Mafia là từ để chỉ một băng đảng xã hội đen hoạt động ngầm mà chúng ta đều quen thuộc. Tuy nhiên để hiểu rõ về nguồn gốc của mafia là gì thì cần phải tìm hiểu sâu hơn. Vì thế hãy cùng Blog Thuật ngữ theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về mafia là gì cũng như một vài thông tin thú vị khác của tổ chức này,

1. Băng đảng Mafia là gì?

Mafia là gì? Và những sự thật đằng sau về tổ chức khét tiếng này

Mafia là gì? Những sự thật đằng sau về tổ chức khét tiếng này

Mafia là gì, đây là thuật ngữ dùng để chỉ một băng đảng hoạt động ngầm với nhiều lĩnh vực. Các lĩnh vực hoạt động của tổ chức mafia gần như đều vi phạm pháp luật gồm buôn hàng lậu, mua bán chất cấm, mại dâm, bảo kê, tống tiền, kinh doanh cờ bạc,…

Xuất phát điểm của tổ chức mafia đầu tiên là được thành lập năm 1282 tại Sicily – là một hòn đảo xinh đẹp ở Địa Trung Hải. Ban đầu tổ chức Mafia được lập ra nhằm mục đích đánh đuổi người Pháp ra khỏi nước Ý. Càng về sau, phạm vi hoạt động của Mafia mở rộng sang nhiều nước khác. Cho đến thế kỷ 20, bản chất hoạt động của tổ chức mới thay đổi, chuyển sang hoạt động bí mật, sử dụng bạo lực, ám sát, tống tiền, buôn lậu hàng cấm, cờ bạc…

2. Những sự thật thú vị về nguồn gốc của tổ chức này

Các tổ chức mafia thường hoạt động khá thần bí nên gây nhiều tò mò cho mọi người. Dưới đây là một vài sự thật khá thú vị về nguồn gốc cũng như hoạt động của tổ chức này mà bạn có thể tham khảo:

Nghi thức

Mafia là gì? Và những sự thật đằng sau về tổ chức khét tiếng này

Thành viên mới phải thực hiện nghi thức trước khi gia nhập hội

Các nghi thức dành cho thành viên của các tổ chức mafia khác nhau sẽ có sự khác nhau. Đây là một vài nghi thức phổ biến vẫn còn được diễn ra:

  • Thành viên mới gia nhập sẽ phải thực hiện nghi thức cùng với ít nhất 3 thành viên danh dự khác của gia đình.

  • Thành viên lớn tuổi nhất cho biết, khi gia nhập “gia đình Mafia” có nghĩa là bảo vệ kẻ yếu khỏi sự tấn công của kẻ mạnh. Sau đó, thành viên lớn tuổi nhất cắt đầu ngón tay của thành viên mới và nhỏ máu lên bức ảnh của thánh. Và bức ảnh đó được đốt cháy và đặt vào lòng bàn tay của thành viên mới.

  • Thành viên mới đó phải chuyển bức ảnh từ tay này sang bàn tay kia cho đến khi nó cháy hết. Trong lúc đó, anh ta phải thề sẽ tuân theo mọi luật lệ “Cosa Nostra”. Nếu vi phạm bất cứ luật lệ nào, da thịt của anh ta sẽ bị thiêu cháy như vị thần trong bức ảnh đó.

Nét đặc trưng

Mafia là gì? Và những sự thật đằng sau về tổ chức khét tiếng này

Những bộ vest đen, mũ fedora là đặc điểm dễ nhận thấy của Mafia 

Điểm đặc biệt giúp nhận dạng Mafia là gì? Các thành viên trong tổ chức được biết đến nhiều với trang phục màu đen, bí ẩn. Những bộ vest đen và chiếc mũ fedora là nét đặc trưng của Mafia.

Vấn đề tranh giành địa bàn giữa các băng nhóm diễn ra thường xuyên. Vì thế theo thời gian, cơ cấu tổ chức theo “gia đình” dần được hình thành dưới dạng liên minh – vừa giữ quyền lực trung tâm vừa có các tổ chức bộ phận.

3. 10 điều răn phải tuân theo của băng đảng Mafia là gì?

Mafia là gì? Và những sự thật đằng sau về tổ chức khét tiếng này

Thành viên của tổ chức phải tuân theo 10 điều răn

Cảnh sát Sicilia đã tìm thấy 10 điều răn tại nơi ở của ông trùm khét tiếng Salvatore Lo Piccolo vào năm 2007. Mục đích để khuyên răn những thành viên phải trung thành với tổ chức.

Mười điều răn đó như sau:

1. Phải có một người thứ ba làm trung gian giới thiệu bản thân với thành viên khác.

2. Không bao giờ được để ý tới vợ của bạn.

3. Không được để bị nhìn thấy cùng cảnh sát.

4. Không được đến hộp đêm hay quán rượu

5. Luôn sẵn sàng với Cosa Nostra, đây là một nghĩa vụ. Không có bất kỳ ngoại lệ nào

6. Phải tuyệt đối tôn trọng các cuộc hẹn.

7. Phải tôn trọng vợ.

8. Phải nói sự thật khi được hỏi về bất kỳ thông tin nào.

9. Không chiếm đoạt tiền từ các gia đình khác

10. Những người không được trở thành thành viên của Cosa Nostra: Có họ hàng gần trong ngành cảnh sát; thành viên trong gia đình có người dối trá; cư xử tồi tệ.

Theo quy tắc của Antonino Calderone năm 1987: Không được động đến vợ của những người danh giá; không được ăn cắp của những người đàn ông danh giá; không được dính tới mại dâm; không được giết những người đàn ông danh giá, trừ khi thật cần thiết; không cung cấp các thông tin cho cảnh sát; giữ kín tuyệt đối về nội bộ Cosa Nostra với người bên ngoài;

Như vậy, Blog thuật ngữ đã chia sẻ tới các bạn thuật ngữ Mafia là gì, hy vọng chúng có ích tới các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi Blog để cập nhật thêm những kiến thức thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan