Mang thai, nhất là những tháng đầu tiên, là thời điểm người mẹ có nhiều thay đổi về thể chất lẫn tinh thần. Để cả mẹ và bé được phát triển tốt trong toàn bộ thai kỳ, mẹ bầu cần nắm rõ những điều kiêng kỵ khi mang thai. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ bớt lo lắng và sẵn sàng chào đón con yêu chào đời khỏe mạnh. 

Những điều kiêng kỵ khi mang thai bạn nên biết

Tránh những điều kiêng kỵ khi mang thai để mẹ khỏe bé vui

Những thực phẩm kiêng kỵ khi mang thai

Các loại rau nên kiêng khi mang thai

Mẹ bầu Việt có rất nhiều lựa chọn về các loại rau. Theo kinh nghiệm dân gian, các loại rau sau nên tránh hoặc chỉ ăn một lượng rất ít mỗi ngày để tránh tình trạng nhiễm bệnh cho mẹ hoặc kích thích sinh non.

Cụ thể, các mẹ lưu ý tránh ăn những loại rau sau: ngải cứu (dễ sảy thai trong 3 tháng đầu tiên), rau ngót (gây co thắt tử cung), rau răm (gây mất máu và co bóp tử cung).

Các loại quả nên kiêng khi mang thai

Hoa quả là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng nhằm tăng cường vitamin và các loại khoáng chất. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh ăn các loại quả ngọt làm tăng đường huyết như nhãn, vải hoặc quả gây nóng như đào, mận.

Một vài loại quả gây kích thích tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai gồm dứa, đu đủ xanh cũng không nên sử dụng.

Các thực phẩm nên kiêng khi mang thai 

Khi nhắc đến những điều kiêng kỵ khi mang thai, một trong những điều mẹ bầu nên nhớ là không được ăn các thực phẩm chế biến từ nội tạng. Thức ăn từ lòng, mề, gan có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Ngoài ra, cá thu, cá ngừ,… chứa nhiều thủy ngân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh của em bé. Bạn không cần kiêng ăn cá. Nếu biết cách ăn các loại cá ít thủy ngân và chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá chép có thể giúp con phát triển tốt và thông minh hơn.

Đồ sống chưa qua chế biến, đồ đóng hộp sẵn hoặc rượu bia không được khuyến khích sử dụng. Ngoài ra, caffeine là nguyên nhân dẫn đến tăng nhịp tim, huyết áp cho mẹ bầu. Mức cafein được phép tiêu thụ mỗi ngày là từ 150 – 300 mg.

Những điều kiêng kỵ khi mang thai bạn nên biết

Mẹ bầu cần chú ý ăn uống khi mang thai

Những điều nên kiêng khi mang thai liên quan đến vận động 

Vận động mạnh

Phụ nữ mang thai không nên mang vác nặng để tránh sa tử cung. Ngoài ra, các hoạt động thể chất quá mạnh và tham gia trò chơi nguy hiểm, bạo lực có thể động thai, sẩy thai.

Giày cao gót

Phụ nữ luôn mong muốn mình sở hữu một vóc dáng và chiều cao như mơ bằng cách đi giày cao gót. Tuy nhiên, trong thời gian mang bầu, bạn hãy dành sự ưu tiên cho con yêu trước nhé. Cân nặng dần tăng lên trong thời gian thai kỳ cộng với giày cao gót sẽ tạo áp lực lớn cho đôi chân, gây ra tình trạng phù nề, chuột rút rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Các tư thế vận động nên tránh

Các mẹ cũng không nên gập người lên xuống liên tục sẽ gây choáng do lượng máu được bơm lên não chậm. Ngoài ra, cũng không nên ngồi một tư thế trong thời gian dài hoặc bắt chéo chân để tránh bị sưng phù. Chị em đang mang thai lưu ý nên vận động nhẹ nhàng và từ tốn.

Những điều kiêng kỵ khi mang thai bạn nên biết

Đi lại nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe cho phụ nữ mang thai

Sai lầm lớn nhất của mẹ bầu – Tin mọi điều bạn biết được 

Chỉ vài dòng gõ phím sẽ đưa đến cho các bà bầu rất nhiều thông tin về mang thai. Tuy nhiên, bạn cần thật sự tỉnh táo để chọn lọc và quyết định sử dụng thông tin nào. Với những thông tin chắc chắn và xác thực, bạn có thể nghe theo. Tuy nhiên, để chắc chắn trước những thắc mắc trái chiều như sử dụng thực phẩm chức năng, việc quan hệ vợ chồng,… cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mang thai là điều kì diệu và thiêng liêng với mỗi người phụ nữ. Hãy áp dụng có chọn lọc gợi ý về những điều kiêng kỵ khi mang thai ở trên để có được thai kỳ an toàn và khỏe mạnh các mẹ bầu nhé.

Bài viết liên quan