Thị trường chứng khoán vẫn luôn tồn tại một sức hút cực mạnh mẽ. Thế nhưng nếu không trang bị kiến thức đầy đủ thì việc đầu tư sẽ vô cùng rủi ro và với chứng khoán phái sinh cũng không ngoại lệ. Vậy chứng khoán phái sinh có nghĩa là gì? Và đâu là những kiến thức bạn không nên bỏ lỡ khi đầu tư? Theo dõi những thông tin dưới đây để tìm ra câu trả lời cho riêng mình nhé. 

1. Tìm hiểu chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì? Và những kiến thức bạn không nên bỏ lỡ

Tìm hiểu chứng khoán phái sinh là gì

Chứng khoán phái sinh được hiểu là các công cụ tài chính hỗ trợ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá trị của chúng sẽ phụ thuộc vào giá của một hay một số loại tài sản cơ sở xác định.

Chứng khoán phái sinh còn quy định quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán, chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá đã được thảo luận từ trước. Và điều này sẽ diễn ra ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Tài sản cơ sở trong chứng khoán phái sinh cũng rất đa dạng. Nó có thể là hàng hóa như kim loại, nông sản,… hoặc các công cụ tài chính khác như cổ phiếu hoặc cổ tức.

2. Một số loại chứng khoán phái sinh được sử dụng nhiều hiện nay 

Chứng khoán phái sinh là gì? Và những kiến thức bạn không nên bỏ lỡ

Một số loại chứng khoán phái sinh được sử dụng nhiều hiện nay

Để đầu tư chứng khoán phái sinh một cách hiệu quả thì bạn cần nắm được cơ bản các loại chứng khoán phái sinh có trên thị trường. Hiện nay, chứng khoán phái sinh được chia thành 4 loại, cụ thể:

  • Hợp đồng kỳ hạn: là loại khá phổ biến hiện nay. Đây là một bản thỏa thuận giữa hai bên về việc tham gia mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định nào đó. Mức giá trao đổi sẽ được xác định vào thời điểm diễn ra giao dịch.

  • Hợp đồng tương lai: trên thực tế chính là loại hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và tiến hành giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

  • Hợp đồng quyền chọn: có những đặc điểm riêng cho người giữ hợp đồng cũng như người bán hợp đồng. Theo đó, người nắm giữ hợp đồng sẽ có quyền chọn quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản cơ sở xác định, tại một thời điểm bất kỳ trong tương lai nhưng phải theo giá định trước. Còn người bán có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền.

  • Hợp đồng hoán đổi: được biết là một thỏa thuận giữa hai bên, định trước về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Trong hợp đồng cũng sẽ quy định rõ thời điểm cũng như phương pháp tính toán cụ thể với dòng tiền.

Hiện nay, cả 4 loại hợp đồng trên đều khá phổ biến và được sử dụng linh hoạt. Tuy nhiên thì hợp đồng tương lai sẽ là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết cũng như tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán nước ta.

3. Đầu tư chứng khoán phái sinh có rủi ro không?

Chứng khoán phái sinh là gì? Và những kiến thức bạn không nên bỏ lỡ

Đầu tư chứng khoán phái sinh có rủi ro không?

Rủi ro trong quá trình đầu tư luôn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà khi lựa chọn chứng khoán phái sinh cũng không ít nhà đầu tư trăn trở về vấn đề này.

Với nhiều người, yếu tố “tương lai” của chứng khoán phái sinh khiến công cụ này phụ thuộc vào may rủi hơn là đầu tư vào các loại chứng khoán hay cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, nếu thực sự hiểu cũng như trang bị cho mình những kiến thức cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ việc đầu tư chứng khoán phái sinh.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi chứng khoán phái sinh là gì. Hy vọng với những kiến thức này, bạn đọc có thể cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định để đầu tư an toàn và thực sự hiệu quả.

Bài viết liên quan