Hiện nay nhiều người có xu hướng quy y thành để tử của Phật. Vậy bạn có biết quy y tam bảo là gì? Những điều cần tránh sau quy y là gì? Hãy để Blog Thuật Ngữ giúp bạn giải đáp ở bài viết này nhé.

Quy Y tam bảo là gì? Những điều cần trách sau khi Quy Y

1. Quy y tam bảo là gì?

Quy y tam bảo hay còn được biết đến là pháp tam quy y. Theo đó, quy y là quay trở về nương tựa, còn tam bảo là ba ngôi báu (Phật, Pháp, Tăng).

Quy Y tam bảo là gì? Những điều cần trách sau khi Quy Y

Quy y tam bảo là gì?

Quy y tam bảo có nghĩa là quay về nương cửa Phật, nương tựa Pháp, nương tựa Tăng. Những người quy y trở thành phật. Một số người hiểu nhầm quy y chính là xuất gia cạo tóc, nhưng thật ra lại không phải. Vấn đề này bạn cần phải nắm rõ để tránh sự nhầm lẫn như vậy.

2. Ý nghĩa của quy y tam bảo

Như ở nội dung phần trên chúng ta đã có nói đến, quy y chính là quay về nương tựa phật, pháp, tăng. Đây là hành động trở về nương tựa nơi mà mình đã vì si mê lầm lỗi, phóng đãng bỏ đi.

Ví dụ: Đứa trẻ vì sự nóng nảy, bồng bột, khờ dại của mình mà bỏ bố mẹ ra đi. Sau khi trải qua nhiều khổ đau, tỉnh ngộ nên quay về nương tựa dưới lòng từ ái.

3. Những điều cần tránh sau khi quy y

Phật tử sau quy y cần phải tránh những điều sau:

3.1. Không sát sinh

Quy Y tam bảo là gì? Những điều cần trách sau khi Quy Y

Không sát sinh

Một khi đã là phật tử thì không nên có hành vi sát sinh, cướp đi mạng sống của các sinh linh đang sống. Vì theo Đức Phật, mọi sinh linh cho dù bé nhỏ đều biết đau, biết khổ giống con người.

Thay vì thế, con người nên làm việc thiện để giữ gìn một nền hòa bình cho toàn bộ chúng sinh.

3.2. Không trộm cắp

Phật tử không được trộm cắp, cướp đoạt và sử dụng tài sản không phải của mình. Nếu làm như vậy sẽ khiến cho người khác rơi vào cảnh đói túng, khổ đau. Khi nhặt được của rơi thì nên trả lại cho chủ nhân của nó hoặc làm điều thiện.

Không trộm cắp chính là tự bạn đang biết kiềm chế tham vọng bất chính để tránh hệ lụy xấu về sau.

3.3. Không tà dâm

Đã là phật tử phải có tâm trong sáng, không đam mê sắc dục, mù quáng, từ đó dẫn đến yêu đương bất chính, hiếp dâm. Người có vợ, có chồng thì không được phép ngoại tình, phải giữ chung thủy để gia đình êm ấm, hạnh phúc, người bạn đời của mình không đau khổ.

3.4. Không nói dối

Quy Y tam bảo là gì? Những điều cần trách sau khi Quy Y

Không nói dối

Không nói sai sự thật, nói lời giận dữ, lời xấu, lời tà ác để hạ thấp danh dự, chà đạp lên nhân phẩm của người khác. Khi làm như vậy sẽ kéo theo nhiều hệ lụy xấu khác như: Cướp tài sản của người khác, chia rẽ tình cảm, niềm tin, gieo rắc hận thù, làm cho người khác tổn thương, đau khổ,… Bởi vậy, khi là một phật từ thì phải hiểu rõ lời răn dạy của Phật, phải biết kiềm chế lời nói để tránh tai họa không đáng có.

3.5. Không uống rượu

Phật tử không được uống rượu, sử dụng các chất kích thích như: Thuốc lắc, đá, ma túy, heroin,… Bởi sử dụng các chất này sẽ khiến sức khỏe suy giảm, hay ốm đau, bệnh tật. Đặc biệt rượu còn là nguyên nhân làm cho con người mất lý trí, làm điều xấu,…

Vì thế mà phật tử phải giữ đạo không uống rượu, đây còn là phương cách giữ tâm thần luôn minh mẫn, tránh được cám dỗ trong cuộc sống.

Bài viết trên đây blog Thuật Ngữ đã giúp bạn hiểu rõ Quy y tam bảo là gì? Những điều cần tránh khi quy y. Rất hy vọng nội dung này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang web để cập nhật bài viết mới nhé.

Bài viết liên quan