Thị tẩm là một thuật ngữ bắt nguồn từ Trung Quốc và chắc hẳn không có gì lạ lẫm với các bạn hay xem phim cung đấu của Trung Hoa. Để hiểu bản chất của thị tẩm là gì và thực tế thị tẩm ngày xưa diễn ra thế nào, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Thị tầm là gì?

Thị tẩm là gì? Thị tẩm ngày xưa diễn ra như thế nào?

 Thị tẩm là gì?

Về mặt ngữ nghĩa, thị tẩm còn được hiểu là sủng hạnh, lâm hạnh, dùng trong trường hợp các mỹ nữ là người được lựa chọn để quan hệ với các vua chúa. Theo quan niệm xa xưa, Vua chúa là đấng bề trên, nên việc quan hệ với vua chúa được coi như một hành động ân sủng, sủng ái, không phải ai muốn đều được.

Các chức sắc của những bóng hồng bên cạnh vua có thể kể đến như: hoàng hậu, hoàng quý phi, quý phi, phi, tần, quý nhân,…Vua chúa ngày xưa thê thiếp nhiều vô kể, tuy nhiên trong các chức sắc ấy, không phải ai cũng được nhà vua thị tẩm. Để một cung nữ được thị tẩm phải đảm bảo rất nhiều nguyên tắc khắt khe, có hẳn một đội ngũ đứng ra để rà soát giúp cho nhà vua lựa chọn người phù hợp và xứng đáng nhất.

2. Thị tẩm trong phim có giống thật ngoài đời?

Thị tẩm là gì? Thị tẩm ngày xưa diễn ra như thế nào?

Thị tẩm trong phim có giống thật ngoài đời?

Những minh chứng bạn có thể thấy gián tiếp thông qua các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Bộ phim Võ Tắc Thiên do Phạm Băng Băng thủ vai đã cho khán giả có một góc nhìn rõ nét hơn về việc lựa chọn vào làm cung nữ trong triều đình (chiều cao, cân nặng, tóc tai, mùi cơ thể, còn trong trắng,… và rất nhiều nguyên tắc khắt khe khác).

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu về lịch sử cho rằng, các bộ phim tái hiện lại những sự việc trên là chưa chính xác. Những sự việc trên được đưa vào phim để tạo điểm nhấn cho bộ phim, thu hút người xem bởi sự hiếu kỳ và tò mò. Cảnh thị tẩm ngày xưa của vua chúa hoàn toàn không giống trên phim, tất cả được đối chiếu chi tiết trong các tài liệu lịch sử của các triều đại từ đời này qua đời khác.

3. Thị tẩm ngày xưa diễn ra như thế nào?

Thị tẩm là gì? Thị tẩm ngày xưa diễn ra như thế nào?

Thị tẩm ngày xưa diễn ra như thế nào?

Tất nhiên để là người được lựa chọn để nhà vua thị tẩm, trước hết cung nữ hay phi tần ấy phải gây được ấn tượng với nhà vua. Bởi chỉ khi được nhà vua thị tẩm thì cung nữ đấy mới có chức sắc trong cung. Chính vì vậy, hậu cung chính là nơi xảy ra nhiều ồn ào và thị phi nhất trong triều đình, các cung nữ luôn đấu đá nhau để lấy lòng nhà vua.

Cụ thể quá trình thị tẩm sẽ diễn ra như sau:

– Chọn thẻ bài

Vào mỗi đêm nhà vua muốn thị tẩm, thái giám mang hàng loạt thẻ bài để nhà vua xem xét hoặc lật ngẫu nhiên để lựa chọn cung nữ hầu hạ. Các thẻ bài được khắc tương ứng tên cung nữ, người được lựa chọn sẽ được nhà vua lật úp thẻ bài xuống.

Nhà vua là bề trên cai trị đất nước, nước không vua như rắn mất đầu. Bởi vậy, những người được tuyển vào triều đình luôn được tuyển chọn khắt khe, hơn thế nữa, cung nữ hầu hạ hoàng thượng luôn có giám sát canh giữ để bảo vệ hoàng thượng.

– Thời gian thị tẩm

Theo sử sách ghi lại, nhà vua ưu tiên thị tẩm hoàng hậu và quý phi vào những đêm trăm tròn tức ngày rằm âm lịch. Bởi người ta tin rằng vào những đêm này khí âm của người phụ nữ đạt đỉnh hòa quyện với khí dương của nhà vua, là kết tinh hội tụ để dễ sinh ra những đứa trẻ kiệt xuất, phi phàm xứng đáng là người kế vị của nhà vua. Ngược lại với những đêm khác, nhà vua có thể lựa chọn bất kỳ cung nữ để thị tẩm.

– Địa điểm thị tẩm

Thường địa điểm thị tẩm của hoàng thượng rất kín đáo và được sắp xếp chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây là nơi cực ký đặc biệt có nhiều vượng khí từ trời và đất. Trước cửa phòng thị tẩm luôn luôn có cận vệ canh gác cẩn thận.

– Sau khi thị tẩm

Chỉ duy nhất hoàng hậu hoặc quý phi là người hoàng thượng tin tưởng có thể ở phòng thị tẩm của hoàng thường, các cung nữ khác sau khi thị tẩm xong đều cho lui. Trường hợp hoàng thượng không muốn cung nữ mang thai, thái giám sẽ thực hiện thủ thuật bấm huyệt hoặc cho uống thuốc sắc để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bài viết trên phần nào đã giúp em hiểu thêm về Thị tẩm là gì cũng như quá trình thị tẩm ngày xưa diễn ra như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về văn hóa ngày xưa, đừng bỏ qua bài này nhé.

Bài viết liên quan