Chúng ta nghe nhiều về thuật ngữ “tảo hôn” nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nó. Vậy tảo hôn là gì, tảo hôn có ảnh hưởng đến đối tượng nào và ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực. Hãy cùng Blog Thuật ngữ tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là gì? Tảo hôn ảnh hưởng thế nào đến xã hội hiện nay?

Tảo hôn là gì?

Nam đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi, không thuộc trường hợp cấm kết hôn, không bị mất năng lực hành vi dân sự và tự nguyện quyết định là những điều kiện bắt buộc để kết hôn theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngược lại, tảo hôn là trường hợp nam và nữ kết hôn khi chưa đảm bảo đủ độ tuổi theo quy định pháp luật.

Xét dưới góc độ pháp lý, tảo hôn là một hành vi trái với quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Xét dưới góc độ đạo đức xã hội, tảo hôn đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức, văn hóa lối sống của dân tộc, ảnh hưởng xấu tới thuần phong mỹ tục của đất nước.

2. Thực trạng tảo hôn hiện nay ở nước ta

Hiện nay, tảo hôn vẫn đã và đang là vấn đề xã hội gây nhức nhối. Theo khảo sát thì thực trạng tảo hôn chiếm tỷ lệ lớn ở các khu vực vùng núi, vùng cao, các dân tộc thiểu số. Độ tuổi kết hôn trung bình của nam là 17,5 tuổi và của nữ là 15,8 tuổi. Nam giới kết hôn sớm hơn so với quy định là 2,5 tuổi và Nữ giới kết hôn sớm hơn so với quy định là 2,2 tuổi. Tỷ lệ tảo hôn ở nam giới là 20,1%; tỷ lệ tảo hôn ở nữ giới cao hơn là 23,5%. Vậy tảo hôn có hậu quả như thế nào?

3. Tảo hôn ảnh hưởng thế nào đến xã hội hiện nay?

Tảo hôn là gì? Tảo hôn ảnh hưởng thế nào đến xã hội hiện nay?

Tảo hôn ảnh hưởng thế nào đến xã hội hiện nay?

– Về mặt sức khỏe

Tảo hôn là nguyên nhân khiến cho các bạn nữ mang thai sớm khi ở độ tuổi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Ở thời điểm này, nữ giới về sức khỏe sinh sản chưa hoàn thiện. Thêm vào đó là sự thiếu kiến thức nền tảng về sinh đẻ dễ dẫn tới tình trạng sảy thai, sinh non, em bé không đủ cân nặng và dinh dưỡng trong thai kỳ rất phổ biến. Cùng với đó, sức khỏe của người phụ nữ cũng không được đảm bảo.

– Về mặt giáo dục

Lập gia đình ở tuổi nhỏ, các cặp vợ chồng có xu hướng nghỉ học. Việc này khiến các em nhỏ bỏ lỡ chuyện học hành, mất đi cơ hội đến trường, tiếp thu nền giáo dục văn minh, kiến thức xã hội tiên tiến.

– Về mặt quan hệ vợ chồng

Khi cả hai kết hôn ở độ tuổi quá trẻ, chưa đủ trưởng thành và chín chắn trong mọi việc sẽ dẫn đến nhiều cuộc hôn nhân cãi vã, đổ vỡ, hôn nhân không hạnh phúc.

– Về mặt tư tưởng

Tảo hôn sẽ ảnh hưởng đến cả một thể hệ sau này từ bố, mẹ, con cái, cháu, chắt,… sau này đi theo một lối mòn tảo hôn. Như vậy, tảo hôn sẽ chồng chéo tảo hôn, xã hội với tư tưởng tiến bộ và văn minh sẽ không được tiếp cận.

– Về mặt kinh tế

Khi kết hôn ở độ tuổi sớm, các em có xu hướng sinh đẻ và không có kế hoạch hóa gia đình dẫn đến việc một gia đình có thể có 5-6 cháu ở độ tuổi liên tiếp nhau. Việc nuôi dạy và chăm sóc con cái rất cần điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, với 5-6 cháu thì điều kiện kinh tế có thể không đáp ứng được.

4. Tảo hôn có bị phạt hay không?

Tảo hôn là gì? Tảo hôn ảnh hưởng thế nào đến xã hội hiện nay?

Tảo hôn có bị phạt hay không?

Xét về mặt pháp lý, tảo hôn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

– Xử lý vi phạm hành chính

Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP có 2 mức phạt tiền

  • 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người có hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn

  • 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người có hành vi cố ý tiếp tục quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ độ tuổi kết hôn khi đã có quyết định của Tòa yêu cầu chấm dứt hành vi đó.

– Truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 183 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm trường hợp cố ý tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái diễn.

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu tảo hôn là gì cùng những hệ lụy và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, xã hội. Từ đó, mỗi chúng ta có một góc nhìn và quan điểm và tự đánh giá về vấn đề này.

Bài viết liên quan