Site icon Blog Thuật Ngữ

Tìm hiểu khái niệm xe cơ giới là gì? Các loại xe cơ giới phổ biến hiện nay gồm những gì?

Xe cơ giới là khái niệm khá quen thuộc khi nhắc tới các phân loại phương tiện giao thông. Trên thực tế thì không phải ai cũng biết xe cơ giới là gì và nó gồm những loại nào. Nếu cũng đang có cùng thắc mắc thì hãy tham khảo ngay những thông tin cực bổ ích dưới đây nhé. 

1. Khái niệm xe cơ giới là gì?

Khái niệm xe cơ giới là gì?

Đối với những ai đã, đang và sẽ tham gia giao thông bằng các loại phương tiện thì khái niệm xe cơ giới có lẽ không còn quá xa lạ. Đây là khái niệm dùng để chỉ chung các loại xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, các dòng xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy bao gồm cả xe máy điện, máy kéo, cũng như các loại xe tương tự được thiết kế phục vụ nhu cầu chở người lẫn hàng hóa trên đường bộ.

Ngoài ra, xe cơ giới cũng bao gồm cả tàu điện bánh lốp – loại tàu dùng điện và không chạy trên đường ray. Vậy nên hiểu một cách đơn giản, xe cơ giới chính là các loại phương tiện được sử dụng để di chuyển, chở người hoặc chở hàng hoá lưu thông trên đường bộ. Tuy nhiên, trong số các loại xe cơ giới kể trên, bên cạnh một số phương tiện thường thấy trong quá trình tham gia giao thông thì có một số loại còn khá xa lạ đối với người dân.

Bên cạnh đó, xe cơ giới cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể là 5 nhóm trong đó có ô tô; xe máy; mô tô và xe gắn máy; máy kéo và sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô, máy kéo; các loại phương tiện khác.

2. Điều kiện để tham gia giao thông của các loại xe cơ giới 

Điều kiện để tham gia giao thông của các loại xe cơ giới

Là các phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ nên xe cơ giới cũng cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Vậy thì đâu là những điều kiện cơ bản cần phải có để có thể tham gia giao thông một cách an toàn của xe cơ giới?

Trên đây chỉ là một số yêu cầu cơ bản nhất để có thể tham gia giao thông theo đúng quy định mà các phương tiện xe cơ giới cần có. Ngoài ra thì để đảm bảo an toàn khi tham gia lưu thông, tài xế cũng cần chấp hành những quy định riêng theo Luật an toàn giao thông đường bộ.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ có được những kiến thức cơ bản nhất để giải đáp cho câu hỏi xe cơ giới là gì? Nếu còn cần thêm thông tin hoặc muộn cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, hãy ghé ngay Blog Thuật Ngữ bạn nhé.

Exit mobile version