Drama là một thuật ngữ rất quen thuộc, đặc biệt với giới trẻ hiện nay, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội như Facebook, TikTok… Chắc chắn rằng ai cũng đã từng nghe đến từ này ít nhất một lần, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa của drama là gì. Dưới đây là một số thông tin để tham khảo.

1. Drama nghĩa là gì?

Drama có nguồn gốc từ lâu đời và có thể nói rằng drama xuất hiện lần đầu tiên trong tiếng Hy Lạp. Cụ thể, từ này được nhà triết học Aristoteles sử dụng trong tác phẩm “Poetics” (Nghệ thuật thi ca) vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Ông cho rằng drama có nghĩa là kịch hoặc tác phẩm thơ có tính hành động mạnh mẽ.

Drama có nghĩa là gì? "Hóng" drama có bị xử lý hình sự không?

Một vở drama thường liên quan đến ba yếu tố chính:

 • Người viết kịch: là tác giả của vở kịch đó.
 • Khán giả: những người xem vở kịch đó.
 • Diễn viên: những người thực hiện các hành động trong vở kịch để truyền đạt nội dung của vở kịch.

Trên thực tế, trong tiếng Anh, drama có nghĩa là “kịch”. Điều đó có thể ám chỉ đến các vở kịch trực tiếp hoặc phim chính kịch, hoặc đơn giản chỉ là một câu chuyện có cốt truyện dài, diễn biến phức tạp và căng thẳng, được thể hiện qua các nhân vật. Trong drama, diễn biến tâm lý của nhân vật phải đạt đến đỉnh điểm của sự mâu thuẫn và có cao trào.

Drama có đa dạng về nội dung bao gồm hành động, tâm lý, hài hước hoặc sự kết hợp của cả ba thể loại này. Tuy nhiên, drama thường bao gồm cả hai yếu tố bi kịch và hài kịch, mang đến những tình huống kịch tính và gây cảm xúc mạnh cho khán giả (như căng thẳng, hồi hộp, xúc động…).

Ngày nay, ý nghĩa của drama đã được mở rộng và có nhiều cách sử dụng khác nhau. Drama được sử dụng để chỉ những vấn đề, câu chuyện kịch tính, hồi hộp và căng thẳng.

2. Các thể loại drama hiện nay là gì?

Chúng ta hay cùng tìm hiểu một số thông tin về các loại drama như: Phim drama, truyện drama, web drama, drama queen và drama king trong phần dưới đây:

Drama có nghĩa là gì? "Hóng" drama có bị xử lý hình sự không?

2.1. Phim Drama là gì?

Phim drama là một thể loại phim được chia thành nhiều tập, có thể có ít hoặc nhiều tập.

Phim drama thường có thời lượng dài, xoay quanh một hoặc một số nhân vật chính, tập trung vào cuộc sống và mối quan hệ của họ.

Tình tiết trong phim drama có thể diễn ra trong hiện tại, quá khứ hoặc tương lai. Phim thường mang đến nhiều tình huống bất ngờ, thú vị, gợi lên các cảm xúc khác nhau và truyền đạt những bài học trong cuộc sống cho khán giả.

Phim drama khác với phim điện ảnh ở điểm là chỉ được phát sóng trên truyền hình hoặc trên các nền tảng web drama, mà không được chiếu tại rạp.

Ví dụ: Một số ví dụ về phim drama Hàn Quốc bao gồm “Ngôi nhà hạnh phúc”, “Hậu duệ mặt trời”, “Penthouse”…

Drama cũng được sử dụng với nghĩa là “tính kịch” khi đề cập đến một câu chuyện có thật nhưng lại có yếu tố “hư cấu”. Cách hiểu này thường được sử dụng phổ biến trên các mạng xã hội.

Ví dụ: Những khoảnh khắc kịch tính trong một chương trình truyền hình nào đó…

Cách sử dụng này ngày càng trở nên phổ biến hơn, đồng thời phát triển cùng với sự phát triển của Internet và các mạng xã hội như…

2.2. Truyện Drama hiểu thế nào?

Được sử dụng như một thuật ngữ trong anime và manga của Nhật Bản, truyện drama tập trung vào tình cảm, trinh thám, và bi kịch…

Trong khi phim drama sử dụng các cảnh quay để trình chiếu cuộc sống của một nhân vật, truyện drama lại sử dụng hình ảnh và lời kể để truyền đạt đến người đọc.

