Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe qua khái niệm truyện tu tiên – một hình thức văn học mạng đang được đông đảo người Việt Nam ở nhiều độ tuổi ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ truyện tu tiên là gì, sức hút của thể loại này đến từ đâu và mang những đặc điểm nào. Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu về thể loại truyện thú vị này và điểm qua top những bộ truyện tu tiên hay nhất có mặt trên trang NetTruyen.

Truyện tu tiên là gì?

Truyện tu tiên là một cách gọi khác của thể loại truyện tiên hiệp – là kết hợp của dòng truyện kiếm hiệp lấy bối cảnh Trung Quốc cổ đại, kết hợp với những yếu tố kỳ ảo, huyễn tưởng hấp dẫn. Nhân vật chính của truyện tiên hiệp sẽ đi trên hành trình tu luyện thành tiên, trải qua nhiều phiêu lưu và thách thức để đạt được mục đích sau cùng.

Truyện tu tiên là gì? Top 5 truyện tu tiên hot nhất tại NetTruyen

Truyện tu tiên hay còn gọi là tiên hiệp đang tạo cơn sốt tại Việt Nam 

Truyện tu tiên có lịch sử phát triển khá lâu đời tại Trung Quốc, có mặt tại Việt Nam gần đây thông qua các web dịch truyện dài kỳ. Theo ghi nhận, những bộ truyện tu tiên cổ xưa nhất được ghi nhận từ Chiến quốc, phát triển cực thịnh vào thời Dân quốc và hiện nay vẫn tiếp tục được sáng tác và đăng tải đều đặn. Số lượng truyện thuộc thể loại này lên đến hàng trăm nghìn đầu sách.

Tại sao truyện tu tiên thu hút người xem?

Tại Việt Nam, truyện tu tiên có sức hút rất lớn với hàng loạt các trang truyện dịch miễn phí và thu phí lớn nhỏ, chất lượng phong phú không kể xiết. Một số lý do làm nên thành công cho truyện tu tiên có thể kể đến:

 • Có các yếu tố chiến đấu, chiêu thức kiếm hiệp quen thuộc.

 • Cốt truyện huyền huyễn có đủ tiên, ma, quái, đan dược, pháp khí…

 • Ít yếu tố tình cảm, chủ yếu nhấn mạnh vào phiêu lưu và tu luyện.

 • Hành trình trải qua 9 cấp bậc tu tiên hấp dẫn.

 • Nhân vật được xây dựng chặt chẽ, tính cách lôi cuốn.

 • Chứa đựng nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc.

 • Bố cục rõ ràng, văn chương mạch lạc, dễ theo dõi.

Truyện tu tiên là gì? Top 5 truyện tu tiên hot nhất tại NetTruyen

Các nhà làm phim Trung Quốc chuyển thể truyện tu tiên lên màn ảnh càng khiến tiên hiệp trở nên thu hút 

Ngoài ra, việc các nhà làm phim xứ Trung liên tục cho ra đời nhiều bộ phim chuyển thể ăn khách từ truyện tu tiên cũng góp phần làm lan rộng sự ảnh hưởng của dòng truyện này.

Top 5 bộ truyện tu tiên hay nhất trên trang NetTruyen

Dưới đây là danh sách top 5 bộ truyện tiên hiệp sở hữu lượt xem cao nhất trên trang NetTruyen, thuộc hàng huyền thoại đối với người đọc Việt Nam.

Tinh thần biến

 • Tác giả: Ngã Cật Tây Hồng Thị

 • Số chương: 671

 • Tình trạng: Hoàn thành.

Bộ truyện được xem là nổi tiếng nhất của tác giả Ngã Cật Tây Hồng Thị, có độ dài vừa phải phù hợp với những người mới bước chân vào thế giới truyện tu tiên.

