Đồng sàng dị mộng là cầu thành ngữ bắt nguồn từ nguyên văn tiếng Hán và vẫn giữ được trọn vẹn ý nghĩa khi dịch ra tiếng Việt. Để hiểu rõ hơn đồng sàng dị mộng là gì? Mời các bạn hãy cùng Blog Thuật Ngữ tìm hiểu qua những thông tin bổ ích ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì?

Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì? Giải thích chính xác về đồng sàng dị mộng

Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì?

Đồng sàng dị mộng là một câu thành ngữ được dịch nguyên văn từ tiếng Hán là同床异梦 (phiên âm:  tóng chuáng yì mèng). Theo đó, để hiểu rõ nghĩa của đồng sàng dị mộng là gì thì chúng ta hãy cùng cắt nghĩa từng từ như sau:

  • 同 (tóng): 同 (tóng) trong từ 共同 (gòng tóng): nghĩa là giống nhau hay cùng nhau.

  • 床 (chuáng): 床 (chuáng) trong từ 床铺 (chuáng pù): nghĩa là giường ngủ.

  • 异 (yì): 异 (yì) trong từ  奇异 (qí yì): nghĩa là không giống, khác nhau.

  • 梦 (mèng): 梦 (mèng) trong từ 梦想 (mèng xiǎng): nghĩa là giấc mơ.

Thông qua việc cắt nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu rằng, nghĩa đen của đồng sàng dị mộng chính là cùng ngủ chung một giường nhưng lại có những giấc mơ không giống nhau. Đây được xem là nghĩa căn bản nhất của đồng sàng dị mộng. Tuy nhiên, tùy vào từng ngữ cảnh cũng như từng trường hợp riêng biệt mà đồng sàng dị mộng sẽ được mở rộng nghĩa hơn cho phù hợp nhất.

Đồng thời, đồng sàng dị mộng còn có một số nghĩa bóng có thể kể đến như là:

  • Đồng sàng dị mộng chỉ những cặp vợ chồng sống chung với nhau nhưng lại không yêu nhau mà sâu trong tâm chỉ nghĩa về người khác.  Tức là họ giành tình yêu cho những người ngoài cuộc chứ không phải vợ hay chồng của mình

  • Đồng sàng dị mộng còn thể hiện ý nghĩa là 2 người đang cùng làm chung 1 công việc nhưng không có chung chí hướng hay ý tưởng nào cả. Bởi mỗi người đều có những dự định riêng cho bản thân.

2. Tìm hiểu về nguồn gốc của đồng sàng dị mộng

Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì? Giải thích chính xác về đồng sàng dị mộng

Tìm hiểu về nguồn gốc của đồng sàng dị mộng

Dựa vào điển tích, điển cố của Trung Hoa về nhà văn Trần Lượng thời Nam Tông. Sau khi ông gặp nạn đã được sống tại một ngôi nhà rất xinh đẹp với 3 gian phòng nhỏ. Tại đây, ông đã viết thư gửi đến bạn mình là Chu Hi nhằm kể lại những điều không may mắn mà mình vừa xảy ra cũng như cuộc sống hiện nay.

Trong bức thư ấy, Trần Lượng kể về gian phòng của mình với tên gọi là “Bão Tất”. Đi kèm với đó là bài thơ “Bão Tất ngâm” khi ông có nhắc đến Gia Cát Lượng, Châu Cung và nhiều cổ nhân khác, mỗi người đều có chí hướng riêng. Cho dù cùng nằm trên chiếc giường như họ đều có những giấc mơ riêng, không nhất thiết phải so sánh với các bậc cổ nhân.

“Cùng giường nhưng mỗi người lại có cho mình những giấc mơ riêng, Châu Cung còn không học được, hà tất nhất nhất phải nói tới Khổng Minh thay” (Dữ Chu Nguyên Hối bí thư thư”. Có thể nói, nghe được những điều này, Trần Lượng tự nhiên sẽ không thở dài nhưng sự canh cánh trong lòng không thể tự phát.

Sau này, đồng sàng dị mộng chính là từ điển tích, điển cố này mà ra. Bởi nó ẩn dụ cho việc sống cùng nhau, hay làm cùng 1 việc gì đó nhưng ý kiến thì không hề giống nay. Tức là mỗi người đều có cho mình những dự định riêng biệt.

Bài viết trên là những thông tin bổ ích về đồng sàng dị mộng nghĩa là gì mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nghĩa của câu thành ngữ này. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi các bạn viết của Blog Thuật Ngữ.

Bài viết liên quan