Vải thiều Lục Ngạn là loại trái cây nổi tiếng của người Việt Nam với hình dáng và hương vị đặc trưng không giống các loại vải ở khu vực khác. Đặc biệt vải thiều Lục Ngạn còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vải thiều Lục Ngạn là đặc sản của tỉnh nào?. Do đó Blog Thuật Ngữ sẽ gửi đến bạn đọc nguồn gốc và đặc điểm của vải thiều Lục Ngạn. 

Vải thiều Lục Ngạn là đặc sản ở tỉnh nào?

Vải thiều Lục Ngạn nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Australia…. Vậy vải thiều Lục Ngạn của tỉnh nào? Nguồn gốc ra đời của vải thiều Lục Ngạn là gì?

Vải thiều Lục Ngạn ở tỉnh nào?

Vải thiều Lục Ngạn là đặc sản của tỉnh nào? Nguồn gốc và đặc điểm

Vải thiều Lục Ngạn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang

Trước khi tìm hiểu vải thiều Lục Ngạn là đặc sản ở tỉnh nào thì chúng ta cần biết loại quả này là gì. Vải thiều hay còn có tên khác Lệ Chi là loại cây thuộc họ Bồ hòn phù hợp sống ở khu vực nhiệt đới. Quả vải thiều hình dáng đa dạng (hình trứng, hình cầu…). Vỏ quả thiều dai, mỏng và hơi xù xì. Khi non vỏ màu xanh lục, lúc chín vỏ chuyển thành đỏ hoặc đỏ hồng. Thịt bên trong trắng trong, mọng nước, mềm còn hạt màu nâu sẫm. Hương vị vải thiều sẽ tùy từng khu vực trồng.

Vậy vải thiều Lục Ngạn của tỉnh nào? Vải thiều Lục Ngạn là tên gọi giống vải thiều có xuất xứ từ huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ở Việt Nam, Bắc Giang mà đặc biệt là huyện Lục Ngạn rất nổi tiếng với đặc sản vải thiều. Đây là một vùng đất cực kỳ phù hợp trồng vải thiều với sản lượng cung cấp cho thị trường hàng năm rất lớn.

Nguồn gốc của vải thiều Lục Ngạn

Vải thiều Lục Ngạn là đặc sản của tỉnh nào? Nguồn gốc và đặc điểm

Vải thiều Lục Ngạn vào mùa chín rộ

Lục Ngạn là tên gọi một huyện miền núi của Bắc Giang, cách Bắc Giang 40km về hướng Đông Bắc. Đây là huyện có diện tích lớn nhất Bắc Giang gồm 30 xã, 1 thị trấn. Địa hình Lục Ngạn đa số đồi núi thích hợp trồng cây ăn quả nên không ngạc nhiên khi đây là vựa trái cây lớn ở miền Bắc. Trong đó vải thiều là trái cây nổi tiếng nhất.

Về nguồn gốc, vải thiều Lục Ngạn thực chất bắt nguồn từ vải thiều Thanh Hà. Cụ thể năm 1953, gia đình ông Nguyễn Đức Trụ ở thôn Thủ Dương xã Nam Dương rời quê lên Lục Ngạn làm việc. Lúc đi ông mang theo hạt vải thiều Thanh Hà để trồng ở Lục Ngạn xem như lưu lại kỉ niệm. Ông cũng là một trong những hộ dân đầu tiên đưa cây vải thiều Thanh Hà đến Lục Ngạn.

Đặc điểm của vải thiều Lục Ngạn

Vải thiều Lục Ngạn là đặc sản của tỉnh nào? Nguồn gốc và đặc điểm

Vải thiều Lục Ngạn quả to, hạt nhỏ, nhiều nước và hương vị thơm ngọt

Chất lượng vải thiều Lục Ngạn được đánh giá cao hơn những loại vải khác. Khi chín vải có màu đỏ tươi, kích thước khá to mà hạt nhỏ. Quả vải thiều hình cầu, thuôn dài 3 – 4cm với đường kính 3cm. Hạt màu nâu dài tầm 2cm, đường kính 1 – 1.5cm. Vỏ khá nhẵn, cùi dày trắng mọng, giữa cùi và hạt có lớp màng mỏng màu nâu. Đây cũng là loại quả chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Vải thiều Lục Ngạn khi chín rất nhiều nước, hương vị ngọt đậm mà thanh mát với mùi hương đặc trưng. Đặc biệt nếu để vải thiều Lục Ngạn trong tủ lạnh ăn sẽ càng thơm ngon mà không bị mất chất dinh dưỡng. Thời gian chín của vải thiều Lục Ngạn là cuối tháng 5, đầu tháng 7. Nếu có dịp du lịch đến Lục Ngạn vào thời gian này bạn sẽ thấy ấn tượng với những vườn vải đỏ rực.

Giờ thì bạn đã biết vải thiều Lục Ngạn là đặc sản của tỉnh nào ở nước ta rồi đấy. Hiện thương hiệu vải thiều Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Singapore, Trung Quốc, Châu Âu, Úc, Nhật… Nếu bạn chưa biết loại quả này thì hãy một lần thử đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang này nhé.

Bài viết liên quan