Một cảm giác ngọt đến ngại ngần khi cắn miếng bánh pía đầu tiên, nhưng khi ăn xong lại vấn vương khó thể dứt được, khó thể quên được. Cái tên vừa đặc biệt lại vừa xa lạ, không phải ngôn ngữ thuần Việt, mà lại được nhiều người Việt ưa chuộng. Xuất hiện trong các tiệc cưới, hỏi, ngày Tết Trung Thu, tết Nguyên đán, trong các món quà, bánh pía thật sự rất đặc biệt. Vậy bánh pía là đặc sản của tỉnh nào? và đâu là loại bánh ngon nhất hiện nay? 

Bánh pía là đặc sản của tỉnh nào? Mách bạn ba loại bánh pía ngon nhất hiện nay

Thưởng thức đặc sản bánh pía cùng tách trà 

Bánh pía là đặc sản của tỉnh nào?

Bánh pía đúng như cái tên thật lạ lẫm và khó hiểu, ngôn ngữ không phải là thuần Việt. Nhưng rất nhiều người đều biết đến bánh pía là đặc sản của Sóc Trăng. Tuy nhiên đi ngược dòng lịch sử, cái tên bánh pía lại không phải do người Việt sáng tạo ra, mà xuất phát từ người Hoa.

Vào thế kỷ 17, lượng người Triều Châu, Trung Hoa di cư sang các nước Đông Nam Á rất nhiều, trong đó có Việt Nam. Họ mang theo một loại bánh nhân đậu xanh, có mỡ heo, bột mì làm vỏ bánh ăn dọc đường chống đói. Họ đã tận dụng chính những chiếc bánh chống đói làm nguồn nuôi sống cho gia đình khi định cư tại khu vực miền Tây.

Đó chính là nguồn gốc bánh pía. Sau này, việc tạo ra chiếc bánh pía phù hợp với nhu cầu người dân nơi đây, nên đã sử dụng nhân sầu riêng, trứng muối, và trở thành đặc sản của Sóc Trăng.

Bánh pía là đặc sản của tỉnh nào? Mách bạn ba loại bánh pía ngon nhất hiện nay

Bánh pía là đặc sản Sóc Trăng

Hiện nay Sóc Trăng có tới 50 lò chuyên làm bánh pía, hầu hết tập trung tại Vũng Thơm, hình thành nên làng nghề bánh pía. Đặc trưng của bánh pía nơi đây đó là vỏ có ngàn lớp, nhân bên trong có trứng muối, đậu xanh, sầu riêng, ăn có vị ngọt đậm. Vị bùi của vỏ bánh quyện với vị ngọt của nhân, vị đậm đà của trứng muối thành một vị đặc trưng khó có thể quên khi đã được thưởng thức. Người ta có thể ăn từng lớp vỏ của bánh, nên bánh còn có tên là bánh lột vỏ.

Ba loại bánh pía ngon nhất hiện nay

Bánh pía Sóc Trăng hiện nay được sản xuất bởi 50 lò bánh khác nhau, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên phải kể đến 5 loại bánh ngon nhất hiện nay của các thương hiệu:

Tân Huê Viên

Bánh pía Tân Huê Viên là một trong những thương hiệu bánh pía được yêu thích nhất và ưa chuộng tiêu dùng nhất hiện nay. Thương hiệu Tân Huê Viên thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Bánh Pía – Lạp xưởng Tân Huê Viên từ năm 1985. Sau hơn 30 năm phát triển, thương hiệu Tân Huê Viên đã được người tiêu dùng cả nước đó nhận.

Bánh pía là đặc sản của tỉnh nào? Mách bạn ba loại bánh pía ngon nhất hiện nay

Thương hiệu bánh pía Tân Huê Viên đã tồn tại 30 năm

Hương vị bánh pía của Tân Huê Viên được nhiều người yêu thích và đón nhận bởi sự dẻo thơm của vỏ bánh, quyện nhân bánh nhưng không mất đi vị bánh pía truyền thống. Ngoài ra, bánh để lâu không hề có mùi khó chịu của dầu mỡ, bánh vẫn giữ được độ thơm và tươi mới. Hiện nay ngoài bánh pía sầu riêng, Tân Huê Viên còn nhiều vị như bánh pía chay, kim sa, lá dứa, mè đen, trà xanh…

Tân Hưng

Bánh pía Tân Hưng cũng có lịch sử gần 30 năm tại Sóc Trăng. Xuất phát từ cơ sở bánh pía mái ấm gia đình, qua quá trình phát triển và trưởng thành nay đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng tại Sóc Trăng. Hương vị bánh pía Tân Hưng rất đặc trưng, khi ăn bạn sẽ thấy bánh rất mềm và cảm nhận được từng thớ sầu riêng trong nhân bánh.

Công Lập Thành

Bánh pía Công Lập Thành là thương hiệu bánh pía Sóc Trăng được ra đời gần 60 năm. Đây là thương hiệu của Doanh nghiệp tư nhân Công Lập Thành. Vẫn những nguyên liệu như bột mì, đậu xanh, sầu riêng, khoai môn, mỡ heo, trứng vịt muối… nhưng bánh pía Công Lập Thành lại có vị rất riêng.

Bánh pía là đặc sản của tỉnh nào? Mách bạn ba loại bánh pía ngon nhất hiện nay

Thương hiệu bánh pía Công Lập Thành đã tồn tại 60 năm

Lớp vỏ bánh mềm mịn ôm trọn nhân bánh thơm bùi và ngọt ngào. Điều làm nên thương hiệu bánh pía Công Lập Thành đó là bánh không bị quá ngán, ngọt và béo nên ăn nhiều cũng không bị chán. Bánh pía Công Lập Thành cũng đã được khẳng định ở các thị trường nước ngoài.

Như vậy bạn đã giải đáp được thắc mắc Bánh Pía là đặc sản của tỉnh nào. Mỗi một loại đặc sản đều có sắc thái riêng. Mỗi chiếc bánh pía thương hiệu riêng đều có câu chuyện của chính mình. Câu chuyện ấy làm nên hương vị riêng của của mỗi thương hiệu. Nếu có dịp, bạn hãy thử thưởng thức xem sự khác biệt hương vị đó ở chỗ nào nhé.

Bài viết liên quan