Suy tuyến thượng thận xảy ra khi cơ thể không có khả năng sản xuất đủ lượng cortisol. Nghiệm pháp synacthen được dùng để đánh giá chức năng tuyến thượng thận.

Nghiệm pháp synacthen thường được bác sĩ chỉ định nhằm kiểm tra chức năng của tuyến thượng thận hoặc chẩn đoán bệnh suy tuyến vỏ thượng thận nguyên phát (Addison).

Đánh giá chức năng tuyến thượng thận bằng nghiệm pháp Synacthen

Nghiệm pháp synacthen cung cấp thông tin về sự phối hợp giữa vùng dưới đồi với tuyến yên và tuyến thượng, đồng thời cho biết lượng hoocmon steroid (cortisol) do cơ thể sản xuất có đủ để phục vụ hoạt động sống hay không.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng của bệnh Addison như: mệt mỏi, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, hạ huyết áp, sạm da, niêm mạc, hạ đường huyết… hãy gọi khám ngay với bác sĩ trực tuyến chuyên khoa Nội thận và Nội tiết trên hệ thống Khám Từ Xa của Wellcare để được chẩn đoán, điều trị và tư vấn có nên thực hiện nghiệm pháp synacthen hay không.

Nghiệm pháp Synacthen được tiến hành như thế nào?

Khi được làm nghiệm pháp synacthen, bạn được tiêm chất hóa học gọi là tetracosactide. Nếu nồng độ của cortisol vẫn giữ ở mức thấp mặc dù đã tiêm tetracosactide; điều này cho thấy có vấn đề với chức năng của tuyến thượng thận. Thông thường, nghiệm pháp Synacthen sẽ được thực hiện ở bệnh viện vào buổi sáng.

  • Đầu tiên, nhân viên y tế sẽ lấy máu để kiểm tra nồng độ cortisol của bạn để bắt đầu nghiệm pháp synacthen.

  • Bác sĩ sẽ thiết lập đường truyền tĩnh mạch để có thể vừa lấy máu vừa truyền tetracosactide.

  • Nhân viên y tế sẽ tiêm tetracosactide vào tĩnh mạch hoặc tiêm bắp tay của bạn. Trong nghiệm pháp gọi là “ Nghiệm pháp synacthen tác dụng ngắn – short synacthen test” mẫu máu sẽ được lấy lại lần nữa khoảng 30 phút và 60 phút sau khi bạn được tiêm tetracosactide.

Đây là dạng nghiệm pháp bạn được xét nghiệm máu trước khi bắt đầu kiểm tra. Sau đó bạn được tiêm tetracosactide và mẫu máu được kiểm tra đều đặn trong khoảng thời gian 24 giờ.

Đánh giá chức năng tuyến thượng thận bằng nghiệm pháp Synacthen

Đánh giá kết quả: 

Kết quả bình thường:

  • Xét nghiệm nhanh: nồng độ cortisol tăng hơn 7 mcg/dL trên mức ban đầu.

  • Xét nghiệm 24 giờ: nồng độ cortisol cao hơn 40 mcg/dL.

  • Xét nghiệm 3 ngày: nồng độ cortisol cao hơn 40 mcg/dL.

Kết quả bất thường:

  • Đối với tình trạng suy tuyến thượng thận:

  • Mức độ cortisol tăng trên mức bình thường (suy tuyến thượng thận thứ phát):

Để mua synacthen 1mg/ml liên hệ shopduoc.vn để được mua với giá tốt nhất trên thị trường.

Xem thêm tin y dược khác: Tăng phosphat máu là gì? Triệu chứng và cách điều trị hạ phosphat máu bằng thuốc sevelamer của Pháp.

Bài viết liên quan