Bên cạnh sự nở rộ của tiểu thuyết tình cảm, phiêu lưu hay tiên hiệp thì một bộ phận lớn người yêu đọc Việt Nam hiện nay cũng có hứng thú với thể loại truyện lịch sử. Đây là dòng truyện thoạt nghe tên có vẻ khô cứng, nhưng thực chất lại vô cùng đa dạng về lựa chọn, chứa đựng nhiều yếu tố hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn, ta hãy cùng tìm hiểu truyện lịch sử là gì, đồng thời xem xét Top 5 truyện lịch sử đỉnh nhất trên trang web NetTruyen.

Truyện lịch sử là gì?

Theo định nghĩa văn học Việt Nam và thế giới, truyện lịch sử hay còn gọi là tiểu thuyết lịch sử là truyện được sáng tác ở một thời đại lịch sử cụ thể, chứa đựng những sự kiện và nhân vật lịch sử có thật. Ngoài việc thuật lại quá khứ bằng văn chương, truyện lịch sử còn phản ánh đặc trưng thời đại, không khí và hoàn cảnh sống của con người vào đó.

Truyện lịch sử là gì? Top 5 truyện lịch sử đỉnh nhất tại NetTruyen

Truyện lịch sử có sức hút rất lớn với người đọc Việt Nam 

Ngày nay, truyện lịch sử thuộc dòng văn học mạng Trung Quốc được biên dịch ra tiếng Việt được xem là truyện hư cấu dựa trên lịch sử. Các truyện này lấy bối cảnh là những triều đại có thật trong lịch sử, nhân vật chính thường là hư cấu của tác giả, thậm chí chứa đựng yếu tố xuyên không. Các nhân vât có thật cũng sẽ thường xuyên xuất hiện, đồng thời những dữ kiện lịch sử được diễn giải theo cách mới cũng diễn ra song song trên từng trang sách.

Vì sao truyện lịch sử lôi cuốn người xem?

Truyện lịch sử ngày nay được viết theo lối mới, có nhiều ưu điểm thu hút người đọc hơn tiểu thuyết chính sử thời xa xưa:

  • Cốt truyện sáng tạo dựa trên lịch sử, vừa mới lạ vừa quen thuộc.

  • Các chi tiết quân sự, đấu trí, quyền lực hấp dẫn.

  • Nhiều triết lý nhân sinh đặc sắc, lắng đọng.

  • Miêu tả thế giới cổ đại chính xác và tài tình.

  • Xây dựng nhân vật đa dạng và có chiều sâu.

Top 5 truyện lịch sử đỉnh nhất tại NetTruyen

Hiện nay, trang web đọc truyện lớn tại Việt Nam là NetTruyen có rất nhiều đầu truyện lịch sử Trung Quốc được biên dịch kỹ lưỡng.

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nhắc đến truyện lịch sử nổi tiếng được chuyển thể thành phim ảnh, người đọc thường liên tưởng ngay đến cái tên Tam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung.

Truyện lịch sử là gì? Top 5 truyện lịch sử đỉnh nhất tại NetTruyen

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tác phẩm truyện lịch sử không thể bỏ qua 

Khác với Tam Quốc Chí tập trung kể lại những diễn biến của cuộc chiến thời Tam Quốc, Tam Quốc Diễn Nghĩa là một tác phẩm văn học sống động có giá trị vượt thời gian. Tiểu thuyết lịch sử có yếu tố võ hiệp này lấy bối cảnh cuối thời Hán, giữa những cuộc loạn lạc phân tranh của nhiều nhân vậ nổi tiếng như Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi, Tào Tháo…

Tam Quốc Diễn Nghĩa có lối dẫn dắt ngắn gọn, văn chương hào hùng, cốt truyện kịch tích và đề cao khí phách anh hùng thích hợp cho người đọc mọi lứa tuổi.

Bắc Tống Phong Lưu

Bắc Tống Phong Lưu là tác phẩm tiểu thuyết lịch sử có yếu tố xuyên không rất nổi tiếng trong cộng đồng mê truyện lịch sử tại Việt Nam.

Truyện lịch sử là gì? Top 5 truyện lịch sử đỉnh nhất tại NetTruyen

Bắc Tống Phong Lưu lấy bối cảnh thời Bắc Tống rất hấp dẫn 

Được chắp bút bởi tác giả Nam Hi, Bắc Tống Phong Lưu kể lại câu chuyện của chàng đầu bếp năm sao Lý Kỳ bất đắc dĩ xuyên không về thời Bắc Tống. Tại đây, Lý Kỳ phải tự mình tạo dựng sự nghiệp bằng cách mở quán ăn. Những câu chuyện về cuộc sống của người Bắc Tống, các nhân vật lịch sử xuất hiện dưới nhiều tình huống và giọng văn sinh động khiến Bắc Tống Phong Lưu được đón nhận nhiệt liệt.

Cẩm Y Vệ

Cẩm Y Vệ là một tác phẩm truyện lịch sử có yếu tố kiếm hiệp, quân sự và xuyên không nổi tiếng của tác giả Miêu Khiêu.

Sử dụng hiểu biết phong phú về thời đại nhà Minh cùng nhiều nghiên cứu liên quan đến nghiệp vụ trinh sát, pháp y, phá án thời hiện đại, Cẩm Y Vệ đã tạo nên một thế giới lịch sử hoàn toàn mới lạ và thu hút người đọc. Truyện xoay quanh vận mệnh của nhân vật chính Tần Lâm – người vốn dĩ là một cảnh sát thời hiện đại, vô tình xuyên không trở về Minh triều và bị cuốn vào nhiều âm mưu quyền lực có thật trong lịch sử.

Tay Súng Bắn Tỉa Lạc Về Thời Tam Quốc

Bộ truyện Tay Súng Bắn Tỉa Lạc Về Thời Tam Quốc được chắp bút bởi Đông Nhất Phương là một trong những bộ truyện lịch sử được săn đón nhất tại Việt Nam.

Kết hợp hai yếu tố đặc sắc là thời đại Tam Quốc phân tranh và xuyên không, bộ truyện này đã kết hợp nhuần nhuyễn các dữ kiện quân sự và nhiều tình tiết sáng tạo để tạo nên một tác phẩm thú vị có một không hai. Truyện được viết bằng giọng văn mạch lạc, dễ hiểu và gần gũi với công chúng.

Say Mộng Giang Sơn

Trong danh sách top 5 toàn những bộ truyện nam chủ, Say Mộng Giang Sơn là một bộ truyện lịch sử nữ chủ hiếm hoi.

Truyện lịch sử là gì? Top 5 truyện lịch sử đỉnh nhất tại NetTruyen

Say Mộng Giang Sơn có sự xuất hiện của nhiều nhân vật nữ 

Lấy bối cảnh thời Đường dưới sự cai trị của nữ đế Võ Tắc Thiên, tác giả Nguyệt Quan đã tạo nên một bức tranh đa chiều về tranh đấu quyền lực của những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử như Võ Chiếu, Thượng Quan Uyển Nghi, Thái Bình công chúa…

Dựa vào thông tin cơ bản về truyện lịch sử kèm theo danh sách 5 tựa truyện cuốn hút nhất trên NetTruyen thuộc thể loại này, mong quý độc giả có thể nhanh chóng tiếp cận được thế giới cổ xưa muôn màu và có những giờ phút giải trí bổ ích.

Bài viết liên quan