Bạn là 9X? Bạn thường xuyên nghe bạn bè nhận xét về thế hệ gen Z hoặc trên các trang mạng xã hội như Facebook, instagram xuất hiện tràn lan những bài viết, thông tin về gen Z? Chắc chắn rằng bạn sẽ không khỏi tò mò Gen Z là gì trên facebook?. Hãy cùng Blog thuật ngữ tìm hiểu ngay thuật ngữ này qua những thông tin dưới đây.

Gen Z là gì trên facebook? Những thông tin có thể bạn chưa biết

1. Gen Z là gì trên Facebook?

Gen Z là thuật ngữ mới dùng để chỉ một thế hệ người với những đặc điểm chung nhất định. Những người thuộc độ tuổi nào thì là thế hệ gen Z đến nay vẫn là một vấn đề được tranh luận.

Gen Z là gì trên facebook? Những thông tin có thể bạn chưa biết

Gen Z là gì trên Facebook?

Theo quan điểm của trung tâm nghiên cứu Pew, gen Z là thế hệ những người sinh năm 1997 trở về sau. Trong khi đó, tổng cục thống kê Canada lại cho rằng gen Z là những người sinh năm 1993 trở về sau.

Với Resolution Foundation, gen Z lại là nhóm người sinh năm 2000 trở về sau.

Với những hệ quy chiếu khác nhau, thuật ngữ gen Z lại có phạm trù rộng hẹp khác nhau thế nhưng nhìn chung đều mang hàm ý ám chỉ thế hệ sinh ra trong kỷ nguyên công nghệ số, cuộc sống và sinh hoạt luôn có bóng dáng của thiết bị khoa học hiện đại.

2. Tại sao lại xuất hiện tên gọi gen Z

Gen Z là gì trên facebook? Những thông tin có thể bạn chưa biết

Thế hệ trước gen Z

Thế hệ trước gen Z là gen X và gen Y và Baby Boomers. Mỗi cái tên đều có câu chuyện lịch sử riêng. Baby Boomers là thế hệ được sinh ra sau thế chiến thứ hai do đó có cái tên Baby Boomers, Gen X được cho là thế hệ sinh từ năm 1965 đến 1980. Sau gen X, người ta lấy tên tuần tự theo bảng chữ cái để xác định các thế hệ tiếp theo, Gen Y từ năm 1980 đến 1993 hoặc 1997, và hiện tại là gen Z – những người sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên công nghệ số.

3. Gen Z có đặc điểm gì?

Gen Z là gì trên facebook? Những thông tin có thể bạn chưa biết

Gen Z có đặc điểm gì?

So sánh với thế hệ gen X, Y, gen Z có những đặc điểm riêng biết giúp dễ nhận diện. Những đặc điểm đó là gì cũng Blog Thuật ngữ khám phá ngay nhé.

– Được tiếp xúc với công nghệ ngay từ ngày thơ ấu

Khác với thế hệ gen X, gen Y tuổi thơ gắn liền với thiên nhiên, cây cỏ, thế hệ gen Z sinh ra vào thời điểm công nghệ bắt đầu phát triển mạnh mẽ, việc tiếp xúc các thiết bị thông minh như máy vi tính, điện thoại cảm ứng vì vậy mà trở nên dễ dàng hơn.

Điều này giúp thế hệ gen Z trở nên nhanh nhạy hơn với công nghệ, quá trình học tập, làm việc trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này cũng có mặt trái khi một bộ phận gen Z quá phụ thuộc vào công nghệ, lười giao tiếp xã hội.

– Khả năng thích khi nhanh chóng

So với những thế hệ trước đó, với gen Z việc giao tiếp, làm quen với những bạn bè, đồng nghiệp từ nhiều vùng miền và quốc gia khác nhau trở nên khá dễ dàng bởi nhờ các mạng xã hội toàn cầu, những vấn đề về văn hóa, bất đồng ngôn ngữ được cải thiện đáng kể.

– Tiêu dùng ứng dụng công nghệ số

Với những thế hệ trước đó, việc đi chợ, đến cửa hàng để mua đồ là việc không thể tránh khỏi, những với thế hệ gen Z mua sắm ở đơn giản là việc ở nhà hay nơi làm việc, lựa những món đồ mà mình cần từ các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín và để đơn vị vận chuyển chuyển đến tận tay cho mình.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chủ đề Gen Z là gì trên facebookVà những thông tin có thể bạn chưa biết mà Blog Thuật ngữ muốn chia sẻ rộng rãi đến các bạn.

Bài viết liên quan