Với nền văn hoá lúa nước trải dài hàng ngàn năm, từ lâu cơm trắng nấu từ gạo tẻ đã là lương thực chính tại Việt Nam, ăn sâu vào nếp sống dân tộc. Tuy nhiên, dưới sự nở rộ của các hình thức ăn kiêng cắt giảm tinh bột du nhập từ nước ngoài, mọi người bắt đầu tự hỏi 1 chén cơm bao nhiêu calo trước mỗi bữa ăn và trở nên ngần ngại. Vậy sự thật nằm ở đâu? Hạt ngọc quý của ông cha có thực sự tiềm ẩn nguy cơ sức khoẻ và gây hại cho vóc dáng? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu trong bài đọc sau đây.

1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm trắng có gây tăng cân không?

Thực tế 1 chén cơm bao nhiêu calo?

Đây chính là thắc mắc thường xuyên của những người quan tâm đến vóc dáng.

Lượng calo có trong cơm gạo trắng

Để trả lời cho câu hỏi 1 chén cơm bao nhiêu calo, trước hết ta nên biết trong 100g cơm gạo trắng có chứa 123kcal. Một chén cơm trung bình của người Việt Nam thường rơi vào khoảng 150g, từ đó suy ra một chén cơm đem lại 190kcal.

1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm trắng có gây tăng cân không?

1 chén cơm bao nhiêu calo – không phải ai cũng biết câu trả lời chính xác

Hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo trắng

Ngoài thành phần chính là tinh bột, cơm nấu từ gạo trắng còn có chứa protein, chất xơ, vitamin B6, vitamin B9, nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như sắt, ma-giê, kẽm…

Lợi ích của cơm trắng đối với sức khỏe

Cơm trắng cung cấp đầy đủ năng lượng chỉ trong một lượng nhỏ.

1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm trắng có gây tăng cân không?

Ăn cơm trắng đúng cách giúp ngon miệng và tăng cường sức khỏe

Vitamin B9 có trong cơm gạo trắng rất tốt cho quá trình phát triển và sự trao đổi chất của các tế bào ở trẻ em và người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, cơm trắng còn tốt cho hệ tiêu hoá, ít gây ra biến chứng đường ruột và an toàn kể cả với những người có tiền sử bệnh đường tiêu hoá mãn tính.

So với cơm gạo nâu và các loại gạo nguyên cám khác, cơm gạo trắng đã qua xay xát và xử lý có ít nguy cơ nhiễm độc thạch tín hơn. Do đó mà gạo trắng, dù không thể so sánh với các loại gạo khác về dinh dưỡng, lại được đánh giá là lành tính hơn.

Ăn cơm ra sao để cân bằng dinh dưỡng mà không gây béo

Cơm trắng có nhiều lợi ích sức khỏe, 1 chén cơm bao nhiêu calo không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận cơm trắng có thể gây nguy cơ béo phì, ảnh hưởng vóc dáng nếu ăn không đúng cách.

Chú ý đến khẩu phần hằng ngày

Cân bằng dinh dưỡng là quan trọng đối với tất cả mọi người dù có quan tâm đến vẻ đẹp hình thức hay không. Với lượng calo chỉ định 2000kcal/ngày cho một người trưởng thành, chúng ta nên suy xét phối hợp cơm sao cho hài hoà với các nhóm thực phẩm khác. Lưu ý tránh ăn quá no hoặc quá nhiều gạo trắng gây dư thừa tinh bột.

Sử dụng xen kẽ các loại gạo ít phổ biến

Bạn có thể thỉnh thoảng thay đổi lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày bằng các loại gạo nguyên cám như gạo nâu, gạo lứt, gạo huyết rồng hoặc nấu chung gạo trắng với các loại ngũ cốc. Đây là cách giảm thiểu lượng tinh bột, tăng cường dinh dưỡng mà không gây khó ăn, mất khẩu vị.

1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm trắng có gây tăng cân không?

Nên ăn xen kẽ các loại gạo nguyên cám và ngũ cốc khác

Chỉ cần bỏ chút thời gian tìm kiếm 1 chén cơm bao nhiêu calo cho từng loại gạo cụ thể là bạn có thể yên tâm tính toán calories trong ngày cho bản thân và gia đình.

Lời kết: Nhớ lời dạy “ăn chậm, nhai kỹ, no lâu” của ông bà

Cơm gạo trắng thường bị nhìn nhận một cách tiêu cực bất chấp lợi ích. Cơm trắng không hề kém quá xa về hàm lượng dinh dưỡng so với những loại gạo nguyên cám.

Việc ăn gạo trắng thiếu khoa học, nhai không kỹ, ăn quá nhanh, ăn không điểm dừng  và chóng đói mới chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ béo phì hoặc tiểu đường. Đảm bảo việc ăn chậm, hấp thụ đầy đủ chất xơ, để cơ thể được no lâu chính là cách hữu hiệu nhất để thoải mái ăn gạo trắng mà không phải lo lắng 1 chén cơm bao nhiêu calo.

Bài viết liên quan