Cây móng quỷ được biết đến là một loại cây sử dụng làm thuốc trong đông Y và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Cây móng quỷ mọc ở đâu? Cây móng quỷ có tác dụng gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Cây móng quỷ mọc ở đâu? Cây móng quỷ có tác dụng gì?

Cây móng quỷ là cây gì?

Cây móng quỷ thuộc dạng cây thân bò, sống được lâu năm và được sử dụng nhiều trong đông y để làm thuốc. Thân cây có chiều cao khoảng 1,5m, lá dày và chia thành nhiều thùy, có các gân to nổi chạy theo chiều dài của lá. Hoa có dạng loa kèn, màu hồng, đỏ hoặc tím, hơi vàng ở giữa. Từ hoa kết thành quả, xung quanh quả có các gai dài nhọn như móng vuốt, do vậy, cây này được đặt tên là cây móng quỷ.

Cây vuốt móng quỷ Có tên khoa học là Harpagophytum procumbens, thuộc họ vừng (Pedaliaceae), có xuất xứ từ Nam Phi.

Cây móng quỷ thường mọc ở đâu?

Cây có xuất xứ từ Nam Phi, ngày nay được tìm thấy ở nhiều nước/khu vực như: Angola, Zambia, Namibia,…​

Cây móng quỷ mọc ở đâu? Cây móng quỷ có tác dụng gì?

Bộ phận dùng làm thuốc móng quỷ

Phần được sử dụng làm thuốc là phần rễ và củ của cây.

Thành phần hóa học của Cây móng quỷ

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học đã chỉ ra, thành phần hóa học có trong cây vuốt móng quỷ bao gồm các thành phần chính như: glycosides iridoid: harpagoside, harpagide, procumbide,..…

Cây móng quỷ có tác dụng gì?

Theo khoa học:

Một nghiên cứu tại Pháp năm 1992 đã chứng minh rằng, cây móng quỷ có tác dụng chống viêm, giảm đau. những bệnh nhân đã được điều trị bằng 60 mg harpagoside (dược chất có trong chiết xuất cây móng quỷ) hằng ngày và kết quả là tình trạng viêm và đau đã giảm đáng kể, qua đó cho thấy lợi ích của cách chữa trị bằng harpagoside đối với cơn đau do viêm xương khớp gây ra.

Một trung tâm y học của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia đã chứng minh: Tác dụng của cây móng quỷ: giúp điều trị bệnh thoái hóa khớp, điều trị bệnh đau lưng và đau cổ, điều trị bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp; điều trị chứng đau dạ dày, chứng chán ăn; điều trị mức cholesterol trong máu cao; điều trị chứng đau cơ, điều trị chứng đau ½ đầu; điều trị tổn thương da và các vấn đề về da khác.

Kết quả nghiên cứu của trung tâm y học trường đại học tổng hợp Maryland, Hoa Kỳ cho thấy: Cây móng quỷ có chứa glycosides iridoid, là những thành phần có công dụng kháng viêm mạnh, trong đó chiếm nồng độ cao là harpagoside.

Các công trình nghiên cứu tại Mỹ, Pháp chứng tỏ và công nhận hiệu quả điều trị của cây móng quỷ đối với các căn bệnh liên quan tới xương khớp.

Theo đông y:

Cây móng quỷ không có mùi, vị đắng. công dụng dụng giúp hỗ trợ trị bệnh viêm khớp, thấp khớp, hỗ trợ trị các chứng đau nhức xương khớp, giúp kháng viêm, giảm đau,..

Cây móng quỷ mọc ở đâu? Cây móng quỷ có tác dụng gì?

Công dụng của Cây móng quỷ:

  • Giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp, đau lưng, đau cổ.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày, chán ăn, cholesterol trong máu cao, chứng đau cơ và hỗ trợ kháng viêm.
  • Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày và giảm chứng chán ăn.
  • Hỗ trợ điều trị chứng đau cơ và trị chứng đau nửa đầu.
  • Hỗ trợ điều trị tổn thương da và những vấn đề về da khác.
  • Hỗ trợ trị sỏi mật.

Một vài bài thuốc từ cây móng quỷ:

Bài thuốc chữa gút từ cây móng quỷ:

  • Rễ loại cây này phơi khô, nghiền mịn. Dùng khoảng 1800 – 2400mg bột rễ hòa tan vào nước để uống mỗi ngày.

Chống viêm và giảm đau cho những người mắc bệnh xương khớp:

  • Sử dụng khoảng 2,1 gam rễ khô của cây móng quỷ để nghiền nhỏ thành bột. Chia đều lượng thảo dược vừa nghiền ở trên thành ba phần để sử dụng trong một ngày, mỗi phần khoảng 600 – 800 mg. Sử dụng hằng ngày để đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Lưu ý về cây móng quỷ

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Trên đây là thông tin cơ bản về cây móng quỷ, hi vọng sẽ giúp quý đọc giả giải đáp được thắc mắc: Cây móng quỷ mọc ở đâu? Cây móng quỷ có tác dụng gì? Từ đó có thể bổ sung thêm thông tin hay và bổ ích về các loại cây thuốc tốt trong tự nhiên nhé.

Bài viết liên quan