Champagne và rượu vang nổ là hai dòng rượu vang sủi có quá trình lên men và hương vị của rượu vang gần giống nhau. Nếu như để so sánh hai dòng rượu vang này thì khách hàng sẽ cảm nhận được những điểm giống và khác nhau nhất định giữa hai dòng sản phẩm rượu vang ấy. Vậy Sự giống và khác nhau giữa rượu Champagne và rượu vang nổ như thế nào?

Sự giống nhau giữa rượu Champagne và rượu vang nổ?

Sự giống và khác nhau giữa rượu Champagne và rượu vang nổ

Cũng như rất nhiều dòng sản phẩm rượu vang khác nhau trên thị trường, rượu Champagne và rượu vang nổ đều mang đến cho người dùng những cảm nhận đong đầy yêu thương bởi chính hương vị bên trong chúng. Cả hai dòng rượu này đều có được sự cảm nhận bởi hương thơm nồng nàn và có một chút vị hơi chát đọng lại trong vòm miệng khi khách hàng thưởng thức rượu vang. Quy trình sản xuất rượu cũng rất cần sự kỳ công tỷ mỷ trong quá trình lên men để tạo ra được sản phẩm rượu tinh tế chất lượng đến như thế.

Điểm khác nhau giữa rượu Champagne và rượu vang nổ như thế nào?

Sự giống và khác nhau giữa rượu Champagne và rượu vang nổ

Giữa hai dòng rượu Champagne và rượu vang nổ có sự khác biệt lớn nhất bởi những yếu tố cơ bản như sau

1. Nơi sản xuất rượu vang

Rượu Champagne chúng được sản xuất từ chính vùng đất Champagne của đất nước Pháp. Tất cả những sản phẩm rượu Champagne đều được gọi là dòng rượu vang sủi tăm. Đối với những dòng Sparkling được sản xuất với chi phí đơn giản hơn đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới như Mỹ, Tây Ban Nha, Úc…sẽ được gọi là dòng rượu Sparkling Wine.

Rượu vang nổ thì có thể được sản xuất tại bất cứ nơi nào trên thế giới không độc lập như dòng rượu Champagne

2. Giống nho làm nguyên liệu của rượu Champagne và rượu vang nổ

Đối với rượu Champagne chúng được làm từ 3 giống nho cơ bản đó chính là nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Bên cạnh đó chúng cũng có thể được làm từ một số giống nho khác nữa đó là nho Pinot Blanc, Pinot Gris, Petit Meslier và Arbane.

Đối với rượu vang nổ, chúng là một loại vang vô cùng đa dạng và phong phú. Do vậy nguyên liệu được lựa chọn để sản xuất đối với dòng rượu vang nổ này cũng có thể là sự pha trộn của nhiều giống nho khác nhau đến từ nhiều vùng trồng nho trên thế giới.

3. Phương pháp làm rượu

Dòng rượu Champagne được sản xuất theo phương pháp cơ bản đó là phương pháp Methode Champenoise hay còn được gọi là Methode Traditionnelle. Thông qua phương pháp này thì nhà sản xuất sẽ sử dụng thêm đường để làm cho quá trình lên men thứ cấp của rượu được thực hiện nhanh hơn để tạo ra bọt rượu hay nói cách khác đó chính là những bong bóng khí. Trải qua quá trình lên men với thời gian ngâm ủ kéo dài khoáng 15 tháng bao gồm cả phần xác men để làm cho kết cấu bên trong của sản phẩm rượu được phức hợp hơn.

Đối với rượu vang nổ chúng có thể được sản xuất bằng chính phương pháp truyền thống hoặc cũng có thể lựa chọn phương pháp Charmat. Quá trình lên men thứ cấp của phương pháp này được lên men trong những chiếc thùng bằng thép không gỉ và chúng sẽ được dừng lại bằng cách làm lạnh rượu và tiếp tục lọc sang một bên khác để loại bỏ được phần cặn bã của rượu vang. Công đoạn cho nhiều đường vào giai đoạn tiếp theo thúc đẩy quá trình lên men của sản phẩm rượu sau đó khi đạt được yêu cầu chúng sẽ được mang ra đóng chai thành phẩm.

4. Hương vị của rượu

Dòng rượu Champagne được ủ theo phương pháp thứ cấp chúng sẽ có hương vị mùi hạt dẻ, thơm ngon và phức tạp phong phú hơn. Một số dòng rượu còn gợi lại được mùi hương của bánh mỳ nướng, bánh mỳ ngọt hay các món bánh quy thơm nhẹ nhàng lưu luyến.

Rượu vang nổ hương vị của chúng có thể từ hương vị khô đến ngọt tùy theo lượng đường được thêm vào trong quá trình lên men ủ rượu. Hương vị của rượu vang nổ mang hương vị tươi mát và đậm hương thơm của trái cây nhiều hơn. Điều đó sẽ tạo nên sức hấp dẫn nhất định đối với sản phẩm rượu trong quá trình thưởng thức rượu vang nổ

5. Mức giá thành của 2 dòng rượu Champagne và rượu vang nổ

Rượu champgane được sản xuất vời quy trình hết sức kỳ công tỉ mỷ chính vì thế số lượng sản phẩm rượu Champagne được sản xuất ra có phần hạn chế hơn so với dòng rượu vang nổ khác trên thị trường. Tốn nhiều công sức sản xuất thì đồng nghĩa với việc chi phí, giá cả của sản phẩm rượu Champagne sẽ trở nên tốn kém hơn.

Hơn thế nữa những giống nho được lựa chọn để làm rượu Champagne cũng đắt hơn so với những giống nho được chọn làm rượu vang nổ. Đó cũng là một yếu tố để quyết định đến sự khác nhau về mức giá thành của hai dòng rượu này.

Rượu Champagne có thể được bảo quản và sử dụng lâu hơn từ 15-25 năm, giá trị của sản phẩm rượu Champagne được tăng hơn so với rượu vang nổ.

Với những đặc điểm cơ bản nêu trên quý khách hàng có thể phân biệt được một cách rõ nét sự giống và khác nhau giữa 2 dòng sản phẩm rượu Champagne và dòng rượu vang nổ.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm điểm giống và khác nhau về dòng rượu Champagne và rượu vang nổ hãy đến Rượu Vang 24h để tham khảo và trải nghiệm. Tại đây có đầy đủ các dòng rượu vang cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ các cường quốc trên thế giới.

  • Website: Ruouvang24h.vn
  • SĐT: 0987.680.116 – 0948.662.658
  • Địa Chỉ: Số 36, Ngõ 41 Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, TP.Hà Nội
  • Số 43G Hồ Văn Huê, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Bài viết liên quan