Theo quan niệm của người Việt Nam, mái tóc có mối liên kết với vận khí của con người. Tóc chính là biểu trưng cho vận xui rủi hay may mắn của chúng ta. Nên nếu cắt tóc không đúng thời điểm thì sẽ làm hỏng đường tài lộc, vận khí tốt của chúng ta. Sau đây Blog Thuật Ngữ cho bạn biết kỵ cắt tóc ngày nào để bạn lưu ý và tránh cắt mất vận may và lộc mình đang có nhé!

Tại sao cần phải lựa chọn kỹ ngày cắt tóc?

Người Việt ta có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”, mái tóc không chỉ là vẻ đẹp của diện mạo mà còn biểu trưng cho phúc khí mà người đó đang có. Bởi thế trong các nghi thức tâm linh người ta hay dùng tóc làm vật tế. Hay trong giây phút hỷ sự thiêng liêng người ta cũng chọn kết tóc se duyên để biểu trưng cho sự gắn kết của hai tâm hồn.

Khi ta cắt tóc, đồng nghĩa cắt đi một phần nguyên khí nếu cắt vào những ngày kỵ quý sẽ họa vào thân. Không những gặp vận đen, đau ốm mà còn có thể bị vong hồn đeo bám và làm hại. Vi thế cần nắm rõ kỵ cắt tóc ngày nào để tránh.

Cùng tìm hiểu kỵ cắt tóc ngày nào là tốt nhất

Cắt tóc cần chọn ngày để có được may mắn

Chính vì đó, người ta rất coi trọng việc chọn ngày lành tháng tốt để cắt tóc sao cho không phá mất vận khí mà gặp điều xui xẻo.

Kỵ cắt tóc ngày nào?

Ngày hỷ sự 

Ta không nên cắt tóc trong ngày hỷ sự của bản thân, bạn bè và người thân. Vì như đã đề cập, những ngày vui là lúc vận khí của chúng ta lẫn những người xung quanh. Nếu chúng ta cắt tóc vào những ngày này không chỉ làm tổn hại hỷ khí mà thậm chí ảnh hưởng hạnh phúc lâu dài của nhân vật chính.

Cùng tìm hiểu kỵ cắt tóc ngày nào là tốt nhất

Không nên cắt tóc vào ngày hỷ sự

Thêm vào đó, thời xưa người ta kết tóc se duyên để làm vợ chồng và cắt tóc khi từ nhau. Nên nếu cắt tóc vào những ngày hỷ sự sẽ làm vợ chồng bất hòa và không thể chung sống lâu dài với nhau.

Những ngày đầu năm

Người Việt ta rất coi trong những ngày đầu năm và quan niệm rằng đầu năm suôn sẻ cả năm an lành. Những ngày đầu năm ông bà ta luôn giữ cho lu gạo, thùng nước và tủ tiền đầy tránh thất thoát.

Vì thế, đặc biệt là mái tóc đại diện cho sinh khí của chúng ta cũng không được bị cắt bớt. Bởi thế đồng nghĩa cắt đi dương thọ, sức khỏe và vận may của mình.

Tháng 7 âm lịch

Trong quan niệm dân gian, tháng 7 cô hồn chính là lúc âm khí nặng nề nhất. Đây cũng chính là thời gian ta cần giữ nhiều điều kiêng kỵ nhất trong năm. Đặc biệt là việc cắt tóc, vì như đã nói cắt tóc sẽ làm mất đi nguyên khí khiến chúng ta dễ bị tổn hại bởi những thế lực tâm linh. Chúng ta sẽ dễ đau ốm bệnh tật hoặc bị ma quỷ quấy rối và ám theo.

Những ngày nhà có tang

Trong 100 ngày để tang, nên kỵ tuyệt đối việc cắt tóc. Đây chính là truyền thống để tưởng nhớ và thể hiện sự tôn trọng với vong linh. Đồng thời, an ủi linh hồn người chết rằng và cho thấy sự đồng hành của gia đình vì tóc theo quan niệm xưa chính là sợi dây kết nối trong tâm linh. Mặt khác, trong thất của người chết, họ sẽ thường xuyên lui tới thăm người thân gia đình, nếu chúng ta cắt tóc làm dung mạo thay đổi họ sẽ khó có thể nhận ra và dọa đuổi bạn ra khỏi nhà.

Một số ngày trong tháng

Vào các ngày 1, 2, 6, 12, 16, 17, 21, 22, 23, 25, 29 âm lịch trong tháng cũng nên tránh cắt tóc. Vì khi làm thế vào những ngày này sẽ gặp rắc rối vì sức khỏe như: cắt bớt sinh mệnh, đau ốm bệnh tật triền miên hoặc thậm chí nặng thì gặp họa sát thân.

Ngoài ra còn kỵ cắt tóc vào các mùng 7, 29, 28, 30 để tránh rước vận xui và thị phi, tai tiếng.

Bên trên chính là thông tin về kỵ cắt tóc ngày nào chi tiết nhất. Bởi mới thấy cắt tóc tưởng chừng là một việc không quan trọng có thể tùy hứng nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa. Thế nên khi cắt tóc hãy coi ngày giờ tốt để tránh gặp điều không thuận lợi trong cuộc sống nhé!

Bài viết liên quan