Thính giác là một trong 5 giác quan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Thính giác giúp con người tương tác với nhau và thế giới xung quanh. Trong đó, màng nhĩ là một bộ phận không thể thiếu của giác quan này. Vậy màng nhĩ nằm ở đâu? Cấu tạo của màng nhĩ như thế nào? Vì sao màng nhĩ bị thủng? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu nhé!.

Màng nhĩ nằm ở đâu?

Màng nhĩ nằm ở đâu? Vì sao màng nhĩ bị thủng?

Vị trí của màng nhĩ

Màng nhĩ nằm ở đường phân chia giữa tai ngoài và tai giữa. Nó có hình bầu dục, hơi lồi, có độ nghiêng 30 độ so với đường ống tai. Màng nhĩ ở trạng thái bình thường màu trong mờ, trắng sáng hoặc màu hơi xám hồng. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy màng nhĩ bằng mắt thường.

Cấu tạo của màng nhĩ như thế nào?

Ngoài việc xác định được màng nhĩ nằm ở đâu, mọi người cũng nên tìm hiểu cấu tạo của màng nhĩ. Màng nhĩ có chiều cao khoảng 9mm (1/4 inch), và rộng khoảng 8 mm (3/8 inch). Màng nhĩ mỏng như giấy nhưng rất chắc, gồm có ba lớp. Lớp đầu tiên là lớp da của ống tai, nằm phía ngoài màng nhĩ.

Màng nhĩ nằm ở đâu? Vì sao màng nhĩ bị thủng?

Cấu tạo của màng nhĩ

Tiếp theo, là một lớp sợi cứng. Các sợi ngoài cùng giống như các nan hoa của bánh xe. Các sợi bên trong là đồng tâm, xòe ra trong vòng tròn mở rộng. Chúng tạo thành một lớp màng đặc biệt chắc không bị rách theo thời gian dưới tác động áp lực của nước, không khí, và nhiễm trùng. Cuối cùng là lớp bên trong được gọi là màng nhầy, nằm ở khoang tai giữa.

Trẻ em có màng nhĩ mỏng và có độ đàn hồi. Khi trưởng thành màng nhĩ trở nên dày hơn và cứng hơn. Vòng hình khuyên giữ màng nhĩ cố định tạo thành một lớp màng không thấm nước và kín giữa tai giữa và tai ngoài. Sự rung động của âm thanh, năng lượng âm thanh, được tăng dần bởi vành tai và sự cộng hưởng của ống tai, làm cho màng nhĩ dễ di chuyển ra sau và ra trước đáp ứng với những rung động.

Ở tai bình thường, xương búa treo từ đầu màng nhĩ tới điểm khoảng 2/3 màng nhĩ hướng xuống. Tại điểm đầu xương búa gắn với màng nhĩ, màng nhĩ được kéo về phía tai giữa, tạo thành chóp phía trong của hình nón.Ánh sáng của đèn soi tai phản chiếu từ đầu xương búa đến đáy màng nhĩ gọi là tam giác sáng. Mô của 4/5 dưới của màng nhĩ chắc và được gọi là màng căng (pars tensa). 1/5 trên mềm vì bị thiếu lớp xơ được gọi là màng chùng.

Vì sao màng nhĩ bị thủng?

Chắc hẳn các bạn đều từng nghe đến từ thủng màng nhĩ. Nếu bị thủng màng nhĩ đột ngột dấu hiệu đầu tiên là bị nhói tai, ù tài, chảy máu, và đặc biệt là mất thính lực. Nếu bị rách màng nhĩ dấu hiệu nhận biết là bị giảm khả năng nhẹ. Nhưng vì sao màng nhĩ lại bị thủng?

Phần lớn thủng màng nhĩ đều là do các chấn thương như chấn thương trực tiếp do dụng cụ lấy ráy tai đâm thẳng vào màng nhĩ, chấn thương gián tiếp khi mất cân bằng áp lực giữa tai và môi trường bên ngoài. Chấn thương này có thể xảy ra khi bị người khác tát mạnh vào tai hay đi lặn sâu. Những chấn thương đầu cũng có thể ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Màng nhĩ nằm ở đâu? Vì sao màng nhĩ bị thủng?

Viêm tai giữa có thể dẫn đến thủng màng nhĩ

Ngoài ra một nguyên nhân phổ biến nữa dẫn đến thủng màng nhĩ là do viêm tai giữa. Các dịch mủ dễ dàng tích tụ và đâm trực tiếp vào màng nhĩ khiến màng nhĩ rách từ trong ra.

Màng nhĩ là bộ phận dễ tổn thương. Do đó chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về nó như màng nhĩ nằm ở đâu, cấu tạo như nào và những dấu hiệu, lý do của thủng màng nhĩ. Như vậy, chúng ta mới có thể được sức khoẻ của thính giác một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan