Vay tiền trả góp là hình thức vay tiền tín chấp được nhiều người lựa chọn khi nhu cầu vay vốn mà không muốn thế chấp tài sản hoặc trải qua những thủ tục rườm rà, cách này có thể vay tiền hạn mức cao và thời hạn cũng khá dài. Vậy cụ thể vay trả góp là gì? Có nên vay không và cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!.

Vay tiền trả góp là gì?

Vay tiền trả góp là hình thức người cho nhu cầu sẽ cho vay tiền từ công ty tài chính hoặc ngân hàng. Khi vay, hai bên sẽ ký hợp đồng thỏa thuận trả nợ gốc và lãi theo nhiều kỳ hạn. Trong đó, số tiền gốc và tiền lãi sẽ được chia thành các phần nhỏ bằng nhau và người vay sẽ phải trả dần trong thời gian theo định kỳ như hai bên đã thỏa thuận.

Trả góp là gì? Có nên vay tiền trả góp hay không?

Vay tiền trả góp là hình thức cho vay của công ty tài chính hoặc ngân hàng

Có nên vay tiền trả góp không?

Vay tiền trả góp là hình thức vay được nhiều người ưa chuộng, nếu bạn đang cần vốn để kinh doanh, làm nhà, mua trang thiết bị…. mà chưa xoay được tiền thì đây sẽ là lựa chọn nên cân nhắc với các ưu điểm như:

  • Hạn mức tiền vay cao, có thể lên tới nửa tỷ đồng.

  • Thủ tục vay nhanh gọn, tiện lợi mà không cần thế chấp.

  • Thời hạn trả nợ linh hoạt: Tùy vào điều kiện tài chính mà người vay có thể lựa chọn thời gian trả nợ dài hay ngắn theo định kỳ. Thông thường kỳ hạn trả nợ vay trả góp có các mức là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng để lựa chọn.

  • Lãi suất cho vay trả góp thường do hai bên tự thỏa thuận.

Trả góp là gì? Có nên vay tiền trả góp hay không?

Có nên vay tiền trả góp hay không?

Qua đó, chúng ta thấy rằng, vay trả góp hàng tháng không hề phức tạp và có nhiều ưu điểm. Vì vậy, nếu bạn đang eo hẹp tài chính thì đây sẽ là hình thức vay khá linh động để bạn lựa chọn.

Lưu ý khi vay trả góp

Dù vay trả góp là hình thức vay thuận tiện, giải quyết nhu cầu tài chính nhanh chóng nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế và rủi ro nhất định. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người vay cần lưu ý kỹ những vấn đề sau đây trước khi tiến hành vay trả góp:

Trả góp là gì? Có nên vay tiền trả góp hay không?

Cần lưu ý khi khi vay tiêu dùng trả góp?

  • Cân nhắc khả năng tài chính và phương thức trả nợ: Đa số vay trả góp hiện nay là vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo vì vậy thường sẽ có mức lãi suất khá cao, kỳ hạn trả nợ và mức phạt nếu trả chậm cũng sẽ được quy định rất chặt chẽ. Vì vậy, trước khi vay cần đảm bảo đủ năng lực trả đúng kỳ hạn nếu không sẽ để lại lịch sử tín dụng xấu.

  • Lựa chọn thời hạn vay phù hợp: Các khoản vay trả góp có thời hạn như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng do đó, nếu bạn có thu nhập thấp hãy lựa chọn kỳ hạn trả phù hợp để chia nhỏ số tiền vay cần trả theo các tháng, giảm bớt áp lực tài chính, nếu không trả đúng hạn sẽ phải chịu các khoản lãi phạt.

  • Lựa chọn địa chỉ cho vay uy tín và lãi suất thấp: Hiện có rất nhiều các công ty tài chính có đa dạng gói vay trả góp, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn công ty chính thống, tuân thủ pháp luật, có lãi suất thấp để tránh rủi ro bởi cũng có không ít các công ty lừa đảo, cho vay lãi suất cao.

  • Tìm hiểu rõ mức lãi suất và chi phí phát sinh: Trước khi vay trả góp bạn phải kiểm tra lãi suất cần trả hàng hàng cũng như các khoản phí phát sinh để tránh xảy ra mâu thuẫn không đáng có về sau. Ví dụ như: phí bảo hiểm, phí phạt trả chậm, phí tất toán trước hạn…

  • Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng: Trước khi ký hợp đồng vay trả góp, bạn hãy đọc kỹ các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên để tránh vi phạm hợp đồng và phải lưu trữ toàn bộ các hồ sơ, giấy tờ để làm căn cứ chứng minh trường hợp xảy ra tranh chấp.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta thấy rằng chỉ cần lựa chọn đơn vị cho vay uy tín, lãi suất thấp với kỳ hạn trả phù hợp với tài chính là sẽ tránh được rủi ro khi vay tiền trả góp. Đây sẽ hình thức vay đáng kể cân nhắc để bạn xoay vốn nhanh chóng nhất!

Bài viết liên quan