Trong kỷ nguyên của công nghệ số, internet là thứ đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Thế nhưng địa nghĩa internet là gì? Lịch sử hình thành của internet ra sao thì không phải người dùng nào cũng nắm được. Để giải đáp những vấn đề này, hãy tham khảo ngay những thông tin của Blog Thuật ngữ dưới đây.

Internet là gì? Những thông tin về internet có thể bạn chưa biết

1. Internet là gì?

Internet là tên gọi tắt của hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu. Internet được thiết lập dựa trên sự liên kết của cộng đồng các máy tính đến từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới thông qua giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Internet là gì? Những thông tin về internet có thể bạn chưa biết

Internet là gì?

Tất cả mọi thành phần kinh tế, mọi tổ chức cá nhân đến chính phủ các quốc gia đều tham gia vào hệ thống internet toàn cầu thông qua hàng triệu máy tính, thiết bị điện tử khác nhau, tạo nên một hệ thống thông tin chia sẻ toàn cầu đa dạng, được cập nhật liên tục.

2. Lịch sử hình thành của internet

Internet là gì? Những thông tin về internet có thể bạn chưa biết

Lịch sử hình thành của internet

Internet có lịch sử hình thành tại Mỹ, được sáng lập bởi cơ quan quản lý dự án ARPA, nên ban đầu có tên là mạng ARPANET. Năm 1984, mạng ARPANET được phát triển và tách bạch thành hai phần riêng biệt mạng ARPANET dành cho cho hoạt động nghiên cứu và phát triển phục vụ kinh tế, đời sống xã hội và mạng MILNET phục vụ riêng cho các hoạt động quân sự.

Giữa thập niên 80 của thế kỷ 20, mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn tại Mỹ được thành lập lấy tên là NSFNET. Nhiều cơ quan, tổ chức chuyển từ ARPANET sang dòng mạng mới NSFNET, ARPANET hoạt động yếu dần và chính thức ngừng hoạt động vào năm 1990.

Sự ra đời và phát triển của NSFNET là tiền đề và bước đệm cho hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu Internet sau này, từ năm 1995 NSFNET trở thành mạng chuyên phục vụ mục đích nghiên cứu, còn internet thì vẫn tiếp tục phát triển và đạt tới sự phổ biến trên toàn cầu vào ngày nay.

3. Những công dụng của internet đối với đời sống

Internet là gì? Những thông tin về internet có thể bạn chưa biết

Những công dụng của internet đối với đời sống

Nói đến công dụng của Internet thì bất kể mỗi người chúng ta, ai ai cũng nói được. Có thể nói trong đời sống hiện tại, internet đóng vai trò thiết yếu, không thể thay thế được, là công cụ hỗ trợ đắc lực mọi hoạt động của đời sống từ kinh tế, chính trị, xã hội đến an ninh, quốc phòng. Những công dụng phổ biến của internet có thể điểm qua như:

  • Giúp người dùng đọc sách, báo, cập nhập tin tức online nhanh chóng, tức thì từ khắp mọi nơi trên thế giới mà không mất một khoản chi phí nào.

  • Hỗ trợ người dùng tham gia, đăng nhập các mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, viber….để kết nối mọi người trên thế giới với nhau trong khoảnh khắc.

  • Hỗ trợ hoạt động trao động thư tin, công việc qua các ứng dụng thư điện tử như Gmail.

  • Giúp tìm kiếm thông tin, tri thức liên quan đến mọi lĩnh vực trong đời sống, xã hội….internet được ví như người thầy mang đến nguồn tri thức vô tận cho tất cả mọi người.

  • Hỗ trợ các hoạt động giao dịch điện tử, mua bán online, chuyển nhận tiền trực tuyến nhờ vậy mà tiết kiệm đáng kể thời gian đi lại, công sức di chuyển, làm cuộc sống trở nên tiện lợi hơn rất nhiều.

  • Cung cấp dịch vụ học tập trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp và các lệnh giãn cách xã hội được áp dụng triệt để.

Nói tóm lại, hầu như mọi mặt của đời sống xã hội ngày nay đều có sự tham gia của internet.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi Internet là gì? Những thông tin về internet có thể bạn chưa biết mà Blog thuật ngữ muốn chia sẻ tới tất cả các độc giả.

Bài viết liên quan