Các tình huống trong suốt câu chuyện sẽ dẫn dắt người đọc khám phá cuộc sống và hoạt động của nhân vật. Đôi khi, người đọc có cảm giác mình đang sống trong câu chuyện đó, có thể cảm nhận được những cảm xúc vui buồn của nhân vật.

Có thể kể đến một số bộ truyện drama nổi tiếng của Nhật Bản như Naruto, One Piece, cả hai bộ này đã được chuyển thể thành phim. Trong thể loại drama, cũng có drama anime thu hút đông đảo người đọc.

Thể loại phim và truyện drama được yêu thích vì nhiều yếu tố. Cụ thể:

 • Nhân vật và diễn viên được chọn kỹ về ngoại hình, đầu tư về hình ảnh và nhan sắc.
 • Cốt truyện độc đáo, mới lạ và hấp dẫn, mang đến sự thích thú cho người xem.
 • Bối cảnh trong phim đẹp, góp phần làm mãn nhãn người xem.
 • Sự hài hước trong phim và truyện drama tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho khán giả.
 • Nhạc phim hay giúp truyền tải nội dung tốt, kích động cảm xúc của người xem và tạo hiệu ứng lan truyền tốt.

2.3. Web drama là gì?

Web drama là một dạng phim dài tập được phát sóng trực tiếp trên mạng, không cần phải thông qua truyền hình truyền thống, được gọi là web drama. Thông thường, các đạo diễn và nhà sản xuất sẽ đầu tư kinh phí để sản xuất các bộ phim này, sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chúng sẽ được chiếu trên mạng.

Web drama được đầu tư bài bản giống như các bộ phim truyền hình, với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt cùng cốt truyện rõ ràng, logic. Các bộ phim web drama có thể được đăng lên mạng internet sau khi có sự chấp thuận từ cơ quan có bản quyền. Các nhà sản xuất có thể thu lợi nhuận từ số lượt xem và quảng cáo.

Web drama trở thành một trào lưu nhờ sự lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội. Các nhà sản xuất của loại phim này cũng không ngừng quảng bá trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram,… với những đoạn trích đầy gay cấn, hài hước, kích thích để thu hút người xem, đặc biệt là giới trẻ.

Doanh thu của các web drama phụ thuộc vào số lượt xem cũng như tiền thu được từ quảng cáo. Các web drama này thường được xem miễn phí, tuy nhiên cũng có một số phim yêu cầu khán giả trả phí để xem.

2.4. Drama Queen, Drama King là gì?

“Drama Queen” và “Drama King” là các thuật ngữ được sử dụng để chỉ những diễn viên xuất sắc trong thể loại phim truyền hình.

Cụ thể, “Drama Queen” được sử dụng để ám chỉ nữ diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình, trong khi “Drama King” ám chỉ nam diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình.

Ngoài ra, “Drama Queen” và “Drama King” còn được sử dụng để miêu tả những người (nam hoặc nữ) có tính cách hỗn loạn, không ổn định, thường tạo ra những tình huống bi kịch trong cuộc sống của họ.

3. Drama có nghĩa gì trên Facebook?

“Drama trên Facebook” là một thuật ngữ thông dụng để chỉ những tình huống bất ngờ, đáng chú ý nhưng trong đó cũng có yếu tố hài hước, gây cười.

“Drama trên Facebook” cũng ám chỉ các câu chuyện phơi bày, bóc phốt (tức là tiết lộ thông tin xấu về ai đó). Vì Facebook là mạng xã hội, nên các drama trên nền tảng này lan truyền rất nhanh, có tác động mạnh đến cộng đồng mạng và xã hội, kích thích sự tò mò của mọi người. Một drama được quan tâm sẽ thu hút sự theo dõi của nhiều người cho đến khi có kết thúc.

Drama có nghĩa là gì? "Hóng" drama có bị xử lý hình sự không?

