Hiến máu là hoạt động nhận đạo được nhiều người lựa chọn khi muốn đóng góp cho cộng đồng. Tuy nhiên, hiến máu có tốt khôngCần lưu ý gì khi hiến máu để đảm bảo sức khỏe. Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu ngay qua những thông tin bổ ích sau đây.

1. Hiến máu có tốt không? Hiến máu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Hiến máu có tốt không? Kiến thức không thể bỏ qua để đảm bảo sức khỏe

Hiến máu có tốt không

Hiến máu đương nhiên đem lại ý nghĩa to lớn cho những người đang cần nguồn máu. Vậy nhưng với người hiến máu thì sao, cùng điểm qua những ảnh hưởng đến sức khỏe của việc hiến máu đến người hiến máu để biết hiếm máu có tốt không nhé.

– Hiến máu giúp máu lưu thông tốt hơn

Hiến máu thường xuyên và trong liều lượng cho phép đem lại tác dụng tích cực trong việc cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, giảm tổn thương thành mạch và tắc nghẽn động mạch. Nghiên cứu cho thấy người thường xuyên hiến máu có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hơn người không hiến máu tới hơn 80%.

– Hiến máu hỗ trợ tăng cân

Sau khi hiến máu, chúng ta thường có tâm lý cần tăng cường ăn uống nghỉ ngơi để bù lại lượng máu đã mất. Đồng thời, khi ấy, cơ thể cũng dễ dàng ăn ngon, ngủ ngon hơn để tái tạo lại nguồn năng lượng đã mất, nhờ vậy hiến máu có thể giúp cải thiện cân nặng.

– Hiến máu có thể giúp sống lâu hơn

Các chuyên gia đã chỉ ra, sau khi hiến máu người hiến máu thường cảm thấy hài lòng với hành vi nhân văn, có ích cho xã hội của bản thân, sức khỏe tinh thần tốt là tiền đề để cơ thể khỏe mạnh, nhờ vậy những người thường xuyên hiến máu thường sống lâu hơn.

2. Những triệu chứng thường gặp sau khi hiến máu

Hiến máu có tốt không? Kiến thức không thể bỏ qua để đảm bảo sức khỏe

Những triệu chứng thường gặp sau khi hiến máu

Hiến máu đem lại những lợi ích tích cực cho cơ thể, tuy nhiên người hiến máu cũng sẽ gặp phải một số triệu chứng phổ biến nhất định:

– Để lại vết bầm lại khu vực lấy máu

Sau khi kim tiêm đâm vào tĩnh mạch để lấy máu sẽ để lại mất bầm (tụ máu) tại khu vực xung quanh điểm lấy máu. Sau vài ngày tùy cơ địa, vết bầm này sẽ chuyển màu vàng xanh rồi biến mất.

– Có thể choáng váng, buồn nôn

Sau khi một lượng máu nhất đinh ra khỏi cơ thể, bạn hoàn toàn có thể bị mất cần bằng trong khoảng 15 – 20 phút với những cảm giác phổ biến như choáng váng, đau đầu hay buồn nôn.

– Đau lại chỗ tiêm

Việc kim tiêm đâm vào tĩnh mạch để lấy máu sẽ gây cảm giác đau nhất định, bên cạnh đó sau khi hiến máu bạn cũng có thể cảm thấy đau tại khu vực máu bầm.

3. Những lưu ý khi hiến máu để đảm bảo sức khỏe

Hiến máu có tốt không? Kiến thức không thể bỏ qua để đảm bảo sức khỏe

Những lưu ý khi hiến máu để đảm bảo sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, trước và sau khi hiến máu các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đảm bảo sức khỏe trước khi hiến máu: Trước khi hiến máu bạn nên đảm bảo cơ thể hoàn toàn đủ sức khỏe, nữ giới mới trải qua hành kinh hoặc người mới phẫu thuật ốm dậy không nên hiến máu để đảm bảo an toàn cho bản thân.

  • Chườm đá sau khi hiến máu để giảm đau, tan bầm: Trong vòng 24h đầu sau hiến máu, các bạn có thể dùng đá lạnh chườm nhẹ vết bầm vài tiếng mỗi lần để giảm đầu và hỗ trợ tan bầm nhanh chóng.

  • Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi hiến máu: Để cơ thể phục hồi sau khi hiến máu, các bạn nên ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi hiến máu có tốt không mà Blog Thuật Ngữ muốn chia sẻ tới các bạn.

Bài viết liên quan