Site icon Blog Thuật Ngữ

Cùng tìm hiểu xem lươn kỵ với rau củ gì?

Lươn là một món ăn hấp dẫn và là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu trong các món đặc sản của Việt Nam như súp lươn, canh chua lươn, lươn xào sả ớt,… Với sự kết hợp phong phú như vậy nhưng vẫn có một số hạn chế khi kết hợp các nguyên liệu để nấu chung với món lươn. Vậy liệu bạn đã biết Lươn kỵ với rau củ gì? Trong bài viết này, Blog Thuật Ngữ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!   

Tác dụng của thịt lươn đối với sức khỏe 

Thịt lươn giàu protein cũng như những chất và khoáng chất giúp ích cho sức khỏe như: Phospho, Sắt, Canxi và các vitamin A, D, B1, B2, B6, PP. Cũng như các thực phẩm cua, tôm, ếch, tép,… thì thịt lươn là một thực phẩm tiêu biểu được khuyến khích thêm vào các bữa ăn của bé để giúp bé phát triển nhanh chóng và giúp xương chắc khỏe, cứng cáp.

Lươn có tác dụng gì đối với sức khỏe người dùng?

Ngoài ra, trong Đông y thịt lươn cũng chính là một phương thuốc có tính cam ôn, bổ tỳ vị. Giúp giảm thiểu tình trạng ho hen, phong thấp, suy nhược cơ thể bổ sung khí huyết, tráng kiện cơ thể.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra thịt lươn giúp trị bệnh vàng da, rong kinh, băng huyết và bổ thần kinh nếu được kết hợp với các thực phẩm khác như một bài thuốc.

Một số bài thuốc với thịt lươn

Thịt lươn giúp chữa mồ hôi ra nhiều ở tay chân

Lươn làm sạch luộc qua gỡ lấy thịt kết hợp ý dĩ nhân để sống, phơi khô hoặc sao vàng, giã nhỏ thành bột cho thêm bột gạo nếp. Thêm ít muối, nấu với nước luộc lươn cho nhừ nhuyễn thành cháo, ăn trong ngày. Dùng 5-7 ngày sẽ giảm hẳn tình trạng đổ mồ hôi ở lòng bàn tay, chân

Chữa khí hư với lươn

Chọn một con lươn lớn đốt ra tro giã chung với hồ tiêu đâm nhuyễn trộn với rượu và uống. Cứ chăm uống sẽ giúp đẩy lùi tình trạng khí hư.

Chữa kiết lỵ

Đầu lươn rang khô giã nhuyễn đến khi thành bột, sau đó trộn với ít đường đỏ, rồi hoà rượu uống.

Chữa viêm gan mãn tính 

Nấu chín lươn vàng bỏ ruột cùng với tầm gửi cây dâu, rễ lau và nước. Sau đó ăn và uống cả nước sẽ giúp giảm bớt viêm gan mãn tính

Lươn kỵ với rau củ gì?

Lươn kỵ với rau củ gì?

Cải bó xôi 

Rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn chất Axit Oxalic chất này kết hợp với Canxi có trong lươn sẽ tạo thành Canxi Oxalat làm khó tiêu, ngộ độc dẫn đến tiêu chảy. Nên tránh tuyệt đối kết hợp 2 món thực phẩm này với nhau để tránh gây hại đến sức khỏe.

Quả hồng

Chất Tannin – làm nên vị chát trong quả hồng khi kết hợp với Protein và Canxi trong thịt lươn cũng tạo nên các hợp chất khó tiêu hóa và gây ngộ độc cho người ăn. Nên cần lưu ý khi ăn hai thực phẩm này tránh ăn cùng lúc.

Nho 

Cũng như quả hồng thì nho cũng chứa hợp chất Tannin khi ăn với lươn rất giàu chất dinh dưỡng như protein và canxi. Làm người ăn khó tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và gây ngộ độc. Vì thế, đừng nên kết hợp hay ăn 2 thực phẩm này trong khoảng thời gian gần nhau để giúp cơ thể hấp thu được trọn vẹn dinh dưỡng trong món trên mà không gây hại đến sức khỏe.

Lươn rất kỵ với quả nho

Quả sơn trà

Quả sơn trà/ táo gai có chứa chất Axit Citric. Khi ăn thịt lươn cùng lúc với quả sơn trà, protein của lươn sẽ tác dụng Axit Citric trong quả sơn trà sẽ tạo thành một chất gọi là protein citrate. Từ đó làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng khi ăn 2 món này. Nên hạn chế ăn 2 món này cùng lúc để tránh lãng phí chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ lươn kỵ với rau củ gì? Hy vọng với bài viết này Blog Thuật Ngữ đã giúp bạn rút ra một số lưu ý khi kết hợp thịt lươn với các loại rau củ để mang lại những bữa ăn đầy bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cho gia đình nhé!

Exit mobile version