Trong cơ thể người, hệ tiêu hóa đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hệ tiêu hóa được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có trực tràng. Vậy bạn có biết trực tràng là gì? Vị trí của trực tràng nằm ở đâuBộ phận này đóng vai trò gì trong cơ thể? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu nhé!.

Trực tràng nằm ở đâu? Chức năng của trực tràng là gì?

Bạn có biết trực tràng nằm ở đâu?

Theo các chuyên gia về y tế, trực tràng là một trong những bộ phận quan trọng, không thể thiếu của cơ quan tiêu hóa trong cơ thể người. Thuật ngữ trực tràng trong tiếng Latin là rectum intestinum. Trực tràng là một đoạn ruột dài 11 – 15cm, thẳng. Ở đoạn đầu, trực tràng có kích cỡ giống như đại tràng với hình sigma. Tuy nhiên về cuối, đoạn ruột này sẽ giãn ra để hình thành những bóng trực tràng.

Trực tràng nằm ở đâu? Chức năng của trực tràng là gì?

Tìm hiểu vị trí, chức năng của trực tràng trong cơ thể

Về bản chất, trực tràng chính là đoạn cuối cùng của ruột già và tiếp giáp với phần đầu của hậu môn. Trực tràng là đoạn nối liền giữa hai bộ phận khác trong hệ tiêu hóa là đại tràng và ống hậu môn. Nhìn ở góc nghiêng, ta có thể thấy hình dạng của trực tràng tương tự như một dấu chấm hỏi, uốn cong theo phần trước của xương cùng – cụt.

Khác với những bộ phận khác trên cơ thể, vị trí của trực tràng ở nam và nữ là khác nhau. Nguyên nhân chính là bởi cơ quan sinh dục của mỗi giới có cấu tạo không giống nhau. Cụ thể:

  • Với nam giới: vị trí của trực tràng nằm ở phía sau của bang quan, túi tinh, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt. Trực tràng ngăn cách với các bộ phận khác bởi mạch sau của bang quang, đồng thời nối đến trung tâm của đáy xương chậu.

  • Ở nữ giới: vị trí của trực tràng ở phía trước cùng với cổ tử cung, thân tử cung và vòm âm đạo. Phần dưới của trực tràng ở nữ giới có liên quan đến thành phía sau của âm đạo.

Trực tràng nằm ở đâu? Chức năng của trực tràng là gì?

Vị trí của trực tràng khác nhau ở nam và nữ

Trực tràng có những chức năng gì?

Như đã đề cập từ đầu, trực tràng là một trong những bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng với hệ tiêu hóa cũng như với tổng thể sức khỏe con người. Bởi lẽ trực tràng đảm nhiệm vai trò như là một nơi giữ chất thải để tiếp tục quá trình đào thải các chất cặn bã thông qua đường đại tiện. Có thể này được hiểu như sau:

Sau khi cơ thể tiếp nhận thức ăn, dạ dày sẽ bắt đầu co bóp, tiêu hóa lượng thức ăn này sang dạng dịch lỏng. Tiếp đó, thức ăn sẽ được chuyển đến ruột non rồi đến đại tràng, cuối cùng mới đến trực tràng. Đồng thời, phần thức ăn đang ở dạng dịch cũng sẽ được phân giải bởi các vi khuẩn ở trong đại tràng. Bên cạnh đó, các vitamin, khoáng chất có lợi cũng sẽ được tách ra bởi đại tràng.

Tiếp theo, chức năng của trực tràng được thể hiện rõ nhất qua quá trình đại tiện để đào thải các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể. Theo đó, sau khi đại tràng đưa chất thải xuống trực tràng, các dây thần kinh được kích thích để truyền tín hiệu đến vỏ của đại não thông báo cho cơ thể đi đại tiện. Vai trò của trực tràng lúc này là đẩy chất thải qua đường hậu môn để đưa ra ngoài.

Trực tràng nằm ở đâu? Chức năng của trực tràng là gì?

Thực tràng có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa

Có thể thấy trong hệ tiêu hóa của cơ thể người, trực tràng hoạt động và phối hợp nhuần nhuyễn với những cơ quan khác như kết tràng, đại tràng để đảm bảo cho quá trình đào thải phân ra khỏi cơ thể. Mong rằng qua bài viết hôm nay, bạn đọc có thể tự mình giải đáp thắc mắc về vấn đề trực tràng nằm ở đâu. Đừng quên liên tục cập nhật những bài viết tiếp theo của Blog Thuật Ngữ để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan