Dừa sáp là đặc sản của tỉnh nàoDừa sáp của tỉnh nào là ngon nhất là câu hỏi nhiều du khách về miền Tây, đặc biệt là vùng Trà Vinh và Bến Tre muốn biết. Mời các bạn cùng tìm hiểu về loại trái đặc sản này qua bài viết dưới đây nhé!

Dừa sáp có ở đâu?

Từ lâu, Đồng bằng sông Cửu Long đã nổi danh là vùng vựa trái cây lớn tại miền Nam cùng với nhiều đặc sản là. Trái dừng sáp cũng là một trong những đặc sản lạ, quý hiếm và đắt đỏ trên thị trường hiện nay. Vậy dừa sáp là đặc sản của tỉnh nào? Dừa sáp là một đặc sản duy nhất ở vùng đất Trà Vinh- Việt Nam.

Dừa sáp là gì? Dừa sáp là đặc sản của tỉnh nào?

Dừa sáp là đặc sản tỉnh nào?

Loại dừa này xuất hiện ở Giồng cây xanh, Trà Vinh vào những năm 1960 và có một số nguồn thông tin khác cho rằng dừa sáp đã xuất hiện ở Cầu Kè vào năm 1942 do một nhà sư Khmer mang từ Campuchia về làm giống.

Tại sao dừa sáp lại được yêu thích như vậy?

Theo cảm quan mà nói thì về hình thái(rễ, thân, lá, quầy, dạng trái, tình trạng vỏ) dừa sáp không khác gì dừa bình thường. Dừa sáp là loại trái đặc biệt ở chỗ, trong khi các loại dừa khác trải qua nhiều giai đoạn từ khi dừa non thì cơm dừa dẻo, mềm, ngọt nước, lúc trái dừa già dần sau đó cứng lại nhạt nước dần và thậm chí lên men.

Loại dừa sáp này lại khác, sau khi trải qua giai đoạn non với cơm dừa và phần nước dừa sẽ tiếp tục phát triển, phần cơm dừa sẽ tiếp tục dày lên dần lấp đầy khoảng trống của gáo dừa, chỉ để lại một chút không gian nhỏ trong ruột dừa là chất lỏng sệt, và có một mùi thơm rất đặc trưng.

Dừa sáp là gì? Dừa sáp là đặc sản của tỉnh nào?

Hình ảnh cơm dừa sáp

Cơm dừa sáp đặc biệt không bị cứng như những trái dừa khác mà rất mềm, dẻo và béo. Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ có vài trái dừa sáp, còn những trái dừa còn lại chất lượng và giá trị thương mại chỉ ngang với những trái dừa khác.

Tuy vậy trong thực tế không phải buồng dừa sáp nào cũng cho trái sáp và thực tế cũng không hiếm các trường hợp nhiều buồng dừa vài chục trái vẫn không có trái dừa sáp bào.

Căn cứ vào hình dạng và màu sắc, ở Trà Vinh hiện nay có đến 5 giống dừa khác nhau: dừa sáp tròn, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp vỏ vàng. Tùy vào từng loại khác nhau thì phần cơm dừa cũng dày, mỏng khác nhau.

Dừa sáp có thể chế biến thành các loại thức uống mang giá trị dinh dưỡng cao như rất nhiều dưỡng chất cho da, gân cốt, hệ tiêu hóa,…

Giá dừa sáp hiện nay trên thị trường

Với những đặc điểm đặc biệt trên, giá cả của một sản phẩm dừa sáp trên thị trường phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Hiện nay, vì nhu cầu mua dừa sáp cao, vượt xa khả năng cung, nên rất nhiều người muốn mua cũng không có được.

Một trái dừa sáp hiện nay có thể bán ở tầm giá 200.000 VNĐ/trái, có nơi còn bán với giá lên đến 350.000VNĐ/trái, trong khi những trái dừa thường khác chỉ khoảng tầm giá 6.000-12.000VNĐ/trái. Như vậy giá của một trái dừa sáp thông thường cao gấp 20-30 lần một trái dừa bình thường.

Dừa sáp là gì? Dừa sáp là đặc sản của tỉnh nào?

Bên trong ruột dừa sáp

Trên đây là những chia sẻ về dừa sáp và trả lời cho câu hỏi “Dừa sáp là đặc sản của tỉnh nào?”. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn biết hơn về loại quả này. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều địa điểm bán dừa sáp giả, hàng kém chất lượng, vậy nên bạn nên lưu ý để tìm hiểu có thể chọn đặt mua trước tại các điểm bán uy tín, đảm bảo cung cấp dừa sáp thật nhé!

Bài viết liên quan