Ngày nay, trên các mạng xã hội, xuất hiện những từ ngữ và cụm từ trở thành trào lưu của giới trẻ, thường được sử dụng trong các cuộc trò chuyện. Một ví dụ điển hình là từ “mlem“. Vậy, ý nghĩa của “mlem” là gì? Và tại sao nó trở thành một xu hướng phổ biến trong giới trẻ? Hãy cùng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây.

Mlem nghĩa là gì? Mlem Mlem có ý nghĩa gì trên MXH Facebook

Mlem có nghĩa là gì?

Nếu bạn là một người yêu động vật và có niềm đam mê nuôi chó, mèo, chắc chắn bạn đã quen thuộc với âm thanh “mlem mlem” mà chúng phát ra hàng ngày. “Mlem” ban đầu bắt nguồn từ một video được chia sẻ trên mạng xã hội Imgur và Reddit vào khoảng tháng 2 năm 2015, ghi lại hình ảnh chú mèo con uống nước. Hành động liếm lưỡi khi uống nước tạo ra âm thanh đặc trưng này. Từ đó, nhiều người đã sử dụng cụm từ “mlem mlem” để miêu tả những hành động đáng yêu của các con vật khi uống nước hoặc liếm thức ăn. Ngoài cụm từ “mlem mlem”, còn có rất nhiều từ khác cũng được sử dụng để mô tả những hành động dễ thương của chó, mèo, ví dụ như “Angry mlem”. Cụm từ này được dùng để miêu tả hành động liếm lưỡi của các “boss” (tựa để chỉ chó hoặc mèo).

Ý nghĩa của từ Mlem

Dần dần, mọi người đã sử dụng từ “mlem” để chỉ những người dễ thương hoặc những hành động dễ thương. Hầu hết mọi người định nghĩa “mlem” là những điều tốt đẹp. Ví dụ, khi một thần tượng Kpop khoe sáu múi hoặc khi có một cô gái đẹp và quyến rũ, khi bạn thích một món ăn ngon hoặc khi bạn nhớ về người yêu thầm lặng của mình – người mà bạn thầm thương trộm nhớ, thì người trẻ thường sử dụng “mlem mlem” để thể hiện cảm xúc của mình.

Mlem nghĩa là gì? Mlem Mlem có ý nghĩa gì trên MXH Facebook

“Từ “mlem mlem” cũng có sự tương đồng với từ “ble ble” để miêu tả hành động lè lưỡi trêu chọc ai đó hoặc tương tự như từ “lêu lêu”. Tổng quát, “mlem mlem” được sử dụng để thể hiện cảm xúc vui vẻ hoặc để đưa ra lời khen hài hước. Ngoài ra, “mlem mlem” cũng có nghĩa sáng tạo là “Muốn liếm em”, vừa giữ nguyên nghĩa gốc và đồng thời thể hiện mục đích của người nói.

Trên Facebook, “Mlem” được sử dụng như thế nào?

Mlem nhanh chóng trở thành một từ phổ biến trong các câu chuyện, cuộc trò chuyện và tin nhắn của giới trẻ. Nó được sử dụng để thể hiện sự dễ thương, đáng yêu đối với người nghe. Ví dụ, khi một cô gái nũng nịu người yêu với đôi mắt to, tròn và giọng điệu ngọt ngào, rồi lè lưỡi “mlem”, thì thật dễ thương đến không tả được.

Hiện nay, trào lưu này cũng đã phát triển trên một số ứng dụng như Facebook, Zalo, Viber, TikTok,… và tạo ra những biểu tượng động với hình ảnh lè lưỡi và chú thích “Mlem”, kèm theo âm thanh. Mlem cũng được sử dụng rộng rãi trên Facebook cũng như một số ứng dụng chat khác.

Từ Mlem bị biến tướng như thế nào?

Ban đầu, từ “mlem” chỉ được sử dụng để diễn tả hành động lè lưỡi thể hiện sự đáng yêu, nũng nịu, đặc biệt là trong việc giao tiếp giữa bạn gái và người yêu. Tuy nhiên, gần đây, từ “mlem” đã trở nên biến tướng và được sử dụng trong những câu nói đùa mang tính thô tục, có ý nghĩa trêu chọc nhiều hơn là thể hiện sự dễ thương.

