhất

Đàn piano Medium Grand

Chiều dài của đàn này là khoảng từ 168cm đến 173cm. Đây là dòng đàn thường dùng trong các trung tâm dạy piano. Ngoài ra, Medium Grand cũng được nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp ưa chuộng bởi kích thước không chiếm quá nhiều diện tích và chi phí vừa phải.

Professional Grand hay living room Grand

Như tên gọi, dòng đàn Professional Grand hay living room Grand được sử dụng nhiều trong những không gian phòng khách với diện tích lớn. Hiện nay, chiều dài của dòng đàn Professional này rơi vào khoảng 183cm.

Parlor Grand

Có kích thước tương đối lớn từ 6’3” đến 6’10” (200 cm – 208 cm), nên đàn piano Parlor Grand có âm thanh rất tuyệt vời, cùng tiếng bass rất phong phú. Rất thích hợp cho mục đích biểu diễn trên các sân khấu lớn.

Trên đây là những kích thước đàn piano đứng và nằm chuẩn nhất mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng có thể giúp các bạn lựa chọn được một chiếc đàn piano phù hợp nhất.

Bài viết liên quan