Đau bụng dưới rốn ở nữ dù là biến đổi nhỏ của cơ thể nhưng lại tiềm ẩn không tít bệnh nguy hiểm. Để điều trị dứt điểm tình trạng này trước hết mọi người cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra đau bụng dưới ở nữ để đưa phương pháp chữa trị hiệu quả.

Đau bụng dưới rốn ở nữ do đâu? Khi nào cần đi khám?

Đau bụng dưới là phụ nữ là tình trạng không hiếm gặp

Nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ

Ngoài đau bụng kinh còn có nhiều nguyên nhân khác gây đau bụng dưới rốn ở chị em. Điển hình như sau:

Hội chứng ruột kích thích

Đây là hiện tượng mà hệ tiêu hóa của cơ thể bị rối loạn trong thời gian dài. Khi mắc phải hội chứng này chị em sẽ liên tục nhận thấy cơ thể đau bụng, đầy hơi, có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đau bụng dưới rốn ở phụ nữ có thể do nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu được phát hiện sớm với triệu chứng như đau bụng dưới, đi tiểu khó, tiểu són,…

Đau do sa tạng

Đau bụng dưới do sa tang thường là báo hiệu cơ quan sinh sản bước vào thời kỳ lão hóa. Dấu hiệu này thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Bộ phận bị sa tạng thường là bàng quang hoặc tử cung, gây áp lực cho âm đạo và gây đau bụng dưới rốn.

Bệnh viêm bàng quang kẽ

Đây là tình trạng mà bàng quang ở nữ giới bị đau kéo dài, gây tình trạng đi tiểu nhiều lần. Cơ thể bị mắc bệnh này thường có nhiều áp lực ở vùng mu, dẫn đến đau bụng dưới rốn.

Đau bụng dưới rốn ở nữ do đâu? Khi nào cần đi khám?

Đau bụng dưới do viêm bàng quang kẽ

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Khi bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục chị em có thể thấy âm đạo thường ra mủ, dịch tiết có mùi hôi. Ngoài ra, chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt gây đau bụng dưới.

U xơ tử cung

Những người bị u xơ tử cung thường có biểu hiện chung là đau bụng dưới, đau lưng kéo dài, rối loạn kinh nguyệt. Cách điều trị đau bụng dưới rốn ở nữ do u xơ tử cung duy nhất là phẫu thuật.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là các khối u vô hại xuất hiện ở vị trí này. Nếu cơ thể có dấu hiệu đau bụng dưới rốn ở bên trái, tốt nhất là chị em nên đi kiểm tra sức khỏe để bác sĩ đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải, mệt mỏi, khó chịu. Khi mắc bệnh này cơ thể sẽ bị sốt liên tục, tình trạng đau đớn ngày càng tăng. Phương án duy nhất là cắt một phần hoặc toàn bộ ruột thừa của người bệnh.

Bệnh xã hội

Đây là nhóm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Một số bệnh xã hội như: bệnh lậu, sùi mào gà, HIV,… gây ra nhiều nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Một triệu chứng thường gặp của các bệnh này đó là đau bụng dưới rốn.

Sỏi thận

Ban đầu bệnh sẽ không có dấu hiệu tới khi viên sỏi đi vào ống nối giữa thận và bàng quang. Bạn sẽ cảm thấy đau bụng dưới bên phải dữ dội. Cường độ và vị trí của cơn đau có thể thay đổi khi sỏi thận đi qua đường tiết niệu.

Đau bụng dưới rốn ở nữ do đâu? Khi nào cần đi khám?

Đau bụng dưới do sỏi thận

Đau bụng dưới ở phụ nữ: Khi nào cần đi khám?

Đau bụng dưới rốn ở phụ nữ là tình trạng không hiếm gặp. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất cứ dấu hiệu nào dưới đây:

  • Đau bụng dưới dữ dội kéo dài.

  • Đau bụng dưới kèm sốt.

  • Đau bụng dưới kèm đi ngoài ra máu.

  • Bạn nghĩ mình có thể mang thai.

  • Đau bụng kèm nôn, nôn ra máu.

  • Có nhiều vấn đề bất thường khi đại tiện.

Việc mô tả chính xác tình trạng đau bụng dưới rốn ở nữ sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chuẩn nhất. Đừng chủ quan bởi những cơn đau bụng nhẹ, phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bạn có hướng điều trị tối ưu.

Bài viết liên quan