Tác phẩm Tinh Thần Biến theo chân nhân vật chính Tần Vũ – một thiếu niên bẩm sinh khiếm khuyết ngăn trở việc tu luyện thành tiên. Do cơ duyên, Tần Vũ tiếp cận được với công pháp Tinh Thần Biến, từ đó tìm ra lối đi riêng. Tần Vũ trải qua nhiều thử thách cam go, đạt được mục đích tu luyện, có được tình yêu và trở thành một trong ba nhất cấp chưởng khổng giả.

Ngạo Thế Cửu Trọng Thiên

 • Tác giả: Phong Lăng Thiên Hạ

 • Số chương: 2672

 • Tình trạng: Hoàn thành

Truyện tu tiên là gì? Top 5 truyện tu tiên hot nhất tại NetTruyen

Người xem truyện tu tiên không nên bỏ qua tác giả Phong Lăng Thiên Hạ 

Bộ truyện thuộc thể loại trùng sinh của đại tác giả Phong Lăng Thiên Hạ, một trong những bộ truyện tu tiên hay nhất mọi thời đại.

Người đọc theo chân nhân vật chính Sở Dương, người đọc cùng hắn trở về tiền kiếp, thay đổi đổi lối sống sai lầm và hướng bản thân đến con đường tu luyện đúng đắn.

Thôn Phệ Tinh Không

 • Tác giả: Ngã Cật Tây Hồng Thị

 • Số chương: 1485

 • Tình trạng: Hoàn thành

Lại một tác phẩm nổi tiếng khác của huyền thoại làng tu tiên Ngã Cật Tây Hồng Thị. Cốt truyện của Thôn Phệ Tinh Không xoay quanh cuộc đời nhiều biến cố của nhân vật chính La Phong.

Sở dĩ tác phẩm được đánh giá cao là nhờ khả năng xây dựng vũ trụ giả tưởng một cách chặt chẽ, có tính toán và cân bằng được hai yếu tố tu tiên và tình cảm con người. La Phong vừa có ý chí, tài nặng và khát vọng vừa là người trọng tình nghĩa, quyết không từ bỏ bên nào.

Tiên Nghịch

 • Tác giả: Nhĩ Căn

 • Số chương: 1976

 • Tình trạng: Hoàn thành

Danh tiếng của Nhĩ Căn trong giới truyện tu tiên thuộc hàng “đại thụ” và Tiên Nghịch là một trong các tác phẩm nổi danh nhất của tác giả.

Truyện tu tiên là gì? Top 5 truyện tu tiên hot nhất tại NetTruyen

Truyện tu tiên có thể chứa đựng yếu tố nghĩa tình rất sâu sắc 

Truyện kể về Vương Lâm – một người vốn có tư chất tầm thường trải qua các biến cố để tu luyện phép thuật. Vương Lâm biến đổi từ bản chất đơn thuần trở nên vô tình và tàn độc, để rồi cuối cùng ngộ ra mục đích làm người và tu tiên. Tiên Nghịch mang nặng yếu tố triết lý nhân sinh, tuy có đôi phần nghiêm túc song lại vô cùng hấp dẫn.

Phi Thiên

 • Tác giả: Dược Thiên Sầu

 • Số chương: 3919

 • Tình trạng: Hoàn thành

Khác với những bộ truyện trong top 5, Phi Thiên kể về hành trình tu luyện của Miêu Vũ. Nhân vật chính có xuất thân bần hàn lại trọng tình nghĩa, nhường cơ hội tu tiên cho hai em, còn bản thân được Bạch Lão giúp đỡ.

Truyện phát triển theo hướng tranh giành quyền lực, chú trọng vào những yếu tố thế lực, âm mưu khá hấp dẫn và mới lạ so với dòng truyện tu tiên truyền thống.

Mong rằng với danh sách Top 5 truyện tu tiên tại NetTruyen kể trên, độc giả có thể nhanh chóng chọn một tựa sách phù hợp và bắt đầu hành trình khám phá đầy màu sắc.

Bài viết liên quan