Ví dụ: Drama về việc tiền từ thiện của một số nghệ sỹ Việt đã tạo ra sự xôn xao trong một thời gian dài…

Nói chung, drama hoặc drama trên Facebook có hai loại:

 • Drama có chủ đích: do chính người trong cuộc tạo ra với mục đích đạt lợi ích, quyền lợi riêng cho bản thân.
 • Drama không có chủ đích: không bắt nguồn từ người trong cuộc, mà xuất phát từ những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày.

“Hít drama” cũng là một thuật ngữ phổ biến trên Facebook, ám chỉ việc quan sát, lắng nghe và tham gia vào các cuộc tranh luận, bàn luận về các chủ đề, các sự kiện nổi bật, những tin đồn hay các vấn đề gây tranh cãi đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Lưu ý: Từ lóng là những từ không có trong từ điển tiếng Việt, được sử dụng để che giấu ý nghĩa diễn đạt theo quy ước, chỉ người hiểu biết về đối tượng đó mới hiểu được.

4. Drama nghĩa là gì trong Showbiz?

Tương tự với khái niệm chung về drama, trong ngành giải trí (showbiz), drama được sử dụng để ám chỉ những tình huống trớ trêu, éo le xảy ra đối với những người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, người mẫu…

Thực tế, drama có thể là những câu chuyện được kịch bản hóa một cách cẩn thận và có mục đích, nhưng cũng có thể là các tình huống thực tế. Hiệu ứng phổ biến của drama đó là tạo ra làn sóng tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều, khiến cho vấn đề trở nên nổi bật hơn.

Drama trong showbiz thường được hiểu đơn giản là những vụ “bóc phốt” trong ngành, có thể do khán giả hâm mộ gây ra, cũng như do các đồng nghiệp cạnh tranh bóc phốt lẫn nhau.

Drama có nghĩa là gì? "Hóng" drama có bị xử lý hình sự không?

Ví dụ:

 • Khán giả bóc phốt ca sĩ A không trung thành, có mối quan hệ ngoài luồng
 • Khán giả bóc phốt diễn viên B là người thứ ba, là “tiểu tam” phá hoại hạnh phúc gia đình người khác…
 • Diễn viên C bị bóc phốt sử dụng hàng giả (hàng fake)
 • Ca sĩ D bị bóc phốt hát nhép, đạo nhạc…
 • Các tình huống drama trong showbiz đa dạng, có nhiều vụ việc gây bất ngờ cho khán giả. Những drama này thường có tính chất gây sốc, căng thẳng, và lan truyền nhanh chóng.

5. Drama nghĩa là gì trong giới trẻ?

Trong giới trẻ, hiểu biết về drama là những scandal, những vụ bê bối hoặc lùm xùm có tác động đến xã hội và thu hút sự chú ý của nhiều người.

Những trường hợp drama mà giới trẻ quan tâm nhất ngày nay thường liên quan đến cuộc sống cá nhân của những người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng lớn. Những drama này thường là những tình huống gây sốc và khó tin.

Đó chính là những câu chuyện trớ trêu, éo le, dở khóc dở cười trong cuộc sống hàng ngày của cả người nổi tiếng và người bình thường.

Đối với giới trẻ, drama cũng có nghĩa là việc bóc phốt và phanh phui sự thật bị che giấu.

Hiện nay, drama trên Facebook đặc biệt thu hút giới trẻ vì họ là nhóm sử dụng mạng xã hội nhiều, có sự quan tâm và hiểu biết về những người nổi tiếng, cũng như có nhiều sự tò mò với những sự kiện “gây chấn động” được lan truyền trên mạng.

Các drama trên Facebook thường được đào sâu, từ một vấn đề sang vấn đề khác, và nhanh chóng trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi, thu hút nhiều người tham gia tranh luận về những câu chuyện và vấn đề không phải của họ.

Giới trẻ có thể tranh luận với nhau về những tình huống drama trong showbiz, trong các bộ phim “gây sốc” hay bất kỳ đối tượng nào bị “bóc phốt”. Đây cũng là một trong những “sở thích” của giới trẻ khi tham gia mạng xã hội.

