Hầu đồng là một hoạt động tín ngưỡng có tính linh thiêng rất cao. Đây cũng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu hiện nay. Để hiểu rõ hơn hầu đồng là gì, mời các bạn hãy cùng Blog Thuật Ngữ khám phá những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

1. Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là gì? Những thông tin thú vị về hầu đồng

Hầu đồng là gì?

Hầu đồng hay còn có tên gọi khác là hầu bóng, đồng bóng. Đây là 1 nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian và tôn giáo thờ nữ thần mẹ Đạo Mẫu dòng Shaman giáo của nhiều dân tộc. Trong đó có cả Việt Nam.

Theo Ban tôn giáo Chính phủ, hầu đồng chính là hoạt động tín ngưỡng có tính linh thiêng rất cao. Bản chất của việc hầu đồng chính là các vị thánh thần sẽ nhập vào người hầu đồng để phán truyền, chữa bệnh hoặc ban phúc lộc,… Lúc này, các ông/bà đồng là hiện thân của vị thần đã nhập vào họ.

Cũng theo Ban tôn giáo Chính Phủ, hầu đồng chính là nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ (Thiên, Địa, Thoải và phủ Thượng Ngàn – hay còn gọi là Nhạc Phủ). Đặc biệt hơn, nghi lễ này thường mang đặc điểm và các sắc thái khác nhau cũng như được thể hiện trong việc thờ các vị thánh ở đền.

Hiện nay không có định nghĩa cụ thể nào về hầu đồng mà có thể nói đây chỉ là khái niệm để chỉ chung trạng thái tâm linh khi thần thánh nhập vào thân xác của ông/bà đồng để thể hiện lời nói, hành động hoặc ý muốn truyền đạt.

2. Có phải ai cũng có thể hầu đồng?

Hầu đồng là gì? Những thông tin thú vị về hầu đồng

Có phải ai cũng có thể hầu đồng?

Hiện nay, vẫn chưa có 1 nghiên cứu cụ thể và chính xác nào về những người có thể hầu đồng. Tuy nhiên, theo lời đồn của dân gian, chỉ có những người có căn đồng hoặc do di truyền của gia tộc hoặc hệ thần kinh yếu mới có thể hầu đồng được.

Theo đó, những người có hệ thần kinh yếu thì khi đến đền, phủ sẽ thường bị nhập và người ta gọi đây là ốp đồng. Hay nói cách khách, dân gian gọi những người này là người cao số, số nặng và hữu duyên với các vị thánh trong Tứ phủ.

Bên cạnh đó, với những người có căn mà chưa trình thánh thì ra đồng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, làm ăn cũng như dễ bệnh tật, đau ốm mà chạy chữa không khỏi,…Chỉ khi hầu đồng, sức khỏe của người này mới dần khôi phục, công việc làm ăn mới gặp nhiều thuận lợi và may mắn. Đặc biệt, khi đã đi hầu đồng, tùy vào lịch nhưng thường là vào dịp tháng 8 giỗ cha, tháng 3 giỗ mẹ thì các ông/bà đồng sẽ tổ chức làm lễ lên đồng.

3. Hầu đồng có phải mê tín dị đoan hay không?

Hầu đồng là gì? Những thông tin thú vị về hầu đồng

Hầu đồng có phải mê tín dị đoan hay không?

Hầu đồng là một trong những hoạt động tín ngưỡng có từ xa xưa và cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt. Hiện nay, hầu đồng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đa được chuẩn bị hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể an tâm vì đây không phải là hoạt động mê tín dị đoan.

Tuy nhiên, ngày nay cũng có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng điều này để lừa đảo vì lợi ích của cá nhân. Là hoạt động giả thần, giả thánh nhập vào để phán truyền thông tin không đúng sự thật và gây mê hoặc người khác. Các bạn phải thật cẩn thận và sáng suốt nhé!

Vừa rồi là những thông tin thú vị về hầu đồng là gì mà Blog Thuật Ngữ đã chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tín ngưỡng linh thiêng này cũng như có cho mình cách vận dụng phù hợp nhất. Tại website https://blogthuatngu.com/ của Blog Thuật Ngữ vẫn còn rất nhiều thông tin thú vị khác chờ bạn khám phá đó nha!

Bài viết liên quan