Mẹ bầu nên ăn gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn nữ lần đầu làm mẹ quan tâm. Khi thiếu kinh nghiệm trong việc cung cấp dinh dưỡng trong quá trình mang bầu, rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến bé và sức khỏe của chính các mẹ. Vì vậy ăn gì và ăn như thế nào rất quan trọng. Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu những thông tin bổ ích ngay với chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mẹ bầu nên ăn gì để con khỏe, mẹ đẹp?

Mẹ bầu nên ăn những thức ăn tốt cho sức khỏe như sau:

Mẹ bầu nên ăn gì? Lời khuyên vàng các mẹ nên bỏ túi

Mẹ bầu nên ăn gì để con khỏe, mẹ đẹp?

 • Những loại thức ăn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào như đường, bột mì, gạo, dầu – mỡ.

 • Các loại thức ăn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh như: Thịt, trứng, tôm, cá, cua. Ngoài ra các nguồn đạm thực vật cũng rất tốt cho sức khỏe như các loại đậu, lạc, vừng.

 • Bổ sung và ăn những loại giàu vitamin và muối khoáng sẽ giúp bé phát triển tốt mà mẹ lại khỏe mạnh như: Tôm, sữa, đậu tương, cua.

 • Bổ sung các thức ăn nhiều sắt trong thịt màu đỏ, cá, trứng, đậu, vừng, lạc, các loại rau có màu xanh đậm. Bổ sung sắt từ các thành phần tự nhiên có trong món ăn sẽ tốt hơn cho thai nhi là việc bổ sung sắt tổng hợp từ viên uống.

 • Bổ sung kẽm với các loại thực phẩm như thủy hải sản, thịt, ốc, hến, trai, ngao. Những loại thực phẩm này giúp bé phát triển chiều cao từ trong bào thai và tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ.

 • Ăn nhiều trái cây, ranh xanh, trứng để cung cấp Axit Folic cho quá trình tạo máu và hình thức ống thần kinh, đồng thời ngăn ngừa dị tật ở trẻ nhỏ. Mẹ cùng lên bổ xung Axit Folic bên ngoài.

 • Nên ăn nhiều loại trái cây như táo, đu đủ,… các loại quả chứa nhiều vitamin C, các loại rau muống,.. để tăng sức đề khách và hấp thụ sắt ngừa thiếu máu.

2. Mẹ bầu cần lưu ý 4 nguyên tắc ăn uống nào?

Để đảm bảo mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài việc ăn đủ những dinh dưỡng như chia sẻ ở phần trên thì các mẹ cũng cần tuân thủ đúng 4 nguyên tắc sau:

Mẹ bầu nên ăn gì? Lời khuyên vàng các mẹ nên bỏ túi

Mẹ bầu cần lưu ý 4 nguyên tắc ăn uống nào?

 • Nguyên tắc 1: Cần ăn uống đa dạng và đủ chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Các mẹ nên xây dựng thực đơn khoa học để đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe và phát triển toàn diện nhất.

 • Nguyên tắc 2: Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho bé. Thay vì ăn quá lo trong một bữa, các mẹ nên chia nhỏ bữa và ăn nhiều lần trong ngày.

 • Nguyên tắc 3: Ăn chậm và nhai kỹ để dễ tiêu hóa hơn, đồng thời cũng giúp chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn. Bên cạnh đó, hành động này còn giúp mẹ bầu lo lâu hơn đấy nhé! Tránh việc nhanh đói ăn quá nhiều sẽ tăng cân rất nhanh.

 • Nguyên tắc 4: Uống nhiều nước là nguyên tắc cuối cùng cần tuân thủ. Để hoạt động trơn tru, mẹ bầu nên uống nhiều nước, từ nước lọc cho đến nước hoa quả, trái cây để tốt cho bé nhé!

Thực hiện đúng 4 nguyên tắc trên, các mẹ bầu không chỉ đẹp mà con khỏe. Nhờ vậy mà thai nhi phát triển được toàn diện nhất.

Như vậy, những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có được câu trả lời cho mẹ bầu nên ăn gìHy vọng các mẹ sẽ có được những bữa ăn đa dạng nhưng đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho cả mẹ và bé. Chúc các mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh và những em bé đáng yêu chào đời thành công nhé!

Bài viết liên quan