Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên trong năm, do vậy bạn nên cẩn trọng những việc khiến cả năm không được may mắn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mùng 1 kỵ những gì và những việc nên làm vào đầu năm để rước tài lộc vào nhà. Cùng Blog thuật ngữ theo dõi trong bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất!

Mùng 1 kỵ những gì? 

Mùng 1 tết kỵ những gì? Để tránh mang vận xui vào người

Những điều kiêng kỵ trong dịp đầu năm

Không nên đóng cửa nhà vào mùng 1 Tết

Nếu bạn đóng cửa nhà vào mùng 1 Tết sẽ ngăn chặn tài lộc, may mắn vào nhà. Do vậy, điều này bạn nên tránh không nên làm. Theo quan niệm dân gian thì mùng 1 là ngày khai lộc đầu xuân nên gia chủ nên mở cửa để đón những sinh khí tốt vào nhà.

Không sử dụng dao kéo 

Trong phong thuỷ, dao và kéo là những vật gây sát thương đến người khác. Do vậy những ngày đầu năm bạn nên hạn chế tối đa số lần sử dụng dao, kéo. Trong trường hợp sử dụng dao, kéo để cắt đồ vật thì hãy làm trong đêm 30, ngày mùng 1 Tết chỉ cần dọn đồ ăn cùng gia đình người thân thưởng thức.

Tránh tình trạng hết muối, gạo đầu năm

Ngày mùng 1 đầu năm gia đình nên trữ lượng, gạo muối nhất định, tránh trường hợp hết gạo và hết muối. Theo quan niệm dân gian, đầu năm mua muối cuối năm mua vôi, cho nên muối và gạo đều tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc của gia đình.

Không nên quét nhà đầu năm

Những ngày đầu năm bạn nên hạn chế quét nhà, vì sẽ khiến gia đình nghèo túng và tiền bị quét đi hết. Bạn có thể quét rác vào một góc trong nhà, nhưng không nên đổ rác ngoài đường. Sau 3 ngày Tết đầu năm thì bạn có thể đổ rác đi.

Không nên vay tiền mùng 1 Tết

Vay mượn tiền bạc là điều kiêng kỵ trong mùng 1 Tết. Người cho vay sẽ bị mất mát tiền tài, còn người đi vay luôn trong tình trạng túng thiếu cả năm.

Không nên nói những điều xui rủi

Ngày mùng 1 đầu năm bạn nên nói những điều tốt đẹp, tránh nói những điều khiến cả năm đen đủi.

Người có tang đi xông đất

Theo quan niệm dân gian, người bước vào nhà xông đất đầu năm sẽ quyết định sự may mắn hoặc xui xẻo của gia đình trong 1 năm. Do vậy, nếu gia đình người nào có tang trong vòng 3 năm trở lại thì không nên xông đất nhà người khác. Điều này sẽ mang đến xui xẻo cho gia đình đó.

Mùng 1 nên làm gì để thu hút vận may?

Sau khi bạn đã nắm bắt được thông tin mùng 1 kỵ những gì?, hãy cùng Blog thuật ngữ tìm hiểu những điều nên thực hiện vào mùng 1 Tết.

Thắp hương

Thắp hương cho ông bà là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Vào những ngày đầu năm việc bạn cần làm là thắp hương để dâng cúng tổ tiên, cầu năm mới bình an, sức khỏe và hạnh phúc.

Tảo mộ mùng 1 Tết

Bên cạnh việc thắp hương, thì tảo mộ mùng 1 Tết cũng là thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Đây là dịp để gia đình nhớ về nguồn cội và tri ân những người đã khuất.

Chúc Tết đầu năm

Mùng 1 tết kỵ những gì? Để tránh mang vận xui vào người

Chúc tết để trao cho nhau những điều tốt đẹp

Tục lệ chúc Tết là truyền thống đẹp của người Việt vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Nhằm đón một cái Tết thật vui và ý nghĩa, bạn nên chuẩn bị những lời chúc ý nghĩa để chúc nhau trong ngày đầu năm mới nhé.

Lì xì Tết

Những câu chúc hay và những bao lì xì đỏ sẽ thay cho những lời chúc tốt đẹp đến ông bà, cha mẹ. Bao bì xì đỏ là tượng trưng cho lời chúc an khang thịnh vượng, tấn tài tấn lộc đầu năm mới.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết mùng 1 tết kỵ những gì. Hi vọng những thông tin hữu ích này giúp bạn gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Bài viết liên quan