Phái đẹp luôn là những đối tượng nhạy cảm và dễ dàng bị chi phối cảm xúc bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phải kể đến căn bệnh trầm cảm – Một trong những nỗi lo sợ của rất nhiều quý cô hiện nay. Vậy trầm cảm là gì? Đâu là cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới hiệu quả nhất hiện nay. Bài viết ngày hôm nay hãy để Blog Thuật Ngữ chia sẻ đến bạn nhé!

1. Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân do đâu?

Bệnh trầm cảm là tình trạng rối loạn tâm trạng thường gặp ở nhiều đối tượng, đặc biệt nhất ra ở nữ giới. Bệnh này còn là chứng bệnh nghiêng về tâm thần học do sự rối loạn các hoạt động của não bộ gây nên. Các biến chứng của bệnh trầm cảm đã gây nên những bất thường trong tâm tâm lý người bệnh như suy nghĩ, hành vi và biểu hiện của người bệnh dần dần tách rời khỏi tập thể.

[Góc chia sẻ] Cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới

Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân do đâu?

Có thể nói, bệnh trầm cảm ở nữ giới khá nghiêm trọng và làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Nguyên nhân của bệnh thường bắt nguồn bởi những yếu tố sau:

 • Sang chấn tâm lý: Tâm lý ở nữ giới rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: mâu thuẫn với bạn bè và gia đình, áp lực trong công việc, nỗi lo sợ khi gặp phải các bệnh nặng như ung thu, HIV – AIDS,…Từ đó, làm tâm lý của nữ giới không được ổn định và thường xuyên tạo nên những suy nghĩ tiêu cực và gây ra bệnh trầm cảm.

 • Phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau sinh là lúc cơ thể và sinh hoạt có nhiều thay đổi nhất. Nếu không có sự giúp đỡ từ những người thân yêu, các mẹ sẽ rất khó khăn trong việc chăm con cũng như cải thiện cuộc sống. Điều này rất dễ gây nên bệnh trầm cảm ở nữ giới.

 • Sử dụng nhiều chất kích thích, gây nghiện: Trầm cảm có thể bắt nguồn từ việc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện như Heroin, ma túy, thuốc lắc,…Các chất này khi tác động đến hệ thần kinh trung ương sẽ tạo nên cảm giác sảng khoái, kích thích, hưng phấn. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian thì hệ thần kinh sẽ bị ức chế, gây nên cảm giác mệt mỏi, buồn chán và dần dần hình thành bệnh trầm cảm.

 • Nguyên nhân nội sinh: Việc rối loạn hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ như Noradrenaline, Serotonin,…cũng là nguyên nhân gây nên trầm cảm. Nguyên nhân này khá nguy hiểm và dễ khiến bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng cũng như có suy nghĩ về hành vi tự sát.

 • Bệnh thực thể ở não: Các bệnh thực thể ở não như: u não, chấn thương sọ não, viêm não,… sẽ có thể gây ra trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần thường gặp.

2. Các phương pháp trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ tốt nhất hiện nay

Ngay khi nhận thấy người thân hoặc bản thân gặp phải những dấu hiệu của trầm cảm. Điều đầu tiên là bạn nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ để sớm phát hiện ra nguyên nhân và tìm đến hướng điều trị tốt nhất.

[Góc chia sẻ] Cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới

Các phương pháp trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ tốt nhất hiện nay

Sau khi đã xác định được nguyên nhân cụ thể, các bác sĩ sẽ tiếp tục đưa đến người bệnh những phương pháp trị liệu hiệu quả nhất như:

 • Ngủ đủ giấc, ăn uống chế độ khoa học mà bác sĩ khuyến cáo.

 • Kết hợp tập thể dục, tập yoga để tăng cường sức khỏe cũng như tâm trạng.

 • Dùng tâm lý trị liệu để phải nhân có thể giải tỏa được tâm trạng.

 • Kết hợp sử dụng thuốc điều trị theo chỉ dẫn bác sĩ.

 • Sử dụng liệu pháp sốc điện ECT đối với các trường hợp nặng cải thiện và ngăn ngừa những bệnh nhân đang có ý định tự sát do rối loạn trầm cảm.

 • Tiến hành cai nghiện cho bệnh nhân bị trầm cảm do nghiện các chất kích thích.

 • Trong  trường hợp trầm cảm do các bệnh lý ở não bộ có thể sẽ tiến hành hút máu tụ trong sọ não, cắt u não,…

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể hiểu thêm bệnh cũng như cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới một các hiệu quả. Hãy lưu ngay vào sổ tay sức khỏe để bảo vệ bản thân và gia đình bạn nhé!

Bài viết liên quan