Mê tín dị đoan là thuật ngữ không mới những chủ đề luôn luôn là tâm điểm đối với xã hội từ xưa đến nay. Vậy cụ thể mê tín dị đoan là gì? Những hệ lụy do “mê tín dị đoạn” ra sao? Hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu trong bài viết này nhé!.

Bạn biết gì về mê tín dị đoan?

Mê tín dị đoan là khi có niềm tin vào những thứ nhảm nhí, mơ hồ, không có thật và không phù hợp với quy luật tự nhiên, chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực tâm linh và dẫn tới những hậu quả xấu không chỉ đối với cá nhân, gia đình mà còn lan ra cả cộng đồng về thời gian, tài sản, sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tới cả tính mạng con người.

Mê tín dị đoan là gì? Những hệ lụy "Khó Lường" của mê tín dị đoan

Mê tín dị đoan thường gây ra những hành vi tiêu cực cho bản thân và xã hội

Mê tín dị đoan thì bao gồm một số hành vi như là: Ông đồng, bà cốt, có niềm tin thái quá vào bói quẻ, coi tay xem tướng, tin vào ngày lành tháng dữ và kiêng kỵ đủ thứ vào những ngày này, tin vào số mạng sang hèn, tin vào cúng sao giải hạn, cúng kem, tin rằng việc cầu cúng sẽ tai qua nạn khỏi, chữa được bệnh tật, tin vào thầy bùa thầy chú, v.v …

Những hệ lụy của “Mê Tín Dị Đoan” với đời sống con người

Mê tín dị đoan thường mang đến những tiêu cực khôn lường đến đời sống con người. Sau đây là những ảnh hưởng mà người “mê tín dị đoan” thường hay gặp phải:

  • Hệ lụy đầu tiên cần phải nhắc tới đó là người mê tín dị đoan vừa bị mất tiền bạc mà vẫn không giải quyết được các vấn đề đang gặp phải.
  • Tiền bạc đối với những người giàu sang thì không thành vấn đề đáng lo ngại, nhưng có những người, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng tham gia bỏ một số tiền lớn cho những hoạt động mê tín dị đoan như là tiền mua đồ lễ lạt, dâng cúng giải hạn, … vô hình chung lại biến cuộc sống khó càng thêm khó, kiệt quệ kinh tế, gia đình bế tắc.
  • Không chỉ tiền bị mất mà còn lãng phí thời gian vào những việc không đâu, ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình và công việc hàng ngày.
  • Sức khỏe, tinh thần cũng bị ảnh hưởng do khi có niềm tin vào những điều hoang đường một cách mù quáng thì sẽ bất chấp mọi lời khuyên ngăn của người thân, bạn bè và chỉ tập trung vào việc đi lễ bái tứ phương mà bỏ bê sức khỏe.
  • Hoặc khi đi xem bói toán, thầy cúng nói những điều tốt đẹp trong tương lai nhưng sau đó không như mong đợi hay thầy cúng nói những thứ xui xẻo sắp xảy ra với bản thân và gia đình thì tâm trạng, tinh thần cũng trở nên bất an vì phải lo nghĩ nhiều về những vấn đề thầy cúng đã đề cập tới.
  • Không chỉ thế, ở mức độ nguy hiểm hơn thì đã có không ít trường hợp từng có nhiều người bị mắc bệnh nhưng lại tin vào thầy cúng rằng chỉ làm lễ để cúng bái thì có thể chữa khỏi bệnh.
  • Điều này dẫn tới bệnh tình ngày càng nặng hơn, khi tới bệnh viện thì đã không kịp để điều trị, cứu chữa nữa và bị mất mạng.
  • Bên cạnh đó, những người mê tín dị đoan còn lôi kéo bạn bè, người thân, những người xung quanh tham gia vào những hoạt động mê tín của mình ảnh hưởng tới trật tự xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

Xem thêm MÊ TÍN DỊ ĐOAN 🙏 Đối thoại với TS Thích Nhất Hạnh (Nguồn: Youtube.com)

Hi vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn đọc hiểu được Mê tín dị đoan là gì? Và những hệ lụy của người mê tín dị đoan thường hay gặp phải trong đời sống.

Bài viết liên quan