Chắc hẳn bạn rất quen thuộc với những lời khuyên truyền tai nhau trong thế giới bỉm sữa. “Nên cho trẻ sơ sinh phơi nắng lúc sáng sớm để tăng cường sản xuất vitamin D” hay “Ăn sữa công thức thì không cẩn bổ sung vitamin D”. Liệu những lời truyền miệng này có đúng hay không? Đâu là cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức cho mình nhé!

1. Vai trò của vitamin D

Tổng hợp cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Vai trò của vitamin D

Như đã biết thì vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Và một số vai trò quan trọng của nó là:

  •  Ngăn ngừa còi xương

  •  Tăng cường đề kháng

  •  Phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm trong tương lai

  •  ….

2. Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Tổng hợp cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể tiếp nhận vitamin D từ 3 nguồn: Sữa mẹ/ sữa công thức, ánh nắng mặt trời và uống bổ sung. Vậy trong 3 cách này thì cách nào hiệu quả và cần thiết nhất đối với trẻ sơ sinh.

– Sữa mẹ và sữa công thức

Nhu cầu vitamin D hàng ngày của trẻ sơ sinh là 400 IU. Trung bình 1 lít sữa mẹ có khoảng 50 IU vi chất này. Đối với sữa công thức thì hàm lượng vitamin D nằm trong khoảng 300-400 IU/ lít tùy thuộc vào từng sản phẩm.

Tuy nhiên thì dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên mỗi bữa trẻ sẽ bú rất ít và chia thành nhiều bữa trong ngày. Trung bình thì 1 ngày trẻ sơ sinh sẽ ăn thành 8-12 lần trong một ngày. Những ngày đầu sau sinh, trẻ thường ăn từ 20-30 ml sữa/ bữa và những ngày sau đó thì tăng lên khoảng 60-70 ml/ bữa. Do đó trong một ngày trẻ chỉ ăn được 600-800 ml sữa và chỉ đáp ứng được 1/9 hàm lượng vitamin D cần thiết đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và 1/3-1/2 đối với trẻ sử dụng sữa công thức 100%..

Như vậy, trẻ bú mẹ hay sữa công thức thì vẫn không đáp ứng được hàm lượng vitamin D cần thiết cho trẻ, đặc biệt là trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

– Tắm ánh nắng mặt trời:

Tổng hợp cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Cho trẻ tắm ánh nắng mặt trời

Chúng ta vẫn thường thấy quan niệm rằng cho trẻ sơ sinh tắm nắng từ 7h-9h sáng là để tăng cường sản xuất vitamin D. Đúng là cơ thể trẻ có thể sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh mặt trời, cụ thể là tia UVB. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn thế.

Việc tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, gồm:

  •  Thời tiết: mùa hè có ánh nắng mạnh nên tổng hợp tốt hơn mùa đông

  •  Thời gian trong ngày: tia UVB mạnh nhất trong ngày là buổi trưa chứ trong phải buổi sáng sớm. thời gian sáng sớm là UVA.

  •  Vị trí địa lí: gần xích đạo thì mặt trời chiếu sáng trong thời gian dài nên tổng hợp vitamin tốt hơn. Việt Nam là quốc gia có vị trí gần xích đạo nên khá tốt trong việc tổng hợp vitamin D.

  •  Màu sắc da: da trẻ càng trắng thì hấp thụ vitamin D càng tốt.

  •  Cách tắm nắng: Vitamin D không xuyên được qua cửa kính hay quần áo nên nếu muốn trẻ đón nhận vitamin D phải cho trẻ tắm trực tiếp dưới ánh nắng.

Như vậy, hiệu quả tổng hợp vitamin D của trẻ khi tắm nắng là không ổn định và liên tục biến đổi theo các điều kiện của môi trường. Do đó, rất khó để trẻ có thể đảm bảo liều lượng vitamin D cần thiết cho trẻ.

– Cho trẻ uống vitamin D

Tổng hợp cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Cho trẻ uống vitamin D

Do sữa mẹ/ sữa công thức hay tắm ánh nắng mặt trời đều không thể cung cấp đủ lượng vitamin D cho trẻ nên chỉ còn cách là cho trẻ uống vitamin D mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin D là lúc sáng sớm vì vitamin D hấp thụ tốt nhất khi uống cùng sữa.

Khi cho trẻ sơ sinh uống vitamin D thì bạn cần tìm hiểu kĩ liều lượng, cách sử dụng để tránh quá liều dẫn đến ngộ độc cho trẻ.

Vitamin D là vi chất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu để có thể bổ sung vitamin D một cách hiệu quả và tốt nhất cho trẻ nhé!

Trên đây là các kiến thức cơ bản về cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh. Rất hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan