Mắm tôm được biết đến là một loại gia vị đặc trưng của người dân Việt Nam. Mắm tôm được được chế biến và sản xuất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên mắm tôm là đặc sản của tỉnh nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Blog Thuật Ngữ đi tìm lời giải đáp qua những thông tin trong bài viết sau đây. 

Giải đáp thắc mắc “Mắm tôm là đặc sản của tỉnh nào ở Việt Nam?”

Mắm tôm là đặc sản ở đâu tại Việt Nam?

Tìm hiểu thông tin cơ bản về mắm tôm

Mắm tôm là một loại mắm được chế biến chủ yếu từ tôm hoặc con moi và muối ăn, trải qua quá trình lên men tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng. Mắm tôm được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn với 3 dạng là lỏng, đặc hoặc sệt.

Mùi của mắm tôm khá nặng và nồng nên những người kén ăn có thể sẽ không thấy thích. Tuy nhiên nếu ai biết cảm nhận vị ngon của mắm thì sẽ cảm thấy không thể thiếu trong nhiều món ăn nhất là các món như thịt luộc, giả cầy, rượu mận, bún đậu…

Mắm tôm là đặc sản của tỉnh nào ở Việt Nam?

Mắm tôm được chế biến tại nhiều tỉnh thành khác nhau tuy nhiên hương vị, chất lượng mắm của các vùng có thể khác nhau. Dưới đây là đặc sản mắm tôm tại một số tỉnh nổi tiếng hàng đầu trên cả nước được đông đảo người dùng yêu thích và đánh giá cao.

Mắm tôm Thanh Hóa – Đặc sản nổi tiếng hàng đầu Việt Nam

Khi hỏi mắm tôm là đặc sản ở đâu thì câu trả lời đầu tiên sẽ là Thanh Hóa. Mắm tôm Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Tại Thanh Hóa có nhiều địa phương sản xuất mắm tôm trong đó nổi tiếng hàng đầu phải kể đến mắm tôm Ba Làng (thuộc vùng biển Tĩnh Gia – Thanh Hóa), ngoài ra còn có đặc sản mắm tôm Thanh Hóa Hải Tiến… Mắm tôm Thanh Hóa được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Giải đáp thắc mắc “Mắm tôm là đặc sản của tỉnh nào ở Việt Nam?”

Mắm tôm Ba Làng là đặc sản nổi tiếng ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Mắm tôm chà Gò Công – Đặc sản nổi tiếng tại Tiền Giang

Không chỉ là đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa mà mắm tôm còn được biết đến là gia vị thơm ngon đặc trưng của Tiền Giang. Đặc sản mắm tôm nổi tiếng Tiền Giang là mắm tôm chà Gò Công. Món mắm tôm tại đây đã được chọn làm món quý dâng lên nhà vua vào nửa đầu thế kỷ 19 và được đánh giá rất cao. Mắm tôm chà Gò Công của Tiền Giang có màu đặc trưng và hương vị đậm đà hấp dẫn.

Giải đáp thắc mắc “Mắm tôm là đặc sản của tỉnh nào ở Việt Nam?”

Mắm tôm chà Gò Công (Tiền Giang) nổi tiếng với màu sắc và hương vị riêng

Mắm tôm Ngọc Lâm nổi tiếng tại Nam Định

Tại Nam Định nổi tiếng với làng nghề mắm tôm Ngọc Lâm, một ngôi làng nằm ven cửa cửa sông Đáy. Nghề mắm tôm ở đây đã có từ lâu đời và được phát triển cho đến tận ngày nay. Mắm tôm Ngọc Lâm có hương vị tươi ngon và màu sắc hấp dẫn. Người dân Ngọc Lâm có bí quyết làm mắm tôm ngon đặc biệt nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu với chất lượng con moi hơn hẳn nhiều địa phương khác.

Mắm tôm Quỳnh Lưu – Đặc sản của tỉnh Nghệ An

Quỳnh Lưu (Nghệ An) được biết đến với đặc sản nổi tiếng là nước mắm và mắm tôm. Người dân tại đây có bí quyết làm nghề hàng trăm năm. Hương vị mắm tôm Quỳnh Lưu mặn vừa, không đắng chát và có mùi thơm rất tự nhiên. Chất lượng của mắm tôm ở đây hơn hẳn các loại mắm tôm công nghiệp. Du khách phương xa khi đến Nghệ An thường tìm mua mắm tôm Quỳnh Lưu để làm quà tặng.

Giải đáp thắc mắc “Mắm tôm là đặc sản của tỉnh nào ở Việt Nam?”

Nghệ An nổi tiếng với đặc sản mắm tôm Quỳnh Lưu

Qua những thông tin mà Blog Thuật Ngữ chia sẻ chắc hẳn đã giúp bạn biết được mắm tôm là đặc sản của tỉnh nào. Đây là một gia vị đặc trưng không thể thiếu trong nhiều món ăn của Việt Nam. Tuy nhiên khi ăn mắm tôm bạn cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín để đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài viết liên quan