Phụ nữ trong thời kỳ mang thai phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn. Một trong số đó phải kể đến tình trạng khó thở khi nằm. Vậy bà bầu khó thở khi nằm do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau nhé.

1. Nguyên nhân khiến mẹ bầu khó thở khi nằm

Hiện tượng mẹ bầu khó thở khi nằm và giải pháp khắc phục

Hiện tượng mẹ bầu khó thở khi nằm và giải pháp khắc phục

Khó thở khi mang thai là tình trạng thường xuất hiện của bà bầu khi nằm. Phụ nữ cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, mệt mỏi khi nằm đặc biệt là vào ban đêm. Vậy khó thở khi mang thai do những nguyên nhân nào?

– Nguyên nhân mẹ bầu khó thở tháng đầu

Trong thời kỳ đầu mang thai, cơ hoành (mô cơ ngăn cách tim, phổi và bụng) tăng kích thước, điều này làm thay đổi cách thở của thai phụ và gây ra tình trạng khó thở. Ngoài ra, nồng độ hormone progesterone tăng lên trong cơ thể khi mang thai khiến phụ nữ thở nhanh và lâu hơn để có đủ oxy cho thai nhi.

Hiện tượng mẹ bầu khó thở khi nằm và giải pháp khắc phục

Nguyên nhân bà bầu khó thở khi nằm

– Nguyên nhân bà bầu khó thở 3 tháng cuối

Kể từ tháng thứ 4 trở đi, thai nhi và tử cung lớn nên nhanh chóng gây áp lực lên cơ hoành và khiến bà bầu khó thở. Giai đoạn này lượng máu trong cơ thể mẹ không chỉ tăng lên mà tim còn phải làm việc nhiều hơn để đưa máu từ cơ thể mẹ đến thai nhi khiến bà bầu mệt mỏi, khó thở hơn.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như mẹ bầu bị hen suyễn, bệnh cơ tim chu sản, tích nước, bị thiếu máu,…

2. Giải pháp cho bà bầu khó thở khi nằm

Hiện tượng mẹ bầu khó thở khi nằm và giải pháp khắc phục

Giải pháp cho bà bầu khó thở khi nằm

Khó thở do những thay đổi của cơ thể mẹ trong thời gian mang thai không quá nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Tình trạng này thường sẽ biến mất sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu bị khó thở do thiếu máu, hen suyễn thì khá nguy hiểm và cần được điều trị.

Nếu tình trạng khó thở diễn ra ngày càng nhiều và ở mức độ nặng thì sẽ có thể  gây ảnh hưởng tới quá trình sinh con. Để cải thiện tình trạng này, các mẹ bầu có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

– Nghỉ ngơi kết hợp vận động nhẹ nhàng

Khi mang thai, chị em nên hạn chế đi lại nhiều, làm việc quá sức, thay vào đó là tăng thời gian  nghỉ ngơi hơn, nhất là khi xuất hiện triệu chứng khó thở. Ngoài ra, chị em có thể kết hợp với  tập thể dục hoặc vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… nó giúp điều hòa nhịp tim, cải thiện nhịp thở, tâm trạng thoải mái tốt cho tuần hoàn máu.

– Thay đổi tư thế

Một trong những phương pháp đơn giản được các mẹ hay áp dụng là thay đổi tư thế. Việc thay đổi tư thế sẽ giúp bà bầu dễ thở hơn. Ví dụ, phụ nữ nên giữ thẳng lưng khi ngồi hoặc đứng để phổi của họ có chỗ để dễ dàng hấp thụ oxy hơn. Ở phụ nữ mang thai, nếu khó thở về đêm khi nằm, có thể kê gối ở lưng và phần trên cơ thể để tránh thai nhi tạo áp lực lên phổi.

Ngoài ra, bạn nên chọn tư thế nằm nghiêng bên trái để tử cung không đè lên động mạch.

– Gặp bác sĩ tư vấn

Nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, thay đổi tư thế… chỉ giúp bà bầu tốt hơn khi tình trạng khó thở nhẹ nhàng. Nếu tình trạng khó thở ở mức độ nặng như tim đập nhanh và không đều, đau tức ngực; tím tái… thì bạn cần đi khám để có những biện pháp hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những giải pháp cho tình trạng bà bầu khó thở khi nằm. Hy vọng, qua bài viết này, mẹ bầu sẽ khắc phục được tình trạng này, giữ sức khỏe tốt cho mẹ và bé.

Bài viết liên quan