Mlem nghĩa là gì? Mlem Mlem có ý nghĩa gì trên MXH Facebook

Một ví dụ có thể được đưa ra là từ “mlem” trong tiếng Việt đã được sáng tạo thành viết tắt của cụm từ “muốn liếm em”, tượng trưng cho sự thèm khát dục vọng và mong muốn sở hữu. Điều này đặc biệt khi nói với những cô gái quyến rũ, gợi cảm, hấp dẫn hoặc nhắm đến người bạn đặc biệt mà mình thích,…

Bài hát “Mlem” của ca sĩ Min

Với trào lưu “mlem” phổ biến trong giới trẻ, vào cuối năm 2020, ca sĩ Min đã phát hành một sản phẩm âm nhạc mang tựa đề “mlem” vào ngày sinh nhật của mình. Bài hát đặc biệt khi kết hợp giữa ca sĩ Min và hai rapper nổi tiếng là Yuno Bigboi và Justatee. Cụm từ “mlem” xuất hiện nhiều lần trong đoạn điệp khúc của bài hát. Ngay từ lần nghe đầu tiên, người nghe có thể dễ dàng cảm nhận được sự lạc quan, vui tươi trong giai điệu và lời bài hát. Nội dung của lời nhạc chủ yếu nhằm cổ vũ, động viên tinh thần mọi người vượt qua áp lực và khó khăn trong cuộc sống như các deadline cần hoàn thành, áp lực công việc, học tập, rối ren trong chuyện tình cảm và mất định hướng về tương lai.

Đặc biệt trong năm 2020, cả Việt Nam và thế giới đều chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bài hát này mang đến niềm vui, sự hài hước và thông điệp rằng mọi thứ sẽ qua đi. “Mlem” khích lệ mọi người thử làm hành động lè lưỡi, chọc ghẹo những khó khăn trong cuộc sống và kết thúc bằng lời “bất chấp hết luôn… mlem… mlem… mlem… Hạnh phúc là được ăn ngon…”

Giai điệu vui tươi của bài hát không làm ai ngạc nhiên, và tiếp tục trở thành một hot trend mới trong giới trẻ, đặc biệt là trong việc sử dụng nhạc trong các video trên ứng dụng TikTok. Nhờ đó, từ “mlem” tiếp tục được sử dụng như một cách thể hiện biểu cảm phổ biến của giới trẻ.

Cân nhắc khi sử dụng “mlem” 

Từ “mlem” mang đa dạng ý nghĩa như trêu đùa, tạo dễ thương, châm chọc và thậm chí có thể mang ý nghĩa thô tục. Do đa dạng ý nghĩa này, chúng ta cần thận trọng khi sử dụng từ này trong lời nói hàng ngày. Vì đã có không ít người sử dụng từ “mlem” với ý nghĩa thô tục, điều này có thể làm người khác cảm thấy khó chịu khi nhắc đến cụm từ này.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin liên quan đến hot trend – cụm từ “mlem” mà xuất hiện nhiều trong giới trẻ. Không chỉ riêng “Mlem”, còn có vô số các trào lưu và cụm từ khác được giới trẻ sử dụng tạo nên những trào lưu mới. Tuy nhiên, để luôn là những người văn minh, lịch sự trong lời nói, chúng ta nên tìm hiểu và sử dụng cụm từ này trong ngữ cảnh phù hợp, tránh việc sử dụng không suy nghĩ, vô trách nhiệm, để tránh gây khó chịu và hiểu nhầm cho người nghe.

Kết bài

Mlem nghĩa là hành động dễ thương của các động vật khi lè lưỡi uống nước hay liếm thức ăn. Tuy nhiên, trên MXH Facebook, cụm từ “Mlem Mlem” đã trở thành một trend phổ biến trong giới trẻ, biểu thị sự dễ thương và lạc quan. Đồng thời, cũng cần cẩn trọng vì “Mlem” đã bị biến tướng và sử dụng với ý nghĩa trêu chọc, thô tục. Vì vậy, khi sử dụng cụm từ này, cần lưu ý ngữ cảnh và đảm bảo việc sử dụng lịch sự, văn minh, tránh gây khó chịu cho người nghe. Mlem Mlem đã tạo nên sự lan tỏa trên MXH Facebook, là một phần của văn hóa trẻ hiện đại.

Bài viết liên quan