Người bình thường đều có 2 quả thận để duy trì sự sống. Nó đóng vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu, bài tiết các chất thải dưới dạng nước tiểu. Vậy trong cơ thể người, thận nằm ở đâuCụ thể cấu tạo và chức năng của thận như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Cấu tạo và chức năng

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? 

Thận nằm ở đâu? Thận là cơ quan đặc chắc, nằm ở 2 bên cột sống phía sau màng bụng. Thận có 2 quả với các chức năng khác nhau. Ở ngoài rìa phồng lên, giữa lõm xuống là nơi mạch máu, ống thần kinh và ống dẫn nước tiểu của thận đi vào. Khu vực đó gọi là cửa thận.

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Cấu tạo và chức năng

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người?

Thận nằm dán vào vách sau bụng, trước mặt có màng bụng che phủ. Vì vậy nó được coi là cơ quan nằm ngoài màng bụng. Hai quả thận tạo thành chữ V ngược ở phía sau eo. Đặc biệt là, vị trí của thận có sai khác ở từng người khác nhau. Thận của nữ thấp hơn của nam, thận của trẻ em thấp hơn của người lớn. Với trẻ sơ sinh, đầu dưới của thận có trường hợp nằm ngang với mỏm xương hông.

Cấu tạo của thận

Mỗi quả thận có chiều dài khoảng 10-12,5cm; rộng 5-6cm; dài 3-4cm và có 2 bờ, một bờ lồi, một bờ lõm và được bao bọc bởi vỏ xơ. 2 quả thận luôn quay bờ lõm vào nhau. Mỗi quả thận chứa khoảng 1 triệu nephron và chỉ cần 25% trong số đó hoạt động thì thận đã có thể hoạt động một cách bình thường. Thận có 2 vùng: vùng vỏ thận và vùng tủy thận.

  • Vùng vỏ thận: là vùng ngoài của thận, có nhiều mao mạch nên nó có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm.

  • Vùng tủy thận: bao gồm ống thận và tháp thận (có đáy hướng về vỏ thận và đỉnh tháp thận hướng về bể thận). Mỗi thận thường có hàng chục tháp thận.

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Cấu tạo và chức năng

Vị trí của thận khác nhau ở giới tính, độ tuổi

Vai trò và chức năng của thận 

Vai trò chính của thận là lọc và đào thải các chất độc hại, nước thừa ra khỏi máu thông qua nước tiểu. Sau quá trình lọc, thận giữ lại các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tất cả máu đi qua thận 20 – 25 lần mỗi ngày, phân chia thành các mao mạch li ti bện chặt với nephron. Ngoài ra, các vai trò khác của thận như:

  • Điều hòa nội tiết: thận bài tiết hormone renin giúp điều hòa huyết áp và sản xuất erythropoietin để gia tăng sản xuất hồng cầu ở tủy xương. Bên cạnh đó, thận cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D3, glucose khi cơ thể bị nhiễm acid hô hấp mạn tính hoặc khi cơ thể bị nhịn đói lâu ngày.

Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Cấu tạo và chức năng

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc chất độc hại từ máu

  • Điều hòa lượng máu: Thận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào thông qua quá trình bài tiết nước tiểu. Khi chúng ta uống nhiều nước, lượng nước tiểu mà thận bài tiết sẽ tăng lên và ngược lại.

  • Hòa tan các chất trong máu: Thận kiểm soát độ pH của dịch ngoại bào, điều hòa nồng độ ion trong máu. Quá trình tổng hợp vitamin D được kiểm soát bởi thận để không làm hàm lượng ion canxi tăng quá mạnh.

Có thể thấy thận đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải các chất độc trong máu, giúp cơ thể giữ lại được dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh mỗi ngày. Do vậy, chúng ta cần phải bảo vệ cơ quan này luôn khỏe mạnh bằng cách: tránh xa đồ ngọt, các loại đồ uống có gas, cồn, uống nhiều nước lọc, không lạm dụng thuốc giảm đau, hạn chế ăn muối, ăn nhiều rau, củ, quả có lợi.

Bài viết đã giải đáp vị trí thận nằm ở đâu trong cơ thể, cũng như cấu tạo và vai trò của thận. Hy vọng các kiến thức trong bài viết sẽ giúp gia tăng thêm kiến thức và ý thức của bạn trong việc chăm sóc thận luôn khỏe mạnh. Từ đó cơ thể mới khỏe và phát triển tốt.

Bài viết liên quan