Trứng là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi người Việt. Từ người già đến trẻ em hầu như mọi đối tượng thuộc mọi độ tuổi giới tính đều yêu thích loại thực phẩm lành tính này. Vậy nhưng ăn trứng nhiều có tốt không? Ăn trứng như thế nào là vừa đủ? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

1. Điểm lại những chất dinh dưỡng có trong trứng

Ăn trứng nhiều có tốt không? Thông tin về trứng không phải ai cũng biết được

Những chất dinh dưỡng có trong trứng

Không phải ngẫu nhiên mà trứng được xếp vào nhóm thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong thực đơn ăn uống.

Mỗi quả trứng chứa đầy đủ các chất: chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất. Trong đó, hầu hết dinh dưỡng trong trứng sẽ tập trung tại lòng đỏ. Ví dụ, lòng đỏ trứng gà chứa tới 13 % đạm, 29% chất béo và gần 2% khoáng chất. Trong khi đó, lòng trắng trứng chỉ chiếm một lượng dinh dưỡng nhất định, trong 100 gram lòng trắng trứng gà chỉ có 10 gam protein và khoảng 20g canxi.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại trứng được sử dụng là trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút hay trứng đà điểu…mà lượng giá trị dinh dưỡng bao hàm sẽ có giá trị dinh dưỡng tương ứng.

2. Những lưu ý khi ăn trứng để đạt được giá trị dinh dưỡng tối đa

Ăn trứng nhiều có tốt không? Thông tin về trứng không phải ai cũng biết được

Những lưu ý khi ăn trứng để đạt được giá trị dinh dưỡng tối đa

Như đã phân tích trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, tuy nhiên để cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng này thì chúng ta cần lưu ý gì khi ăn trứng, cùng Blog Thuật Ngữ điểm ngay một số lưu ý:

– Ăn trứng với tần suất hợp lý

Bên cạnh những chất dinh dưỡng có lợi, trong mỗi quả trứng đều chứa lượng cholesterol và axit bão hòa nhất định. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo một người trưởng thành bình thường không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng một ngày và 3 lòng đỏ trứng một tuần. Đối với lòng trắng trứng thì không có hạn chế nào vì phần này có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ bắp.

– Không ăn trứng sống

Theo nghiên cứu, trường hợp ăn trứng sống, cơ thể chỉ hấp thụ và tiêu hóa được 40% chất dinh dưỡng trong khi đó tỷ lệ hấp thụ tương ứng ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín là hơn 98%, trứng ốp là khoảng 85% và trứng trưng là khoảng 87%.

Bên cạnh đó, trứng sống còn tiềm tàng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng bởi trong trứng có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại.

– Không nấu trứng quá kỹ

Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, trứng nấu quá kỹ có thể tạo ra các chất hóa học có hại cho cơ thể, chẳng hạn nếu rán trứng quá kỹ, lượng protein trong trứng sẽ biến đổi thành amino axit, nếu tiếp tục nấu amino axit sẽ biến đổi thành chất độc hại.

Vì vậy, chỉ nên nấu trứng vừa chín để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và an toàn cho cơ thể.

3. Ăn trứng nhiều có tốt cho sức khỏe không

Như đã phân tích ở mục trên về những lưu ý khi sử dụng trứng, chắc hẳn câu trả lời cho câu hỏi ăn trứng nhiều có tốt cho sức khỏe không sẽ là không.

Đặc biệt với những người mắc các bệnh như xơ hóa động mạch vành, cao huyết áp ăn lòng đỏ trứng gà quá nhiều rất có hại cho cơ thể. Chính vì vậy để có chế độ dinh dưỡng và cơ thể khỏe mạnh hãy ghi nhớ ăn mọi loại thực phẩm nói chung và trứng nói riêng với tần suất vừa đủ với thể trạng và tình hình sức khỏe của cơ thể.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi ăn trứng nhiều có tốt không?Blog Thuật Ngữ muốn chia sẻ tới các bạn. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Bài viết liên quan