Trứng gà là loại thực phẩm thiết yếu và xuất hiện trong hầu hết bữa ăn hằng ngày từ Âu đến Á, trong món mặn lẫn món ngọt, dễ chế biến và dễ thưởng thức cho mọi độ tuổi. 1 quả trứng gà bao nhiêu calo không chỉ là thắc mắc của những người quan tâm đến cân bằng dinh dưỡng. Nên ăn trứng gà như thế nào để không gây hại cho sức khỏe, những đồn đoán về việc trứng gà giúp giảm mỡ tăng cơ là nỗi băn khoăn của hầu hết mọi người.

Giải đáp thắc mắc 1 quả trứng gà bao nhiêu calo

Trả lời chi tiết về 1 quả trứng gà bao nhiêu calo

Những điều độc giả cần nắm 1 quả trứng gà bao nhiêu calo cũng như giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà.

Giải đáp thắc mắc 1 quả trứng gà bao nhiêu calo

Cùng tìm hiểu 1 quả trứng gà bao nhiêu calo

Số calo có trong 1 quả trứng gà

Một quả trứng gà cỡ nhỏ đến vừa có thể chứa 54-63kcal. Một quả trứng gà cỡ lớn tầm 50g chứa khoảng 72kcal. So với mức chỉ định 2000kcal/ngày cho một người trưởng thành, lượng calo có trong một quả trứng gà là không lớn.

Các sinh tố và khoáng chất có trong trứng gà

Thành phần nổi bật nhất của trứng gà chính là chất đạm hay còn gọi là protein. Ngoài ra trứng gà còn có nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khoẻ như choline, các vitamin nhóm B, vitamin A, selen, sắt, kẽm…

Trứng gà còn chứa một lượng lớn cholesterol và chất béo.

Liệu ăn trứng gà có giúp giảm mỡ, tăng cơ?

Nhờ vào đặc tính giàu protein không kém các loại thịt cá nhưng giá thành lại rẻ và chế biến nhanh, trứng gà thường được sử dụng trong việc giảm cân và hỗ trợ xây dựng cơ bắp. Tuy vậy, vì đồng thời chứa lượng cholesterol cao, có rất nhiều điều cần làm rõ để đạt mục đích nêu trên bằng cách sử dụng trứng gà.

Giải đáp thắc mắc 1 quả trứng gà bao nhiêu calo

Ăn trứng gà có giúp tăng cường cơ bắp và giảm mỡ cơ thể?

Nguồn protein dồi dào trong lòng trắng trứng

Trước hết cần lưu ý:

  • Lòng trắng trứng chứa 2/3 lượng protein có trong trứng gà, đồng thời chiếm phần trăm không đáng kể trong việc 1 quả trứng gà bao nhiêu calo. Tuy nhiên, lòng trắng không chứa bất cứ khoáng chất và vitamin nào.

  • Lòng đỏ trứng chứa toàn bộ cholesterol, nhưng đồng thời mang toàn bộ dinh dưỡng có lợi.

Do đó, ăn trứng gà để giảm cân và tăng cơ là sự thật, nhưng chỉ được phép ăn lòng trắng trứng gà. Tuy là vậy đi nữa, việc bỏ qua hoàn toàn giá trị dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng là không chính xác, cũng không phù hợp với mục đích cuối cùng là sức khoẻ ổn định.

Chế biến trứng gà đúng cách

Nếu muốn tận dụng nguồn protein có trong lòng trắng trứng, độc giả nên xem xét kết hợp lòng trắng với những loại thực phẩm khác giàu vitamin và khoáng chất nhưng có hàm lượng chất béo thấp, tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Đối với việc chế biến trứng gà nói chung, nấu nướng trong thời gian dài và nhiệt độ quá cao sẽ gây phân huỷ chất dinh dưỡng có trong trứng gà và tăng lượng cholesterol oxy hoá. Điều này dẫn tới nhiều hệ lụy sức khỏe.

Giải đáp thắc mắc 1 quả trứng gà bao nhiêu calo

Những món trứng chiên hấp dẫn có thể không bổ dưỡng như bạn nghĩ

Do đó, cách tốt nhất để sử dụng trứng gà trong bữa ăn hằng ngày luôn là ưu tiên hấp, luộc, áp chảo ít dầu mỡ và kết hợp đa dạng các loại rau củ và thịt cá kèm theo.

Lời cuối về lợi ích của trứng gà

Chúng ta có thể tận dụng nguồn protein trong lòng trắng trứng gà để tăng cường vẻ đẹp hình thức. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà làm ngơ giá trị dinh dưỡng của trứng gà nói chung đối với sự phát triển thể chất toàn diện. Nhất là khi trứng gà là một loại thực phẩm có tính linh hoạt, dễ chế biến, xuất hiện trong nhiều món ăn phổ biến và phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi tầng lớp.

Hy vọng sau khi tìm hiểu cặn kẽ 1 quả trứng gà bao nhiêu calo và dinh dưỡng có trong trứng gà, người đọc có thể rút ra cho mình kết luận và chọn cho mình cách sử dụng trứng gà phù hợp.

Bài viết liên quan