6. Hóng drama là gì?

“Hóng” drama hoặc “hít” drama được hiểu là việc các người ngoài cuộc theo dõi, hấp thụ, và tham gia vào những tình huống, câu chuyện hot trên mạng xã hội hoặc trong cuộc sống hàng ngày, liên quan đến một hoặc nhiều người.

Đặc điểm của drama là sự kết hợp giữa yếu tố kịch tính và hài hước, tạo ra sự kích thích và tò mò cho những người theo dõi.

Hiện nay, trên Facebook, TikTok thường xuất hiện những tình huống và câu chuyện liên quan đến việc bóc phốt lẫn nhau. Những người theo dõi, dù chưa biết sự thật là như thế nào, nhưng với sự phát triển của sự việc, họ trở nên tức giận, phẫn nộ và khó chịu, đồng thời để lại những bình luận để diễn đạt quan điểm và ý kiến cá nhân của mình.

Hóng drama mang lại sự thú vị cho những người tham gia, vì họ có thể tự do thảo luận về chủ đề như thể mình đang trực tiếp chứng kiến câu chuyện. Cũng có những người chỉ hóng mà không đưa ra ý kiến hoặc bình luận nào.

Những người hóng drama thường xuất hiện ngay khi có một “phốt” nào đó hoặc một diễn biến mới của một drama. Họ chờ đợi người trong cuộc lên tiếng giải thích sự việc, mong đợi diễn biến tiếp theo và thậm chí dự đoán các tình huống sắp xảy ra, đồng thời chờ đợi kết quả của sự việc đó…

Việc hóng drama không có gì sai, tuy nhiên, người hóng dù có quyền nêu ra quan điểm cá nhân (trừ khi vi phạm quy định pháp luật hoặc đạo đức), cũng cần phải có cái nhìn đúng đắn về sự việc. Nếu chưa hiểu rõ vấn đề và bản chất của drama, không nên đẩy sự việc quá xa, lên án hoặc phán xét người khác theo hiệu ứng đám đông.

Thực tế, không ít drama là những câu chuyện bịa đặt hoặc được người khác thêm bớt các tình huống để thu hút sự quan tâm. Do đó, dù có sở thích “hóng drama”, chúng ta nên giữ tinh thần tỉnh táo, sáng suốt khi tiếp nhận thông tin và đưa ra quan điểm cá nhân.

Đáng tiếc, không ít trường hợp, chỉ vì tâm lý tò mò, nhiều vụ việc đã để lại những hệ lụy tiêu cực sau các drama, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của những người bị “bóc phốt”.

7. Tạo drama, làm nhục người khác sẽ bị xử lý?

Việc tạo ra drama hoặc tham gia hóng drama là phổ biến nhất trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu những người tham gia tạo drama hoặc hóng drama không kiềm chế được hành vi và cảm xúc, họ có thể đối mặt với xử lý hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm.

Theo điểm a khoản 1 của Điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ, hành vi lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức hoặc danh dự và nhân phẩm cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Mức phạt này áp dụng cho tổ chức, còn cá nhân sẽ bị phạt tiền tương đương 1/2 mức phạt tiền của tổ chức (theo Điều 4 Nghị định 15/2020 của Chính phủ).

Nếu hành vi vi phạm xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác. Theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ trong vòng 03 năm.

Drama có nghĩa là gì? "Hóng" drama có bị xử lý hình sự không?

Nếu vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 • Phạm tội lần thứ hai trở lên.
 • Đối với hai người trở lên.
 • Lợi dụng chức vụ hoặc quyền hạn.
 • Đối với người đang thi hành công vụ.
 • Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc hoặc chữa bệnh cho mình.
 • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.​

Nếu gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 đến 05 năm.

Hơn nữa, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 đến 05 năm.

Đối với những người từ đủ 16 tuổi trở lên, họ sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.

7. Kết luận

Drama có nghĩa là một loại tình huống kịch tính, thường xảy ra trên mạng xã hội hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc “hóng” drama có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm. Việc cung cấp thông tin giả mạo, xuyên tạc hay xúc phạm uy tín, danh dự của người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền. Nếu vi phạm nghiêm trọng hơn, việc làm nhục người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin và hạn chế hành vi cùng đưa ra quan điểm cá nhân.

Bài viết liên quan