Nổi hạch ở nách phải nữ giới là một trong những dấu hiệu có nguy cơ gây nên bệnh ung thư vú ác tính. Các quý cô khi nhận thấy những biểu hiện này thường hoang mang và lo lắng vì không biết phải làm thế nào. Vậy nổi hạch ở nách phải nữ giới là gì? Nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để có thể điều trị hiệu quả? Bài viết hôm nay mới các bạn hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Nổi hạch ở nách phải nữ giới là gì? 

Theo các nghiên cứu khoa học, hạch là một tổ chức lympho nằm trong hệ bạch huyết. Chúng có vị trí nằm rải rác ở nhiều nơi khác nhau như: bẹn, cổ, sau tai,…Đặc biệt nhất chính là ở nách phải của nữ giới.

Hạch đóng vai trò là hệ miễn dịch của cơ thể, khi hạch sưng to chính là dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể của bạn đang gặp vấn đề. U hạch (hạch lành tính) ở nách phải nữ giới có thể là do chấn thương, nhiễm trùng tai,…Trong trường hợp này, hạch sẽ sớm mất đi và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Nổi hạch ở nách phải nữ giới - Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nổi hạch ở nách phải nữ giới là gì? 

Tuy nhiên, ngoài những trường hợp nhẹ, nổi hạch (hạch ác tính) ở nách phải ở nữ giới còn là cảnh báo của bệnh ung thư vú ác tính. Bởi nách là vị trí mà phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú lưu thông đến. Do đó, không ngoại trừ khả năng nổi hạch ở nách phải nữ giới chính là dấu hiệu của căn bệnh này.

2. Đâu là nguyên gây nên tình trạng nổi hạch ở nách phải nữ giới?

Nổi hạch ở nách phải nữ giới có thể là lành tính hoặc ác tính nếu các bạn sớm phát hiện và chữa trị kịp thời. Cụ thể, tình trạng nổi hạch ở nữ giới bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Đối với hạch lành tính

  • Do chấn thương và nhiễm trùng ở vùng nách hoặc cánh tay.

  • Hệ quả của hệ miễn dịch cơ thể sau những lần phẫu thuật khi đưa vật lạ vào bên trong cơ thể như: cấy ghép xương, bơm silicon,…

  • Nấm hoặc virus xâm nhập vào cơ thể gây ra phản ứng miễn dịch.

  • Phản ứng của hệ miễn dịch sau khi tiêm vắc xin  hoặc do tuyến mồ hôi bị nhiễm trùng.

  • Do tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng.

– Đối với hạch ác tính

  • Hạch ác tính là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang gặp vấn đề. Chúng là biểu hiện của một số bệnh như: ung thư vú, ung thư máu Leukemia, ung thư da hắc tố,…

3. Gợi ý cách điều trị nổi hạch ở nách phải nữ giới một cách hiệu quả

Ngay khi nhận thấy mình có những dấu hiệu nổi hạch ở nách phải nữ giới, cách tốt nhất là bạn nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nổi hạch ở nách phải nữ giới - Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Gợi ý cách điều trị nổi hạch ở nách phải nữ giới một cách hiệu quả

Sau khi đã có được kết quả chính xác, các bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp trị liệu tốt nhất với người bệnh tùy theo từng trường hợp khác nhau. Cụ thể là:

Nổi hạch ở nách do nhiễm virus thì công cần điều trị và bệnh nhân sẽ được theo dõi tại nhà. Nếu hạch gây nên cảm giác đau đớn thì có thể sử dụng thuốc giảm đau mà bác sĩ cho phép. Đây là những hạch lành tính và không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Nếu nổi hạch ở nách phải nữ giới do viêm tuyến mồ hôi sẽ được điều trị bằng cách chườm gạc ấm, uống hoặc tiêm thuốc kháng sinh cũng như tiểu phẫu loại bỏ tuyến mồ hôi ở nách.

Nếu là hạch ác tính gây nên bệnh ung thư thì cần dựa trên bệnh lý cụ thể, giai đoạn và mức độ tình trạng của người bệnh. Các phương pháp điều trị này có thể là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,…và nên thực hiện sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể chữa hạch lành tính bằng cách: chườm nóng, uống sữa nghệ, thoa mật ong,…để điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích giúp các quý cô có thể giảm bớt nỗi lo cũng như có được phương pháp điều trị nổi hạch ở nách phải nữ giới hiệu quả. Đừng quên ghé thăm website https://blogthuatngu.com/ để tích lũy những kiến thức hữu ích cho sổ tay sức khỏe của gia đình mình bạn nhé!

Bài viết liên quan