Vay vốn ngân hàng đang là hình thức được rất nhiều người hướng đến hiện nay. Đây là phương thức giúp bạn huy động nguồn vốn lớn để kinh doanh, đầu tư trong thời gian dài với lãi suất thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng được ngân hàng duyệt vay. Vì vậy, hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu thủ tục vay tiền ngân hàng cần những gì? 

Thủ tục vay tiền ngân hàng cần những gì? Điều kiện vay ra sao?

Thủ tục vay tiền ngân hàng cần những gì?

Những điều kiện cần thiết để được vay tiền tại ngân hàng

Để được duyệt vay tại ngân hàng thì bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản bao gồm:

Điều kiện pháp lý

Người vay tiền có thể mang quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài nhưng phải sống ở Việt Nam và có hộ khẩu hoặc giấy tạm trú dài hạn. Cá nhân vay tiền cần có độ tuổi từ 18 trở lên và không nằm trong diện tội phạm, truy nã hoặc thiếu năng lực hành vi dân sự.

Thủ tục vay tiền ngân hàng cần những gì? Điều kiện vay ra sao?

Vay tiền ngân hàng cần đáp ứng các điều kiện về pháp lý, tài chính

Tổ chức vay tiền tại ngân hàng cần có giấy đăng ký hoạt động, thông tin rõ ràng. Pháp nhân cũng cần cá nhân đại diện vay tiền đáp ứng các điều kiện pháp lý như trên.

Những khách hàng đang nằm trong danh sách nợ xấu hoặc điểm tín dụng thấp hoặc vay tiền với mục đích kinh doanh ngành nghề bị cấm thì cũng không đủ điều kiện vay tiền.

Điều kiện về tài chính và tài sản 

Trước khi tìm hiểu thủ tục vay tiền tại ngân hàng cần những gì thì bạn cần chứng minh được thu nhập của bản thân.

Những giấy tờ chứng minh bao gồm hợp đồng lao động, sao kê lương 3 – 6 tháng gần nhất hoặc doanh thu công ty. Đối với những cá nhân vay thế chấp thì cần các giấy tờ, thông tin liên quan đến tài sản thế chấp.

Thủ tục vay tiền tại ngân hàng cần những gì?

Hiện nay hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều cho vay tiền với quy trình thủ tục tương tự nhau. Theo đó, bạn cần chuẩn bị thực hiện theo các quy trình thủ tục như sau:

Nộp hồ sơ vay vốn

Những vấn đề mà ngân hàng sẽ hỏi khi bạn đi vay tiền bao gồm: vay để làm gì, cần vay bao nhiêu, công việc hiện tại là gì, thu nhập trung bình hàng tháng bao nhiêu, muốn vay trong thời gian bao lâu,…. Đây chính là những câu hỏi khảo sát để đưa ra khoản vay phù hợp nhất với bạn.

Thủ tục vay tiền ngân hàng cần những gì? Điều kiện vay ra sao?

Các thủ tục để vay tiền ngân hàng

Hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Hồ sơ pháp lý: CMND/CCCD, hộ chiếu, hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn.

  • Hồ sơ tài chính: bảng lương 3 – 6 tháng gần nhất, hợp đồng lao động.

  • Hồ sơ mục đích vay: vay tiêu dùng, bất động sản hoặc sửa chữa nhà cửa,…

  • Hồ sơ tài sản thế chấp (đảm bảo): giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy đăng ký xe, bảo hiểm, sổ tiết kiệm,…

Ngân hàng thẩm định và phê duyệt khoản vay

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin thì bạn hãy nộp hồ sơ cho ngân hàng để xác nhận và thẩm định lại. Các thông tin trong hồ sơ sẽ được ngân hàng thẩm định một cách kỹ càng.

Hồ sơ của bạn càng đầy đủ, thông tin cung cấp càng trực quan, tài sản và tài chính càng đảm bảo thì thời gian thẩm định và duyệt vay sẽ càng nhanh. Cụ thể, chỉ cần thẩm định xong thì nhân viên sẽ đề xuất tín dụng và gửi lên cho cấp có thẩm quyền để phê duyệt.

Ký hợp đồng

Ngay khi hồ sơ được phê duyệt thì bạn sẽ được hướng dẫn ký kết hợp đồng và ngân hàng sẽ ngay lập tức giải ngân. Khoảng thời gian từ khi lập hồ sơ tới khi giải ngân thường kéo dài từ 3 ngày tới 1 tuần.

Việc vay vốn ngân hàng không quá phức tạp và khó khăn, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như yêu cầu thủ tục của ngân hàng là được. Hy vọng những thông tin giải đáp trên đây sẽ giúp bạn hiểu được thủ tục vay tiền ngân hàng cần những gì qua đó nhanh chóng được duyệt khoản vay như ý.

Bài viết liên quan